Tỷ lệ sinh viên có việc làm tốt nghiệp Trường Đại học Thủy lợi

Năm 2016, Trường Đại học Thủy lợi có 2539 sinh viên tốt nghiệp với 17 ngành đào tạo. Sau 1 năm sinh viên ra trường, Nhà trường đã tiến hành khảo sát tình hình có việc làm và các chỉ số đánh giá khác, với mục đích có được cái nhìn khách quan về cơ hội việc làm của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đồng thời cũng là một kênh quan trọng đánh giá về quá trình đào tạo của Nhà trường.

Cuộc khảo sát được tiến hành đồng bộ với nhiều giải pháp, hình thức kết nối như: khảo sát online tại địa chỉ https://goo.gl/forms/T4tqjfnkjk5TiT4k1, gửi qua bưu điện, hỏi qua điện thoại, thông qua zalo, viber, skype, tin nhắn facebook và phát phiếu phỏng vấn trong các dịp họp lớp, hội khóa, cũng như với sự vào cuộc nhiệt tình của các thầy cô giáo hướng dẫn đồ án tốt nghiệp.

Nhà trường đã xây dựng bộ câu hỏi liên quan nhiều tiêu chí đánh giá để các tân kỹ sư, tân cử nhân cùng với Nhà trường đánh giá toàn diện công tác đào tạo, gắn với nhu cầu xã hội cũng như gắn với yêu cầu của đơn vị tuyển dụng. Cuộc khảo sát được các bạn sinh viên tốt nghiệp hưởng ứng nhiệt tình với tỷ lệ phản hồi rất cao lên tới trên 95%.

Trong số những tiêu chí đánh giá nhận được sự quan tâm không chỉ Nhà trường, mà dành được sự quan tâm rất lớn của xã hội thời điểm hiện tại, đó là tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường. Với tiêu chí này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn cách tính số sinh viên có việc làm bao gồm những sinh viên có việc làm và sinh viên đang học tập nâng cao trình độ. Theo cuộc khảo sát, tỷ lệ có việc làm của sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Thủy lợi năm 2016 đạt 95,60%, 5/17 ngành tỷ lệ sinh tốt nghiệp có việc làm đạt trên 97%, như ngành Kỹ thuật xây dựng (Chương trình tiên tiến), ngành Quản lý xây dựng, ngành Kỹ thuật Cơ khí, ngành Công nghệ thông tin, ngành Kỹ thuật môi trường.

Tỷ lệ việc làm của sinh viên sau 1 năm tốt nghiệp theo các ngành đào tạo

Một tiêu chí nữa mà cuộc khảo sát đã đề cập đến, đó là khu vực làm việc của sinh viên sau khi ra trường. Qua cuộc khảo sát, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các khu vực cũng rất phù hợp với đánh giá của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã khảo sát nhiều năm qua. Đó là số sinh viên ra trường làm việc tại các thành phố trực thuộc trung ương như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh chiếm tỷ lệ rất cao. Sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Thủy lợi làm việc tại khu vực này chiếm đến hơn 60%, trong khi chỉ có 10,12% làm việc tại các huyện trực thuộc tỉnh, 1,49% làm việc tại nước ngoài.

Khu vực làm việc của các sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Thủy lợi

Cũng tại cuộc khảo sát này, với tiêu chí về khu vực làm việc chia theo khối đơn vị sự nghiệp thì tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân chiểm tỷ lệ rất cao lên tới 66%. Trong khi chỉ có gần 20% công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước. Đã có gần 5% sinh viên khởi nghiệp tức là tự thành lập công ty, doanh nghiệp, kinh doanh cá thể.

Khối ngành mà các sinh viên tốt nghiệp đang công tác

Sau một năm tốt nghiệp, các cựu sinh viên cho biết, họ đã có được công việc khá ổn định, nhiều người trong số họ đã có được vị trí nhất định trong cơ quan, doanh nghiệp. Khi được hỏi về mức thu nhập hàng tháng của mình, gần 50% cho biết hiện có mức thu nhập từ 5 đến 8 triệu đồng. Đây có thể coi là một mức trung bình đối với một kỹ sư, cử nhân mới ra trường có thể đạt được để có thể chi tiêu tại các thành phố lớn. Cá biệt có 2,11% mức thu nhập hàng tháng trên 15 triệu đồng.

Mức thu nhập bình quân hàng tháng của sinh viên mới ra trường

Có thể thấy những tiêu chí đánh giá nêu trên đã phần nào cho ta một bức tranh tổng thể về tình hình sinh viên tốt nghiệp sau khi ra trường để từ đó Nhà trường có những định hướng, những quyết sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội. Liên quan đến vấn đề này, cuộc khảo sát đã đề cập đến vấn đề “liệu những kiến thức Nhà trường đã trang bị có đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không?”. Chúng ta đã nghe đến nhiều về việc sinh viên sau khi ra trường hầu hết đều phải đào tạo lại hoặc là đào tạo chưa gắn với thực tế công việc. Tuy nhiên. trong cuộc khảo sát lần này có trên 80% cựu sinh viên cho rằng đã đáp ứng được yêu cầu. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp cần đào tạo để đáp ứng yêu cầu cao hơn của công việc chỉ khoảng 10%. Có ý kiến cho rằng “Nhà trường nên tập trung vào việc đào tạo tiếng bởi trong xu thế hội nhập hiện nay, tiếng Anh tốt cũng là một lợi thế khi xin việc”. Bạn Đặng Hoàng Anh, cựu sinh viên lớp 54KT-DN cho biết: “em học ngành Kế toán, nhưng do có tiếng Anh tốt nên hiện nay em được tuyển dụng vào lĩnh vực xuất nhập khẩu...”

Cuộc khảo sát với quy mô toàn trường như năm vừa qua thực hiện, thực sự cần thiết đối với Nhà trường. Những con số, những biểu đồ đã nói lên tất cả những băn khoăn, những đánh giá cảm tính, để từ đó chúng ta khắc phục những điểm còn bất cập, cải tiến nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, môi trường học tập để sinh viên chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Cuộc khảo sát cũng giúp cho các thế hệ sinh viên đang học tập tại trường có thể nhìn thấy được một cách cụ thể hướng đi sắp tới của mình, để nỗ lực hơn trong học tập, rèn luyện kỹ năng và tự tin hơn trong việc ứng tuyển sau khi ra trường.

Thực hiện: Bình Dương, Đồ họa: Dương Bách