Tri ân những ngôi trường THPT

Về với địa phương, về với mái Trường Trung học phổ thông (THPT), nơi đã đào tạo các thế hệ sinh viên, cán bộ giảng viên cho Trường Đại học Thủy lợi.

Đặc biệt hơn trong chương trình tri ân các Trường THPT đã đào tạo bồi dưỡng các cán bộ giảng viên đang giảng dạy, công tác tại Trường Đại học Thuỷ lợi được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước công nhận đủ tiêu chuẩn Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) năm 2017. Đồng thời gắn kết mối quan hệ, hợp tác, giao lưu giữa các trường THPT với Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL), kết hợp quảng bá tuyển sinh năm 2018.

Trong khuôn khổ chương trình tri ân về các trường tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Đoàn công tác do GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn, cùng đi có PGS.TS Nguyễn Ngọc Thắng, Chủ tịch Công đoàn trường, Phó trưởng khoa Công trình và Tân PGS.TS. Đào Văn Hưng, PGS.TS Hồ Sỹ Tâm.

Điểm đến đầu tiên của Đoàn công tác là một ngôi Trường mang tên một Thám hoa Triều Nguyễn (Thám hoa là một danh hiệu của học vị Tiến sĩ trong hệ thống giáo dục Việt Nam thời Phong kiến), Trường THPT Phan Thúc Trực, Nghệ An. Một ngôi trường có bề dày truyền thống gần 45 năm xây dựng và phát triển. Đây là ngôi trường đã dìu dắt nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi, trong số đó có Tân GS.TS. Nguyễn Trung Việt - cựu học sinh khóa 1989-1991, nay là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi.

 Trường THPT Phan Thúc Trực, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An


Trường Đại học Thủy lợi tặng quà và sách cho Trường THPT Phan Thúc Trực

 

Hành trình đến với tỉnh Nghệ An, Đoàn công tác đã đến Trường THPT Đô Lương I, một ngôi trường đến năm 2019 sẽ tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập. Được biết, năm học 2017-2018 này, Trường THPT Đô Lương I đứng đầu trong kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh Nghệ An và có một học sinh vừa đạt Huy chương Vàng kỳ thi Toán học mở rộng. Một ngôi trường giàu truyền thống, đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý của cấp trên. Đây cũng là một ngôi trường đã đào tạo, nuôi dưỡng bao nhiêu ước mơ cho các thế hệ học sinh trưởng thành khắp mọi miền Tổ quốc, trong số đó có Tân PGS.TS Đào Văn Hưng nay là giảng viên, Phó phòng Phụ trách Phòng Hành chính tổng hợp Trường Đại học Thủy lợi.

GS.TS Nguyễn Trung Việt đọc thư cảm ơn của Hiệu trưởng Trường ĐHTL gửi Trường THPT Đô Lương I và giới thiệu, tư vấn tuyển sinh năm 2018

Trường ĐHTL tặng quà và sách cho Trường THPT Đô Lương I

Điểm đến tiếp theo, Trường THPT Phan Đình Phùng, một ngôi trường được thành lập ngay sau đất nước được độc lập 9/1945. Trường trải qua hơn 70 năm lịch sử, luôn khẳng định được vai trò là cánh chim đầu đàn trong khối giáo dục THPT tỉnh Hà Tĩnh, là chiếc nôi đào tạo nhân lực, nuôi dưỡng những hiền tài, xứng tầm là trường trọng điểm của ngành giáo dục tỉnh Hà Tĩnh. Đặc biệt hơn, đây cũng là ngôi trường đã dìu dắt, đào tạo nhiều thế hệ học sinh sau này đã trở thành những giảng viên và chuyên gia hàng đầu đã và đang công tác tại Trường Đại học Thủy lợi như: PGS.TS. Nguyễn Văn Hạnh (khóa 1958 - 1961); NGND.GS.TS. Nguyễn Chiến; PGS.TS. Nguyễn Hữu Lân (khóa 1966 - 1969); TS. Nguyễn Văn Thìn (khóa 1991 - 1994) và năm nay có Tân PGS.TS. Hồ Sỹ Tâm, Trưởng bộ môn Thủy công, Khoa Công trình, cựu học sinh khóa 1994 - 1997.

Trường ĐHTL tặng quà và sách cho Trường THPT Phan Đình Phùng

 

Ban cán sự các lớp đại diện học sinh Trường Phan Đình Phùng lắng nghe tư vấn tuyến sinh 2018 của Trường ĐHTL

Trong chuyến công tác, Đoàn luôn được đón nhận tình cảm đầm ấm, nhiệt tình của Ban Giám hiệu, thầy cô giáo và học sinh các Trường THPT. Tại chương trình tri ân, kết hợp tư vấn tuyển sinh giúp học sinh Trường THPT có cái nhìn tổng quát và đầy đủ về Trường Đại học Thủy lợi, cũng như để các em có những phương án lựa chọn ngành nghề theo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018, phù hợp với năng lực sở trường và nguyện vọng bản thân. Trường Đại học Thủy lợi trao tặng quà và sách do các Tân GS, PGS viết gửi đến các Trường THPT; đồng thời, Nhà trường có những cam kết sẽ tặng học bổng cho các em học sinh khi vào Trường Đại học Thủy lợi có điểm cao hay gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng. Đặc biệt, Trường Đại học Thủy lợi sẽ nhận hỗ trợ kinh phí, địa điểm làm thí nghiệm và đội ngũ cán bộ giảng viên hướng dẫn cho các nhóm học sinh tham gia nghiên cứu khoa học dự thi sáng tạo khoa học cấp Tỉnh và Toàn quốc dành cho học sinh trung học phổ thông.

Chuyến đi của Đoàn công tác Trường Đại học Thủy lợi tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã để lại dấu ấn riêng tại hai địa phương có truyền thống hiếu học. Qua chuyến đi, Nhà trường mong muốn kết nối, tri ân những ngôi trường THPT từng đào tạo ra những cán bộ, giảng viên, sinh viên đã, đang công tác tại Trường Đại học Thủy lợi. Hơn nữa, Nhà trường cam kết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện để các trường THPT có thể đào tạo nhân tài với một sự đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực chất lượng cao của một Trường đại học hàng đầu cả nước đến những công trình sáng tạo tiềm năng.

Đoàn công tác ĐHTL tại Nghệ An, Hà Tĩnh.