Chuyến công tác của Hiệu trưởng tại Thâm Quyến, Trung Quốc

Từ ngày 24/10/2017 đến 27/10/2017, Đoàn công tác của Trường Đại học Thủy lợi do GS. TS Nguyễn Quang Kim – Hiệu trưởng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với các cơ sở nghiên cứu và giáo dục đại học lớn của thành phố đặc khu kinh tế Thâm Quyến, Trung Quốc. Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Trường Đại học Thủy lợi với các đối tác.

Thực hiện chủ trương tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, theo lời mời từ phía đối tác, từ ngày 24/10/2017 đến 27/10/2017, GS. TS Nguyễn Quang Kim – Hiệu trưởng đã dẫn đầu đoàn công tác của Trường Đại học Thủy lợi (TLU) sang thăm và làm việc tại Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến (SIAT), Đại học Thâm Quyến (SZU) và Đại học Khoa học & Công nghệ Hoa Nam (SUSTech).

Thành lập năm 2006, SIAT tập trung đào tạo sau đại học và hướng tới mô hình viện nghiên cứu công nghiệp đẳng cấp quốc tế, phát triển mạnh 2 lĩnh vực: công nghệ thông tin và công nghệ sinh học. SIAT có nhiều thành tựu trong việc phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và thương mại hóa nghiên cứu công nghệ. Viện có khoảng 1.200 cán bộ, giảng viên trong đó hơn 500 người có trình độ tiến sỹ trở lên, 14 người thuộc IEEE, 2 nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Trung Hoa (CAS), 12 người thuộc chương trình tài năng Quốc gia và ba nhà khoa học hàng đầu của tỉnh Quảng Đông. SIAT có 503 công ty khởi nghiệp do chính nhà khoa học đồng sở hữu (spin-offs), trong đó có 3 công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Chỉ tính riêng năm 2016, SIAT đã công bố tổng cộng 1.018 bài báo thuộc danh mục ISI, sở hữu 1.473 bằng sáng chế, trong đó 965 phát minh sáng chế thuộccác lĩnh vực ứng dụng.

Đại diện SIAT đón Đoàn là GS Yang Jianhua – Bí thư Đảng ủy Viện. Tại buổi làm việc, TLU và SIAT đã trao đổi những tiềm năng, cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực thuộc thế mạnh của mỗi đơn vị và ký biên bản ghi nhớ (MOU) trong các lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy, học tập và một số lĩnh vực khác. Việc xây dựng thỏa thuận chi tiết để hiện thực hóa Biên bản ghi nhớ được giao cho các đơn vị chức năng của mỗi bên triển khai thực hiện.

Được thành lập từ năm 1983, SZU đã nhanh chóng phát triển thành một trường đa ngành đa lĩnh vực nổi tiếng với hơn 70 chương trình đào tạo đại học, 130 chương trình thạc sĩ và 8 chương trình tiến sĩ. Trường có đội ngũ cán bộ giáo viên trên 3.200 người, trong đó có gần 2.200 giảng viên với hơn 500 giáo sư và 770 phó giáo sư, đặc biệt có gần 70 giáo sư xuất sắc (distinguished professor), 1 người đoạt giải Nobel, 3 học giả của Học viện Khoa học Hoa Kỳ. Tại trụ sở chính Thâm Quyến, SZU đang đào tạo trên 40.000 sinh viên, có gần 2000 sinh viên quốc tế và 5.500 học viên sau đại học. Trong 5 năm qua, SZU đã thực hiện hơn 4.000 đề tài khoa học, công bố trên 2.800 bài báo khoa học tự nhiên và 1.300 bài báo lĩnh vực khoa học xã hội; gần 270 cuốn sách đã được xuất bản, 40 tác phẩm học thuật được dịch và hơn 100 bằng sáng chế mới được đăng ký.

GS. Du Hongbiao – Phó Hiệu trưởng thường trực đã giới thiệu nhanh về đặc khu kinh tế Thâm Quyến và lịch sử phát triển của SZU. Trong không khí thảo luận cởi mở giữa lãnh đạo hai trường và các đơn vị chức năng, hai bên đã thống nhất ký MOU trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hướng đến hai đối tượng chính là giảng viên và sinh viên; hai trường sẽ tiến hành trao đổi, chia sẻ tài liệu giảng dạy, học tập, giao lưu quảng bá văn hóa của hai quốc gia và các hoạt động khác khi có sự thống nhất từ hai phía. Trước mắt là hợp tác và đào tạo trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, sau đó mở rộng hợp tác ra các lĩnh vực khác như Xây dựng, Kinh tế, Điện tử, Cơ khí, … .

Cũng trong chuyến thăm SZU, Hiệu trưởng đã nghe giới thiệu hạ tầng CNTT và ứng dụng phân tích dữ liệu lớn (Big data) trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, cung ứng sản phẩm, quản lý năng lượng và một số lĩnh vực khác. GS. Nguyễn Quang Kim đã chỉ đạo Khoa CNTT nghiên cứu và lập kế hoạch đầu tư nhằm tiếp cận khoa học dữ liệu lớn, ban đầu đưa vào giảng dạy và nghiên cứu khoa học, tiếp theo là đẩy nhanh và mạnh việc thương mại hóa nghiên cứu ứng dụng về phân tích dữ liệu lớn nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội và xu hướng phát triển của thế giới.

Trong chuyến công tác, Đoàn đã thăm và làm việc với SUSTech. Được thành lập năm 2011, trên diện tích khoảng 100 ha với các tòa nhà có lối kiến trúc độc đáo, hiện đại, SUSTech là nơi học tập, nghiên cứu của 3.600 sinh viên đại học và gần 800 học viên sau đại học. Được sự đầu tư rất lớn từ chính phủ Trung Quốc, với mục tiêu xây dựng môi trường đào tạo chất lượng cao, đạt đẳng cấp quốc tế và có ảnh hưởng trên thế giới, SUSTech hiện có 14 khoa, 26 trung tâm nghiên cứu và được đánh giá là trường đại học có tốc độ phát triển nhanh thứ 3 trên thế giới (theo Nature Index 2016). SUSTech còn được biết đến với chính sách trải thảm đỏ mời giảng viên là Hoa kiều từ các trường đại học của Mỹ, Anh, Úc và các nước phát triển.

GS. Chen Shiyi - Hiệu trưởng SUSTech đã thân mật tiếp Đoàn. Hai bên đã cùng nhau trao đổi thông tin, tìm hiểu về kinh nghiệm quản lý và các nội dung mà hai bên có thể hợp tác lâu dài nhằm mang lại những chương trình học tốt nhất cho sinh viên. Đoàn công tác cũng có buổi thảo luận sâu hơn về trao đổi sinh viên và chương trình 2+2 ngành Công nghệ thông tin (các điều khoản, điều kiện học thuật, trình độ tiếng Anh của sinh viên TLU khi chuyển sang SUSTech).

Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Trường Đại học Thủy lợi với các cơ sở nghiên cứu và giáo dục đại học lớn của thành phố đặc khu kinh tế Thâm Quyến, đồng thời, cũng là cơ hội tốt để các thành viên trong Đoàn được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác quản lý.

Tin từ đoàn công tác

Tin về chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tại SIAT, SZU và SUSTech:

http://www.siat.cas.cn/yw2016/201710/t20171025_4878119.html

http://www.szu.edu.cn/info/1015/5194.htm

http://sustc.edu.cn/en/info_focus/2151