Trường ĐHTL xây dựng hợp tác cấp trường với ĐH Deakin, Australia

Lần đầu tiên Trường ĐHTL ký kết Biên bản Ghi nhớ với một trong những trường đại học hàng đầu của Australia – ĐH Deakin có trụ sở đặt tại Melbourne, bang Victoria

Trong hai ngày 13-14/4/2018, đoàn công tác của Trường ĐHTL do GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng; PGS. TS. Nguyễn Cảnh Thái – Phó Hiệu trưởng và đại diện Phòng Hợp tác Quốc tế đã sang thăm Trường Đại học Deakin, Australia để thảo luận hợp tác và ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU). Đại diện Trường Đại học Deakin tiếp đoàn có GS. TS. Jane den Hollander - Hiệu trưởng; Ông John Molony - Phó Hiệu trưởng; GS. TS. Bas Baskaran - Phó trưởng Khoa Khoa học, Kỹ thuật, Môi trường; PGS. TS. Lloyd Chua - Phó trưởng Bộ môn Kỹ thuật và đại diện bộ phận Hợp tác và Phát triển mạng lưới.

Trường ĐHTL và Trường ĐH Deakin bắt đầu trao đổi các chuyến thăm và bàn bạc khả năng hợp tác trong đào tạo và NCKH từ năm 2016. Sau quá trình thảo luận tỉ mỉ, để chính thức đánh dấu sự hợp tác giữa hai bên, Trường ĐH Deakin đã gửi thư mời lãnh đạo Nhà trường sang thăm và tổ chức lễ ký kết MOU tại trụ sở ở Melbourne, Australia. Trong phần mở đầu và chào đón đoàn, GS Hollander nhấn mạnh về năng lực và uy tín của Trường ĐHTL trong phát triển nguồn nhân lực và các nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực phát triển tài nguyên nước. Hiệu trưởng ĐH Deakin cho rằng đây chính là nguồn tài nguyên được coi là quý giá hơn vàng trong thời gian tới ở Việt Nam, ở Australia cũng như trên toàn thế giới và khẳng định sự quan tâm của ĐH Deakin trong xây dựng hợp tác với Trường ĐHTL, GS. Trịnh Minh Thụ cũng phát biểu bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển nhanh chóng của ĐH Deakin, một đại học tương đối “trẻ” nhưng có xếp hạng thế giới rất cao; đặc biệt chỉ trong vài năm gần đây, nhờ các nỗ lực trong tăng cường xuất bản ở các tạp chí có uy tín và mở rộng hợp tác với các nước trong khu vực. ĐH Deakin được đánh giá là có sự tăng tiến ngoạn mục nhất trong bảng xếp hạng của tổ chức QS World University Rankings (tăng 63 bậc trong năm 2017 và hiện vào nhóm 300 trường hàng đầu thế giới) (theo https://www.topuniversities.com/universities/deakin-university).

Trong phần thảo luận chi tiết, lãnh đạo hai trường cũng đã khẳng định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác, gồm: (i) ĐH Deakin ưu tiên tiếp nhận giảng viên của Trường ĐHTL sang theo học Tiến sỹ; (ii) trao đổi sinh viên theo Chương trình New Colombo của Chính phủ Australia; (iii) tiếp tục thảo luận triển khai Chương trình 2+2 cho các ngành thuộc CTTT và ngành Kỹ thuật Môi trường của Trường ĐHTL; (iv) tìm kiếm khả năng xây dựng chương trình liên kết ngành CNTT và Quản trị Kinh doanh; (v) phối hợp tổ chức seminar chuyên ngành và hội thảo quốc tế; (vi) chia sẻ kinh nghiệm về việc nâng cao số lượng bài báo công bố quốc tế, quản lý truyền thông và cải thiện xếp hạng trường trong khu vực.

Hiệu trưởng Trường ĐH Deakin và Trường ĐHTL ký kết MOU

Các thành viên tham dự lễ ký kết MOU chụp ảnh lưu niệm

Australia là đất nước nổi tiếng với thiên nhiên tươi đẹp và nền giáo dục chất lượng cao. Năm 2017, khoảng 800.000 sinh viên quốc tế đang học tập tại các trường của đất nước này. Vì vậy việc ký kết hợp tác với ĐH Deakin sẽ mở ra nhiều cơ hội cho giảng viên và sinh viên của Trường ĐHTL. Đồng thời, quan hệ hợp tác này giúp Nhà trường tích lũy thêm kinh nghiệm trong xây dựng các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế và tạo dựng một môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp, từng bước nâng cao xếp hạng của trường ở trong nước và khu vực.

Theo Phòng Hợp tác Quốc tế