Hội thảo Xây dựng Chương trình Đào tạo Thạc sỹ chuyên ngành “Quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”

Hội thảo lần thứ nhất về Xây dựng Chương trình Đào tạo Thạc sỹ chuyên ngành “Quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” nằm trong chuỗi hội thảo phát triển chương trình giảng dạy do Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tài trợ. Hội thảo được diễn ra từ ngày 12 - 15 tháng 6 năm 2019 do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Trường Đại học Thủy lợi phối hợp tổ chức.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chương trình Thạc sĩ chuyên ngành về “Quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” sẽ được phát triển giữa các đối tác trong dự án bao gồm Viện Công nghệ và Quản lý tài nguyên trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới (ITT) ĐH Khoa học ứng dụng Cologne - CHLB Đức, Trường ĐH Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, ĐH Tự do Bangladesh và ĐH Gadjah Mada – Indonesia, Viện Công nghệ Châu Á (AIT); Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC). Để tiến hành các bước nhằm xây dựng Chương trình đào tạo này, chuỗi các hội thảo sẽ được triển khai và Hội thảo lần thứ nhất được diễn ra tại Hà Nội với mục tiêu: (1) Giới thiệu và tổng kết kinh nghiệm, các chương trình đào tạo liên quan của các trường đại học trong và ngoài mạng lưới; (2) Tham vấn các cơ quan trong nước và quốc tế về năng lực cần thiết của học viên trong chương trình. Qua đó, các giảng viên của các đơn vị tổ chức và chuyên gia sẽ thảo luận về khung chương trình, chuẩn bị các nghiên cứu hỗ trợ xây dựng nội dung môn học, và các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên giữa các đối tác.

Ngoài các đối tác của dự án, tham dự Hội thảo còn có đại diện Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD), Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, và các chuyên gia độc lập.

Trong phiên khai mạc, các đối tác tham gia dự án đã có những bài trình bày về yêu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu nguy cơ thiên tai cũng như các thách thức đối với Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực như Bangladesh, Indonesia, Thái Lan cũng đang phải đối mặt với vấn đề này. Do đó thực sự cần có nguồn nhân lực chất lượng cao giúp tìm kiếm các giải pháp tổng hợp và hiệu quả trong tương lai. Chính vì vậy Chương trình Thạc sỹ sẽ được lồng ghép với các nghiên cứu thực tế, tăng cường kĩ năng, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội.

Trưởng Đại diện của Văn phòng DAAD ở Hà Nội-Ông Stefan Hase Bergen phát biểu tại hội thảo

Ông Stefan Hase Bergen - Trưởng Đại diện của Văn phòng DAAD ở Hà Nội - cơ quan tài trợ cho chương trình này cho hay, sự tự chủ của trường đại học đóng vai trò quan trọng để nâng cao, cải thiện được các hoạt động về giáo dục và nghiên cứu, nhất là hiện nay thế giới đang phải đối mặt với các thách thức về biến đổi khí hậu cũng như thiên tai. Do vậy, việc xây dựng bộ giáo trình khung cũng như có chương trình đào tạo, tập huấn chất lượng sẽ giúp cho chúng ta thể hiện được sự thay đổi về xã hội cũng như thể hiện được sự thay đổi về thị trường lao động. Đây là bước quan trọng để có thể giải quyết được các thách thức.

Sau phần khai mạc, các đại biểu tham dự Hội thảo chuyển sang phần thảo luận chuyên sâu gồm hai phần chính:

- Chia sẻ kinh nghiệm của các chương trình tương tự đang được triển khai ở các trường đối tác

- Tiếp thu ý kiến đóng góp của đại diện lãnh đạo và chuyên gia các cơ quan trong ngành liên quan đến giảm thiểu rủi ro thiên tai-những người có nhiều kinh nghiệm trong tuyển dụng, quản lý nhân sự; thảo luận nhóm nhằm phát triển khung chương trình dự kiến

Thảo luận chuyên sâu

Với sự hỗ trợ của các trường đại học và tổ chức trong nước, quốc tế về lĩnh vực quản lý tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu rủi ro thiên tai, cũng như được Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) tài trợ tử năm 2019 đến 2022, Chương trình đào tạo thạc sỹ chuyên ngành “Quản lý rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” sẽ được thực hiện tại Trường ĐH Thủy lợi với các môn học và chương trình được quốc tế hóa. Chương trình được xây dựng phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển hợp tác quốc tế cũng như tăng cường hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo của Nhà trường.

Hà Ngân – Phòng Hợp tác Quốc tế