Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Thủy lợi và các đối tác Nhật Bản

Từ ngày 25-28.09.2018 đã diễn ra Hội thảo quốc tế lần thứ 8 (the 8th International Conference on Fluid Mechanics -ICFM8) được tổ chức tại Đại học Tohoku, thành phố Sendai Nhật Bản, nhằm trao đổi nghiên cứu khoa học, tăng cường hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực Cơ học chất lỏng

Hội thảo ICFM8 đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều các nhà khoa học trên thế giới với gần 200 báo cáo được trình bày trong hội thảo. Trong hôi thảo này, các nhà khoa học của Trường Đại học Thủy lợi đã tích cực viết bài tham dự hội nghị và đã có nhiều báo cáo được trình bày tại hội thảo.

GS.TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng và các đại biểu Trường ĐH Thủy lợi tham dự hội nghị IMFC8

Đây thực sự là diễn đàn để các nhà khoa học trao đổi, cập nhật các kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực Cơ học chất lỏng. Bên cạnh đó cũng là cơ hội tốt để các nhà khoa học kết nối trao đổi hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Giao lưu trao đổi hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các nhà khoa học

Trong thời gian diễn ra hội thảo, Phó hiệu trưởng ĐH Thủy lợi, GS. TS Nguyễn Trung Việt đã có buổi làm việc với các Phó hiệu trưởng ĐH Tohoku, GS. Toshiba UEKI (phụ trách công tác đào tạo, tài chính và hợp tác quốc tế) và GS. Tadahiro Hayasaka (Phụ trách công tác nghiên cứu khoa học) về việc hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

GS. Nguyễn Trung Việt trao quà tặng của Trường Đại học Thủy lợi tới GS. Toshiba UEKI –

Phó hiệu trưởng Đại học Tohoku

Cũng trong buổi làm việc trên, Đại học Tohoku mong muốn thành lập Hội Cựu sinh viên Đại học Tohoku tại Việt Nam và dự kiến mở thêm văn phòng khối kỹ thuật tại Đại học Thủy lợi. Buổi lễ công bố chính thức Hội cựu sinh viên Đại học Tohoku tại Việt Nam và Hội thảo khoa học chuyên đề khối kỹ thuật, đặc biệt lễ ký kết văn bản hợp tác giữ Đại học Tohoku và Đại học Thủy lợi cấp trường dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2/2019 tại Hà Nội, do GS.TS. Hideo Ohno, Hiệu trưởng Đại học Tohoku dẫn đầu. Bên cạnh đó, Đại học Tohoku mong muốn phối hợp với Đại học Thủy lợi tổ chức cuộc thi thông qua Chương trình Nhà lãnh đạo toàn cầu của Đại học Tohoku nhằm mục đích phát triển các nhà lãnh đạo tương lai mong muốn xác định và giải quyết các vấn đề tồn tại của cộng đồng, đất nước và thếgiới. Ba đội đứng đầu sẽ nhận được chứng chỉ từ Đại học Tohoku, và đội dẫn đầu sẽ được mời đến Đại học Tohoku để giới thiệu các ý tưởng thông qua chương trình quốc tế trong mùa hè năm 2019.

Chi tiết thông tin về cuộc thi truy cập qua đường link:

http://www.insc.tohoku.ac.jp/english/application/23588/

Buổi làm việc giữa các lãnh đạo Trường ĐH Thủy lợi và Trường ĐH Tohoku

Bên cạnh việc thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học với các trường ĐH Nhật Bản, Trường ĐH Thủy lợi tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong giáo dục đại học với các trường Đại học, Cao đẳng Nhật Bản.

