Trường Đại học Thủy lợi tiếp đoàn công tác của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên

Chiều ngày 23/8/2018, Trường Đại học Thủy lợi đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đến trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về công tác đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý tài nguyên nước và phòng chống thiên tai tại hai nước Việt Nam và Triều Tiên.

Tham dự đón tiếp đoàn có PGS. TS. Nguyễn Cảnh Thái – Phó hiệu trưởng và đại diện lãnh đạo các phòng, khoa, ban liên quan. Về phía đoàn đại biểu Triều Tiên có ông Nam Chol Gwang – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ, trực thuộc Ủy ban Phòng chống thiên tai tại Triều Tiên làm Trưởng đoàn cùng các Cố vấn quốc gia và địa phương về phòng chống thiên tai, đại diện UNDP tại Triều Tiên và đại diện UNDP tại Việt Nam.

ĐHTL tiếp đoàn công tác của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Nam Chol Gwang bày tỏ mong muốn được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của Nhà trường trong công tác đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý tài nguyên nước và phòng chống thiên tai. Ông hy vọng đây là cơ hội để mở ra hướng cộng tác trong tương lai giữa hai bên.

Sau bài giới thiệu ngắn gọn chung về Trường Đại học Thủy lợi của đại diện Nhà trường, PGS. TS. Ngô Lê Long – Phó trưởng Phòng Khoa học công nghệ và các thầy cô đã trao đổi, chia sẻ nhiệm vụ của Nhà trường trong công tác quản lí rủi ro thiên tai mà phía Đoàn quan tâm như tính toán dự báo diễn biến lũ và cung cấp thông tin cho Ủy ban phòng chống lụt bão Trung ương để đưa ra phương án vận hành hồ chứa, giảm lũ vùng hạ du; Xây dựng bản đồ ngập lụt do nước biển dâng; Đánh giá an toàn hồ chứa trong điều kiện thiên tai bất thường; Cảnh báo và dự báo lũ để đưa ra biện pháp phòng chống lũ, vận hành các công trình điều tiết lũ, và giải pháp di dân; Nghiên cứu thiết kế công trình phòng chống xói lở bờ sông, bờ biển; Nghiên cứu và dự báo về hạn; Xây dựng các công trình thủy lợi, quản lý khai thác công trình hiệu quả; Thực hiện hoạt động quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng bằng cách tham gia các dự án nâng cao năng lực trong công tác quản lý rủi ro thiên tai từ cấp Trung ương đến địa phương.

Với kinh nghiệm của một trong bảy đơn vị tư vấn cho Ủy ban Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, Trường Đại học Thủy lợi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý rủi ro thiên tai với hy vọng phía bạn có thể nghiên cứu và áp dụng cho tình hình thực tiễn tại Triều Tiên.

Chụp ảnh lưu niệm

Đây là lần đầu tiên Nhà trường được vinh dự đón tiếp một đoàn đại biểu đến từ Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Vì vậy, sau buổi họp này, Ban lãnh đạo Nhà trường mong muốn mở rộng phát triển hợp tác về nghiên cứu khoa học, hứa hẹn một mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên trong tương lai.

Hà Ngân – Ảnh: Minh Thành