Trường Đại học Thủy lợi mở rộng hợp tác đào tạo Tiếng Nhật và các kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên

Để trang bị ngôn ngữ Tiếng Nhật và phát triển các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho sinh viên Đại học Thủy lợi nhằm đáp ứng và nâng cao khả năng cạnh tranh của các em trong thị trường lao động chất lượng cao của Nhật Bản, ngày 24/10/2019 Trường Đại học Thủy lợi đã ký kết hợp đồng hợp tác với 4 doanh nghiệp là: Công ty TNHH Mrs.Vn, Công ty TNHH Dynalinks, Công ty TNHH Trapol và Công ty TNHH Lime.

Đại diện Nhà trường là GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng cùng lãnh đạo của các phòng, khoa, trung tâm liên quan. Về phía các doanh nghiệp Nhật Bản có Bà Hồ Thủy – Giám đốc công ty Mrs.Vn và Ông Mihara Heishiro – Phó giám đốc, trưởng đại diện tại Nhật Bản; Ông Matsui Yasunari – Giám đốc công ty Dynalinks; Ông Moriwaki Kengo – Giám đốc công ty Trapol; Ông Nakagawa Ryo – Giám đốc công ty Lime cùng một số thầy cô giáo tham gia đào tạo của các công ty.

Toàn cảnh buổi ký kết giữa 2 bên

GS. Trịnh Minh Thụ phát biểu

GS Trịnh Minh Thụ giới thiệu về các thế mạnh của trường, quy mô đào tạo cũng như các ngành đào tạo hiện nay; việc đào tạo của Nhà trường đã và đang được cải tiến, nâng cao chất lượng với phương châm đào tạo gắn liền với nhu cầu thực tế. Giáo sư bày tỏ mong muốn hợp tác trong việc xây dựng chương trình đào tạo cho sinh viên, trang bị cho các em kỹ năng Tiếng Nhật cũng như các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp để các em có thể đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động quốc tế, cụ thể là thị trường Nhật Bản. Cùng với sự hợp tác đó, các em sinh viên cũng được tiếp cận nhiều cơ hội việc làm hơn tại thị trường lao động của Nhật. Ngoài ra Giáo sư cũng mong muốn có những chương trình nghiên cứu chung giữa 2 bên để việc nghiên cứu khoa học gắn liền với thực tiễn sản xuất; các công nghệ tiên tiến trong thực tế sẽ được giới thiệu cho các em sinh viên để các em không bị bỡ ngỡ với các công nghệ mới khi các em tham gia vào thị trường lao động.

Ông Moriwaki Kengo trình bày về nhu cầu kỹ sư chất lượng cao của công ty và khả năng hợp tác giữa 2 bên

Đại diện các doanh nghiệp của Nhật cũng phát biểu, bày tỏ mong muốn hợp tác với Nhà trường. Qua quá trình tìm hiểu, với năng lực nhiều năm trong lĩnh vực đào tạo, tuyển dụng; các doanh nghiệp của Nhật cũng đánh giá cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Thủy lợi và mong muốn sớm được triển khai các chương trình nhằm mang lại lợi ích tốt đẹp cho cả hai bên.

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng khoa Công nghệ thông tin cho biết, hiện nay Khoa đang triển khai các lớp kỹ sư công nghệ định hướng làm việc tại Nhật Bản, vì vậy việc đào tạo Tiếng Nhật và các kỹ năng nghề nghiệp sớm là vô cùng cần thiết. Trong buổi làm việc, các công ty đối tác phía Nhật Bản đã thảo luận và đồng ý triển khai các lớp Tiếng Nhật ngay trong tháng 11 tới nếu được. Các công ty đối tác cũng cho biết trong thời gian tới sẽ chủ động làm việc với các khoa để tìm hiểu thêm về các chuyên ngành đào tạo của nhà trường, tìm hiểu các ngành mà thị trường lao động Nhật Bản đang có nhu cầu, đóng vai trò kết nối giữa các doanh nghiệp Nhật và em sinh viên có nguyện vọng làm việc cho các công ty của Nhật. Tiếp nhận các ý kiến của đại diện lãnh đạo các khoa, ông Matsui Yasunari – Giám đốc công ty Dynalinks cho biết bên cạnh sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, sinh viên các khoa khác trong trường đều có cơ hội được đào tạo, tuyển dụng nếu có nguyện vọng và đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Trường ĐHTL ký kết hợp đồng với 4 công ty

Sau quá trình trao đổi thẳng thắn, cởi mở giữa 2 bên, các bên đã đi đến ký kết Hợp đồng hợp tác. Đây là tiền đề cho việc triển khai các chương trình làm việc cụ thể với từng khoa trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội học tập và việc làm cho sinh viên của Trường ĐHTL.

Các bên trao hợp đồng đã ký kết

Bài: Hoài Thương - Ảnh: Bích Việt