Gặp mặt các sinh viên Chương trình Meister School Thủy lợi được tuyển dụng làm việc tại Nhật Bản

Chương trình Meister School được thành lập tại Trường Đại học Thủy lợi vào tháng 10/2017. Chương trình này do Công ty Minami Fuji, Nhật Bản khởi xướng từ năm 2014 và đã được triển khai tại nhiều trường đại học Việt Nam với mục tiêu đào tạo kỹ sư trẻ chất lượng cao làm việc tại Nhật Bản. Điểm đặc biệt của Chương trình là đào tạo hoàn toàn miễn phí cho các sinh viên và không có bất kỳ ràng buộc nào khi họ tham gia chương trình. Triển khai tại Trường ĐHTL được 8 tháng, Chương trình Meister School đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể. Tính đến nay, đã có 5 sinh viên từ Meister Thủy lợi được ký hợp đồng chính thức với các công ty xây dựng Nhật Bản, trong đó một sinh viên đã sang Nhật làm việc từ tháng 3/2018.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, GS.TS. Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết mục tiêu của Trường ĐHTL là giúp sinh viên của Trường không chỉ được đào tạo giỏi về chuyên môn mà còn trau dồi các kỹ năng để các em có thể vươn mình ra thế giới, tiếp thu những thành tựu của các nước tiên tiến để trở thành những nhân tài toàn diện, góp phần phát triển đất nước Việt Nam. Vì mục tiêu này, Trường ĐHTL trong những năm gần đây đã hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp trong nước và ngoài nước nhằm nâng cao chất lượng đào tạo gắn liền với nhu cầu thực tế của thị trường và mang lại nhiều cơ hội tìm việc làm cho sinh viên tại những môi trường làm việc tiên tiến.

GS.TS. Trịnh Minh Thụ phát biểu

Hiệu trưởng khẳng định Chương trình Meister School tại ĐHTL là một chương trình thành công khi đã đạt được những mục tiêu mà Chiến lược Trường ĐHTL đã đặt ra. Hiệu trưởng cảm ơn Công ty Minami Fuji đã tích cực phối hợp với Nhà trường đào tạo, bồi dưỡng những kỹ năng, thái độ, tinh thần làm việc chuyên nghiệp cho những sinh viên ưu tú tham gia Meister School, đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản. Hiệu trưởng dặn dò các sinh viên của Meister School sắp lên đường sang Nhật Bản làm việc luôn nỗ lực cố gắng, tận dụng những chuyên môn đã học tại Trường, học hỏi những tri thức mới và đặc biệt là giữ vững tinh thần, bản lĩnh, không ngại gian khổ của sinh viên ĐHTL cũng như giữ gìn quốc thể ở xứ người. Hiệu trưởng hi vọng càng nhiều sinh viên của Trường ĐHTL biết đến và mạnh dạn tham gia Chương trình này để cho mình một cơ hội được phát triển sự nghiệp tại một đất nước tiên tiến như Nhật Bản.

Cô Omi Chisa, phụ trách Meister School ĐHTL phát biểu

Cô Omi Chisa, phụ trách Chương trình Meister School Đại học Thủy lợi, bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đối với Trường ĐHTL khi tạo mọi điều kiện tốt để Chương trình được triển khai hiệu quả tại Trường. Cô cho biết do nguồn nhân lực trẻ và có trình độ cao tại Nhật Bản ngày càng thiếu hụt, Công ty Minami Fuji đã thành lập ra Chương trình Meister School nhằm tạo điều kiện để các sinh viên mới tốt nghiệp ở Việt Nam có cơ hội tiếp xúc và làm việc lâu dài tại thị trường Nhật Bản, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao ngoài nguồn lực thực tập sinh hiện có từ Việt Nam. Theo thống kê của cô, hầu hết các sinh viên tham gia chương trình Meister ĐTHL đều đã đạt trình độ N4 chỉ sau 5 tháng đào tạo và có các kỹ năng làm việc cần thiết để làm việc tại Nhật. Hiện nay, ngoài 5 sinh viên đã được tìm được việc làm ở Nhật, những thành viên còn lại đều sắp được các công ty mới phỏng vấn tuyển dụng trong thời gian tới. Cô khẳng định còn rất nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên ĐHTL, không chỉ đối với sinh viên ngành xây dựng như 5 sinh viên này mà còn cả những sinh viên thuộc các ngành như cơ khí, điện, điện tử, kỹ thuật hóa học, v.v…. Cô hi vọng các em kịp thời nắm bắt cơ hội để được tham gia Chương trình.

Một sinh viên Meister được đến Nhật Bản đợt này phát biểu

Tâm sự tại buổi gặp mặt, 4 sinh viên Meister ĐHTL chuẩn bị lên đường sang Nhật Bản làm việc đều bày tỏ lòng biết ơn đối với Nhà trường và Công ty Minami Fuji đã tạo ra một cơ hội quý báu để các em được học hỏi những kỹ năng, thái độ làm việc chuyên nghiệp và được ra nước ngoài làm việc mà không hề mất chi phí gì. Các em cho biết đã được tuyển vào Meister School trong thời gian đang làm đồ án tốt nghiệp và chưa hề học tiếng Nhật trước đó. Sau vài tháng học tập, các em đã có thể giao tiếp thoải mái với cô giáo người Nhật và thực hiện nhiệm vụ phiên dịch cho các thành viên mới. Công việc các em được nhận tại Nhật Bản đều phù hợp với chuyên môn đã học tại Nhà trường. Các em tin rằng những kỹ năng và kiến thức được học tại Trường và Meister School sẽ giúp các em làm việc hiệu quả tại Nhật Bản và có những bước phát triển cao hơn trong sự nghiệp.

Hiệu trưởng trao quà lưu niệm cho các sinh viên sắp sang Nhật Bản

Hiệu trưởng chia sẻ kinh nghiệm và động viên các em lần đầu sinh sống tại nước ngoài

Cuối buổi gặp mặt, Hiệu trưởng trao quà lưu niệm cho các sinh viên sắp lên đường sang Nhật Bản đồng thời dành thêm thời gian tâm sự chân tình với các em về những khó khăn các em sẽ gặp phải khi mới bắt đầu sinh sống tại một đất nước xa lạ. Thầy chia sẻ rằng sự nỗ lực và tinh thần phấn đấu không bỏ cuộc là chìa khóa để các em hòa nhập vào cuộc sống mới và đạt được thành công mình mong đợi.

Buổi gặp mặt kết thúc trong không khí thân mật và ấm áp. Hi vọng sẽ có càng nhiều các sinh viên ĐHTL tiếp bước các sinh viên Meister được sang Nhật đợt này đến với đất nước hoa anh đào và những vùng trời mới khác để lập nghiệp trong tương lai.

Blue Lily - Phòng Hợp tác Quốc tế

Ảnh: Phòng CTCT&QLSV