Tưng bừng kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống học sinh – sinh viên

(TLU) – Với mục đích ôn lại lịch sử truyền thống của học sinh – sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam, đồng thời tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc trong hoạt động phong trào năm 2017. Ngày 6/1/2018, tại Hội trường T45, Trường Đại học Thủy lợi đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống học sinh – sinh viên.

68 năm qua, phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức Hội sinh viên Việt Nam đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, là niềm tự hào của thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay. Không chỉ thế, tinh thần học sinh, sinh viên Việt Nam như một ngọn lửa đỏ, lan tỏa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày 9/1 hàng năm là dịp để mỗi sinh viên Trường Đại học Thủy lợi cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của học sinh, sinh viên Việt Nam, cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được để ý thức rõ ràng hơn nhiệm vụ và trách nhiệm của sinh viên thời đại mới.

Lễ kỷ niệm diễn ra tại HT T45

7h30’ sáng ngày 9/1/1950, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học. Tuy nhiên, vào lúc 13h, chưa hết giờ giải quyết nguyện vọng của học sinh theo cam kết của tên Thủ hiến, chính quyền Sài Gòn đã bội ước. Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 9/1/1950 và tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của anh Trần Văn Ơn làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai.

Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2/1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9/1 hàng năm làm ngày truyền thống học sinh - sinh viên. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V (22-23/11/1993) tại thủ đô Hà Nội đã quyết định đồng thời lấy ngày 9/1 làm ngày truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam.

Học sinh – sinh viên xuống đường biểu tình ngày 9/1/1950

Phát huy truyền thống quý báu đó, sinh viên Trường Đại học Thủy lợi luôn có những hoạt động sôi nổi và việc làm hết sức thiết thực. Hội sinh viên Nhà trường thực sự trở thành một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, là người bạn đồng hành tin cậy của các bạn sinh viên trên mỗi bước đường lập thân, lập nghiệp. Tiêu biểu là phong trào thanh niên tình nguyện; phong trào hiến máu nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo; phong trào thi đua học tập, rèn luyện và đặc biệt là hưởng ứng tích cực cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức; các CLB, đội nhóm được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả. Đặc biệt, trong năm, đội bóng đá nam sinh viên đã giành được nhiều thành tích cao. Đó là: huy chương bạc giải bóng đá sinh viên Nam Á và Đông Nam Á tại Côn Minh – Trung Quốc; huy chương đồng giải VUG; huy chương bạc giải bóng đá sinh viên toàn quốc. Nhân dịp này, đội bóng cũng được Trường Đại học Thủy lợi khen thưởng vì những thành tích đã đạt được trong năm học.

PGS. TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa cho Hội sinh viên

Tại lễ kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống của học sinh – sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam, sinh viên Nguyễn Duy Đông, lớp 55KTĐ, Khoa Năng lượng – Phó chủ tịch thường trực Hội sinh viên Trường Đại học Thủy lợi đã được Hội sinh viên Việt Nam trao tặng Giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp Trung ương. Đây là phần thưởng cao quý nhất của Hội sinh viên Việt Nam dành cho cán bộ Hội, Đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác và học tập. Buổi lễ cũng trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố cho 11 sinh viên; danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường cho 45 sinh viên và tặng giấy khen xuất sắc cho 17 cán bộ hội. Đặc biệt, Trường Đại học Thủy lợi cũng dành tặng món quà là 17.802.000 đồng cho Phan Văn Nguyên – sinh viên lớp 58KTĐ1, đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư máu. Những lời chúc, lời động viên, những món quà vật chất tuy nhỏ nhưng là tình cảm chứa chan mà thầy cô, bạn bè gửi tặng cho Nguyên, hy vọng em sẽ luôn kiên cường, vượt qua bệnh tật để sớm trở lại giảng đường đại học.

Ông Ngô Văn Thiện – Phó chủ tịch thường trực HSV thành phố tặng hoa cho

sinh viên Nguyễn Duy Đông – lớp 55KTĐ

Trao tặng danh hiệu sinh viên 5 tốt

Trao tặng danh hiệu cán bộ hội xuất sắc

Bên cạnh việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Đại học Thủy lợi còn đặc biệt quan tâm đến việc tìm kiếm các cơ hội việc làm cho sinh viên, nâng cao vị thế trong việc đảm bảo chất lượng tốt nghiệp đầu ra đạt hiệu quả. Ngày 28/12/2017, Nhà trường đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Công ty cổ phần giải pháp hệ thống thông tin ISS Việt Nam và Khai trường cổng thông tin đào tạo việc làm trực tuyến cho sinh viên tại địa chỉ tlu.myuni.com.vn. Cổng thông tin đã thu hút nhiều lượt truy cập của sinh viên thông qua những tương tác trao đổi việc làm partime và fulltime với các nhà tuyển dụng. Để tăng hiệu quả của hoạt động kết nối này, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, đại diện công ty Mywork – Ông Nguyễn Duy Cẩm cũng trao 10 suất học bổng là các khóa học kỹ năng “Mywork stars” cho 10 sinh viên viên tiêu biểu của Trường Đại học Thủy lợi. Với giá trị tương ứng của mỗi suất học bổng là 1 triệu đồng, hy vọng đây sẽ là cơ hội để các bạn sinh viên trau dồi thêm các vốn kỹ năng mềm, đáp ứng cho việc tìm kiếm các việc làm tốt.

Trao học bổng Mywork Stars cho sinh viên

Đồng hành cùng các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống học sinh  - sinh viên, Trường Đại học Thủy lợi cũng tổ chức thi đấu các môn thể thao nhằm tăng tính giao lưu, cọ sát giữa các Câu lạc bộ (CLB), chi đoàn… trong trường. Chung cuộc, giải Nhất thi kéo co đã thuộc về CLB Thanh niên Tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo. CLB sinh viên Thanh Hóa giành giải Nhất môn Bóng đá nữ. Bộ môn Đẩy gậy mang về chiến thắng cho Khoa Công trình.

Một mùa xuân mới căng tràn nhựa sống đang đến. Mong rằng mỗi sinh viên Trường Đại học Thủy lợi sẽ bằng sức trẻ, nhiệt huyết của mình để luôn sáng tạo, trau dồi tri thức, rèn luyện nhân cách và định hình nếp sống đẹp. Luôn cố gắng gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của sinh viên Việt Nam và của các thế hệ sinh viên Nhà trường, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bích Việt – Trung Kiên – Quang Minh