VACI 2018: Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước

(TLU) - Sáng ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam (VACI 2018) với sự tham dự của hơn 700 đại biểu đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trường Đại học Thủy lợi tham dự và phụ trách 01 tiểu ban.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Sáng kiến hợp tác về Nước ở Việt Nam được đề xuất từ năm 2012 do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (NAWAPI) phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức, thu hút đông đảo các tổ chức, chuyên gia quốc tế gặp gỡ, chia sẻ cơ hội hợp tác, giới thiệu công nghệ, giải pháp mới trong lĩnh vực tài nguyên nước.

VACI 2018 có chủ đề “Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước”, được diễn ra trong 4 ngày từ 4/3-7/3/2018 tại Vinhomes Riverside với các hoạt động như: hội thảo, triển lãm ảnh, sản phẩm công nghệ cùng 2 khóa học: “Ứng dụng công nghệ vệ tinh trong quản lý tài nguyên nước” và “Quan trắc và dự báo tài nguyên nước”.

VACI 2018

Đóng góp tại VACI 2018, Trường Đại học Thủy lợi tham gia với tư cách 1 tiểu ban trình bày hội thảo về chủ đề “Phục hồi và kiểm soát xói mòn” do PGS. TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng Nhà trường phụ trách, có phối hợp với GS. Hitoshi Tanaka đến từ Trường Đại học Tohoku – Nhật Bản.

Trường Đại học Thủy lợi tham dự VACI 2018

Việt Nam có 3260 km đường bờ biển, tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, do biến đổi khí hậu và nước biển dâng; sụt giảm bùn cát, lưu lượng nước từ thượng lưu giảm đã khiến các vùng ven biển đang đứng trước nguy cơ xói lở nghiêm trọng, đặc biệt là khu vực miền Trung. Chỉ tính riêng trong gần 2 năm qua, có gần 900km bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên có tới 164 đoạn sạt lở nặng, tổng chiều dài hơn 170km. Tại khu vực Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam mỗi năm biển xâm thực vào đất liền từ 50 - 200m. Tình trạng sạt lở cũng đang có xu hướng lan dần đến các khu vực lân cận như bãi biển thành phố Đà Nẵng.

Theo PGS. TS Nguyễn Trung Việt – người đã có nhiều năm nghiên cứu về vấn đề này cho biết: “Trường Đại học Thủy lợi có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu tìm ra nguyên nhân, cơ chế xói lở, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục, phục hồi các vùng đất bị xói lở.” Tại Hội thảo lần này, tiểu ban của Nhà trường đã có 10 báo cáo tham luận khác nhau của các diễn giả đến từ hai trường đại học.

Các diễn giả trình bày tham luận và trao đổi giải pháp về xói lở bờ biển

Cũng tại VACI 2018, Trường Đại học Thủy lợi còn có gian trưng bày các tài liệu nghiên cứu, sản phẩm công nghệ liên quan đến các vấn đề phát triển tài nguyên nước thu hút sự quan tâm, đánh giá tích cực từ các nhà khoa học và chuyên gia.

Trước đó, ngày 27/02, tại P225/A2, Trường Đại học Thủy lợi, PGS. TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng Nhà trường cũng có buổi tiếp và trao đổi về vấn đề xói lở cửa sông, bờ biển với chuyên gia Nhật Bản là PGS.TS. Hiroshi Takagi, ĐH Công nghệ Tokyo. Cũng như lắng nghe những nghiên cứu mới nhất của 2 NCS đến từ Thụy Điển là Hanna và Erich tại khu vực biển Cửa Đại.

Tiếp và làm việc với PGS.TS. Hiroshi Takagi, ĐH Công nghệ Tokyo

Hy vọng rằng, với những hoạt động nghiên cứu tích cực, Trường Đại học Thủy lợi sẽ có nhiều đóng góp trong việc giải quyết các vấn đề về tài nguyên nước, bảo vệ diện mạo và cảnh quan khu vực ven biển trước những nguy cơ xâm thực.

Bích Việt – Minh Thành