Trường Đại học Tổng hợp Zielona Gora đến làm việc tại Trường Đại học Thủy lợi

Ngày 27/3/2019, GS. TS. Giorgi Melikidze – Phó Hiệu trưởng Đại học Zielona Gora, Ba Lan và GS. TS. Cao Long Vân – Điều phối viên cho các hợp tác với Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Thủy lợi.

Tham dự đón tiếp đoàn có PGS. TS Nguyễn Cảnh Thái – Phó Hiệu trưởng, đại diện lãnh đạo khoa Môi trường, khoa Kinh tế và Quản lý cũng như các đơn vị liên quan.

Trường Đại học Thủy lợi đón tiếp đoàn đại biểu Trường Đại học Zielona Gora, Ba Lan

Có thể nói đây là chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo Trường Đại học Tổng hợp Zielona Gora (ĐHUZ) đến Trường Đại học Thủy lợi sau khi Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa hai trường được kí kết từ cuối năm 2018. Trường Đại học Tổng hợp Zielona Gora tuy là một trong những đại học trẻ nhất của Ba Lan nhưng cũng nằm trong số những trường đại học đa ngành hàng đầu của đất nước xinh đẹp này.

Trong khuôn khổ làm việc, hai bên đã cùng nhau thảo luận về những vấn đề chung liên quan tới việc tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai trường trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ và cụ thể là thống nhất nội dung cho Bản ghi nhớ thỏa thuận (MOA) giữa Khoa Môi trường – Trường ĐHTL và Khoa Sinh học của Trường ĐHUZ.

Các nội dung chủ yếu liên quan đến: trao đổi, đào tạo giảng viên, sinh viên hay thực tập sinh; thực hiện các nghiên cứu khoa học chung liên quan đến công nghệ sinh học hay ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường, phối hợp tổ chức các Hội thảo khoa học quốc tế, trao đổi và chia sẻ tài liệu khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ. Khoa Môi trường – Trường ĐHTL đã đề xuất một số đề tài nghiên cứu khoa học chung giữa hai trường, như: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải sinh hoạt ở một số đô thị lớn của Việt Nam” và “Tái chế rác thải sinh hoạt và phụ phẩm nông nghiệp quy mô nhỏ ở nông thôn Việt Nam”

GS. TS. Giorgi Melikidze – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHUZ (bên trái) và

PGS. TS. Nguyễn Cảnh Thái - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHTL (bên phải)

Tại buổi làm việc, GS.TS. Cao Long Vân - Điều phối viên cho các hợp tác với Việt Nam của Trường ĐHUZ đã bày tỏ sự vui mừng khi được đến thăm, làm việc và trò chuyện với lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Nhà trường. Giáo sư đã có những chia sẻ cởi mở về Trường ĐHUZ cũng như các hợp tác giữa trường và các trường đại học ở Việt Nam. Ông sẵn sàng hỗ trợ mọi thủ tục và khó khăn trong việc hợp tác giữa hai trường nói chung cũng như giữa hai khoa nói riêng, nhằm đưa Trường ĐHTL là một trong các đối tác tiềm năng của ĐHUZ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và đặc biệt đào tạo ở bậc sau đại học. Ngoài ra, Giáo sư Vân cũng động viên Nhà trường tiếp tục triển khai Chương trình đào tạo 4+1 cho ngành Kinh tế và một số ngành thế mạnh của trường.

Chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, PGS. TS Nguyễn Cảnh Thái đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến đoàn đại biểu của Trường ĐHUZ. Phó Hiệu trưởng Nhà trường mong muốn chuyến viếng thăm lần này sẽ là bước tiến vững chắc nhằm kết nối giữa Trường ĐHTL và Trường ĐHUZ, qua đó tạo điều kiện để cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường có cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục Trung Âu trong tương lai gần.

Hà Ngân – Ảnh: Bích Việt