Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm các chỉ số đánh giá xếp hạng trường đại học”

Ngày 2/10/2018 tại phòng Hội thảo - Melia Ba Vì Resort, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về các chỉ số đánh giá trong xếp hạng trường đại học trong khu vực và trên thế giới” với các diễn giả đến từ ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Deakin, Úc.

Với sự hỗ trợ của Dự án “Hỗ trợ Xây dựng Năng lực – VIE 11 888 11” (FCB) do chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ, Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL) tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về các chỉ số đánh giá trong xếp hạng trường đại học trong khu vực và trên thế giới” tại Melia Ba Vì Resort.

Buổi hội thảo tại Melia Ba Vì Resort

Buổi Hội thảo có sự tham dự của GS. TS. Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐH Quốc Gia HN, GS.TS. John Monoly - Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác Quốc tế, ĐH Deakin, Úc, và Ban Giám Hiệu, Trưởng/Phó các Phòng, Khoa, Trung tâm và Bộ môn trong Nhà trường.

Diễn giả được mời trình bày tại Hội thảo là các chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong kiểm định trường, quản trị đại học và nâng cao thứ hạng của trường đại học trên các bảng xếp hạng quốc tế. Mở đầu là bài trình bày của GS. TS. Nguyễn Hữu Đức về “Kinh nghiệm trong quản trị trường đại học: Chia sẻ kinh nghiệm của ĐHQGHN”.  Nội dung bài trình bày của GS. Đức tập trung vào việc phân tích hiện trạng giáo dục đại học của Việt Nam, đưa ra các giải pháp nâng cao năng lực hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nói chung và năng lực Trường ĐHTL nói riêng. Ông khẳng định: “Để sự phát triển giáo dục đại học có tính bền vững, cần xây dựng chiến lược theo hướng chuẩn hóa, xác định chỉ tiêu phát triển theo hướng hội nhập và được đánh giá, đối sánh với các quốc gia trên thế giới”. Với tài liệu tham khảo “Hướng dẫn về các Tiêu chí trường đại học nghiên cứu” của ĐH Quốc gia HN mà GS. Đức chia sẻ tại buổi hội thảo, các lãnh đạo Trường ĐHTL đã đúc rút được nhiều bài học áp dụng trong việc nâng cao thứ hạng Nhà trường trong các bảng xếp hạng uy tín như Bảng xếp hạng các trường đại học ở Châu Á QS (QS Asia University Rankings).

GS. TS. Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐH Quốc Gia HN

Tiếp nối chương trình là bài trình bày về “Khoa học nâng cao xếp hạng trường đại học trong khu vực và trên thế giới” của GS.TS. John Monoly - hiện cũng đang là thành viên của Ủy ban Cố vấn Bảng Xếp hạng Đại học Quacquareli Symonds (QS). Với nhiều kinh nghiệm và tâm huyết dành cho vấn đề này, GS. John Monoly đã mang đến một cái nhìn tổng quát về các hệ thống xếp hạng trường Đại học thế giới, nguyên nhân các trường đại học cần phải kiểm định và xếp hạng trường, ưu nhược điểm của một số phương pháp đánh giá xếp hạng trường phổ biến hiện nay như ARWU (Academic Ranking World Univesities), QS (World University Ranking), THE (World University Ranking)... Theo Phó Hiệu trưởng ĐH Deakin, Úc: “tỉ lệ học sinh, giáo viên, số lượng các bài báo khoa học và chất lượng của sinh viên khi ra trường là những tiêu chí thiết thực nhất mà các trường đại học nên ưu tiên để cải thiện thứ hạng của mình”.

GS.TS. John Monoly - Phó Hiệu trưởng phụ trách HTQT, ĐH Deakin, Úc

Vì đây là một trong những nhiệm vụ chính của Trường ĐHTL trong thời gian tới, Hội thảo đã giúp các đại biểu tham dự có thêm thông tin, kinh nghiệm về các chỉ số đánh giá xếp hạng trường đại học, cũng như hiểu sâu hơn về vai trò then chốt của từng cá nhân, của từng đơn vị trong trường trong việc trang bị cho sinh viên các kỹ năng đáp ứng nhu cầu công việc trong tương lai, phấn đấu nâng cao các tiêu chí đánh giá nhằm cải thiện vị trí của Nhà trường trong các bảng xếp hạng.

Kết thúc buổi Hội thảo, GS.TS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng thay mặt cán bộ giảng viên phía Trường ĐHTL gửi lời cảm ơn và tặng quà lưu niệm cho hai diễn giả GS.TS. Nguyễn Hữu Đức và GS.TS. John Monoly. Hiệu trưởng một lần nữa khẳng định trên cương vị lãnh đạo Nhà trường sẽ xây dựng những chính sách, giải pháp đột phá nhằm nâng cao năng lực chất lượng cán bộ giảng viên; khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên cũng như khẳng định vị thế của Trường ĐHTL trong nước và khu vực. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng trong lòng người tham dự.

Chụp ảnh lưu niệm

Hà Ngân - Phòng Hợp tác Quốc tế