Cũng trong thời gian hội thảo, đã có những cuộc họp trao đổi với các trường Đại học, Cao đẳng khác của Nhật Bản như ĐH Tokyo Metropolitan University (TMU). Đại diện 2 bên đã đề xuất nội dung hợp tác: Tiếp tục triển khai hợp tác đề tài nghiên cứu, giới thiệu cơ hội học bổng Master và Ph.D cho SV ĐHTL; chương trình thực tập ngắn hạn trao đổi sinh viên giữa 2 trường; đề xuất TMU hỗ trợ giới thiệu các công ty, xí nghiệp Nhật Bản trong hiệp hội cơ khí Nhật Bản về việc nhận sinh viên tốt nghiệp khoa Cơ khí ĐHTL.

Thăm và làm việc với GS. Obara, Trường ĐH Tokyo Metropolitan

Các cuộc họp khác với các trường Cao đẳng khác của Nhật Bản cũng được diễn ra trong thời gian hội thảo. Cụ thể là cuộc trao đổi hợp tác trong giáo dục đào tạo với trường Cao đẳng Akita Kosen. Các bên đã đạt được thỏa thuận hợp tác như: chương trình thực tập sinh Internship ngắn hạn, chương trình trao đổi sinh viên, và các chương trình học bổng cho các khóa học nâng cao (Advanced courses) để lấy bằng kỹ sư do trường Akita Kosen cấp.

Trao đổi hợp tác giữa ĐH Thủy lợi, GS.TS Nguyễn Trung Việt  và đại diện Trường Akita Kosen, GS. Sakurada

Cũng trong thời gian hội thảo, trường ĐH Thủy lợi đã có cuộc họp trao đổi với trường ĐH Kanto Gakuin University, một trong các trường ĐH Nhật Bản đã ký MOU với ĐH Thủy lợi. Nội dung cuộc họp trao đổi về chương trình (2+2) trình độ đại học, 2 năm đầu đào tạo tại ĐH Thủy lợi, 2 năm cuối đào tạo tại ĐH Kanto Gakuin. Hơn nữa, ĐH Kanto Gakuin cũng giới thiệu các chương trình cao học cho các ngành kỹ thuật, trong đó có cả chương trình cao học bằng tiếng Anh cho ngành kỹ thuật. Đặc biệt hàng năm, ĐH Kanto Gakuin University  trao 2 suất học bổng toàn phần cho sinh viên ĐH Thủy lợi theo học chương trình cao học.

Trao đổi hợp tác giữa ĐH Thủy lợi và đại diện ĐH Kanto Gakuin, TS. Yukifumi Eguchi, trưởng ban đối ngoại

Trong chuyến công tác Nhật Bản, ngoài việc tham dự hội thảo ICFM8,  đại diện trường ĐHTL đã có nhiều buổi làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản như Flora Company, AOYAMA SCHOOL OF JAPANESE, TALENTHUB Company, Yazaki Company…

Nội dung trao đổi, thảo luận trong các cuộc họp nhằm tăng cường hợp tác kết nối doanh nghiệp giữa Trường ĐH Thủy lợi và các doanh nghiệp Nhật Bản hướng tới việc đào tạo theo địa chỉ, theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp Nhật Bản. Do đó, các bên đã nhất trí nội dung cùng hợp tác trong việc đào tạo tiếng Nhật, kỹ năng làm việc trong môi trường Nhật Bản và tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp theo các chương trình Internship, Kỹ sư, thực tập sinh và du học.

Cụ thể các nội dung hợp tác được trao đổi trong các cuộc họp:

- Giới thiệu SV ĐHTL đi thực tập Internship 1 năm tại Nhật Bản;

- Hợp tác trong việc đào tạo tiếng Nhật ở ĐHTL, tổ chức đào tạo các khóa học tiếng Nhật nhằm nâng cao trình độ tiếng Nhật cho SV ĐHTL;

- Giới thiệu các nghiệp đoàn, công ty, xí nghiệp Nhật Bản về việc tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp.

Gặp mặt trao đổi hợp tác ông Nakanishi Ikurato, Hiệu trưởng trường Aoyama School of Japaness

Gặp mặt trao đổi hợp tác ông Tomoyuki Meada Tổng giám đốc Flora Inc.

Bích Việt đưa tin từ Đoàn công tác