Thành tích nổi bật của các sinh viên cơ sở Phố Hiến

Với thành tích học tập vô cùng đáng nể, Dương Long Vũ sinh viên lớp 60TH - Cơ sở Phố Hiến đạt kết quả học tập loại giỏi và nhận được học bổng dành cho sinh viên đạt loại giỏi của Trường Đại học Thủy lợi năm học 2018-2019.

Dương Long Vũ, luôn là sinh viên mà các thầy cô lựa chọn trong những giờ học trên lớp để hỗ trợ các bạn trong lớp

Ngoài thành tích học tập ấn tượng, Vũ còn là một tấm gương sáng về tinh thần xây dựng tập thể. Em luôn nhiệt tình giúp đỡ, quan tâm tới mọi người. Với vai trò cán bộ lớp, em sẵn sàng chia sẻ cùng các bạn những phương pháp học tập hiệu quả, giúp các bạn giải đáp những thắc mắc để cùng nhau tiến bộ. Vậy nên, không chỉ được bạn bè nể phục về kết quả học tập, em còn được quý mến bởi sự hòa đồng, thân thiện.

 

Dương Long Vũ cùng các bạn 12A3 trường THPT Thanh Oai B, một năm trước đây

    Cũng như nhiều bạn trẻ khác, trở thành sinh viên của một trường đại học – là mong ước, là mục tiêu phấn đấu của Vũ trong suốt những năm tháng học sinh. Và ước muốn đó đã trở thành hiện thực khi cánh cổng Trường Đại học Thủy lợi cơ sở Phố Hiến đã rộng mở đón em. Vũ hiểu rằng đây chính là mảnh đất màu mỡ để em ươm mầm, nuôi dưỡng và phát triển ước mơ, hoài bão của mình. Bằng niềm đam mê trở thành một lập trình viên, Vũ đã tìm đến với ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi như một bến đỗ mới để em tiếp tục hành trình chinh phục tri thức. Và cái cách mà em đến với Trường Đại học Thủy lợi rất khác so với các sinh viên cùng khóa, bạn đã chọn phương thức xét tuyển bằng học bạ để chắc chắn được học tại ngôi trường đại học mà em mơ ước.

Cơ sở Phố Hiến của Trường Đại học Thủy lợi

Cơ sở Phố Hiến với tổng diện tích 56,35 ha đã đi vào hoạt động năm thứ 3. Đây là một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hiện đại và được trang bị đồng bộ. Khuôn viên của trường khá rộng, thích hợp cho các hoạt động văn thể ngoài trời. Khu ký túc xá sinh viên được thiết kế với 4 đơn nguyên cao 8 tầng nối với thông nhau qua khu nhà ăn, căng tin tại tầng I. Toàn bộ tòa nhà có 560 phòng ở khép kín với diện tích từ 26 đến 28 m2, đáp ứng nhu cầu nội trú cho sinh viên. Với cơ sở vật chất vô cùng mới mẻ và hiện đại, Cơ sở Phố Hiến của Trường Đại học Thủy lợi đã chiếm trọn tình cảm của Vũ. “Em thực sự bất ngờ với điều kiện học tập cũng như kiến trúc của trường. Một khuôn viên rộng lớn với không gian xanh rộng rãi mát mẻ giữa lòng Hưng Yên đã tạo cho em cảm giác dễ chịu khi vừa đặt chân tới đây.” - Vũ chia sẻ.

Dương Long Vũ (áo xanh) cùng bạn bè trong lớp học nhóm

       Đến với Trường Đại học Thủy lợi cơ sở Phố Hiến qua phương thức xét học bạ, Vũ chia sẻ : “Phương thức  xét duyệt học bạ là một phương pháp mới có rất nhiều ưu điểm. Nó giúp sĩ tử không phải chịu áp lực thi cử do kiến thức của 3 năm học Trung học phổ thông là rất lớn, cùng tỉ lệ cạnh tranh với các thí sinh khác khá cao. Nhờ lựa chọn phương pháp này, em đã có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu thật kĩ ngành học cũng như trường Đại học mà mình định đăng kí. Qua đó dễ dàng có những sự chuẩn bị tốt nhất khi vào năm học”. Mặc dù vậy, Vũ cũng cho rằng có những hạn chế nhất định với phương pháp này, như việc các thầy cô ở chương trình học Trung học phổ thông cho điểm khá dễ gây mất cân bằng khi đánh giá khách quan chất lượng học sinh.

Thầy Phạm Xuân Đồng trong giờ giảng dạy lớp 60TH

     Những ngày đầu học tập tại trường, Vũ đã luôn cố gắng để tăng cường hiểu biết về môi trường Đại học bằng cách nghiên cứu ngành học và những thông tin cần thiết như phương pháp học tập hữu ích cũng như nơi ở sinh hoạt. Ngoài ra, Vũ còn tham gia tích cực vào các phong trào đoàn thể của nhà trường, tham gia các chương trình tình nguyện và đảm nhiệm vai trò cán bộ lớp giúp nâng cao kĩ năng cũng như kiến thức của bản thân. Khi nhắc tới những bí quyết để có được kết quả học tập tốt như vậy, Vũ chia sẻ : “ Em có được thành tích như vậy cũng là một phần công lao rất lớn của các thầy cô giảng viên đã nhiệt tình giảng dạy và chỉ dẫn em trong những giai đoạn khó khăn của học tập. Ngoài ra, phương pháp học phù hợp cũng là một điều vô cùng cần thiết. Khi bắt đầu chương trình học, em luôn cố gắng thực hiện đầy đủ bốn bước mà bản thân đã tự đúc kết ra được. Đầu tiên là xác định mục tiêu môn học kết hợp tìm hiểu trước những kiến thức cơ bản của môn học qua việc đọc sách tiếp đến là luôn chăm chú nghe giảng, không ngại thắc mắc với giảng viên và cuối cùng là tuân thủ cấu trúc nắm chắc cơ bản mới ôn luyện nâng cao.”

Dương Long Vũ tham gia tập huấn cùng CLB Sinh viên tình nguyện tại Bản Rõm

Nhận xét về cậu học trò lớp 60TH, thầy Phạm Xuân Đồng vừa là giảng viên trực tiếp giảng dạy môn Toán vừa là Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin cho biết “Vũ là một sinh viên thông minh, tiếp thu bài nhanh, và rất nhiệt tình, năng nổ giúp đỡ bạn bè trong lớp. Trong số các em xét học bạ còn có thêm vài em nữa học tập cũng rất chuyên cần và kết quả học tập giỏi và khá như em Phạm Văn Cao kết quả học tập loại giỏi, Nguyễn Hồng Sơn kết quả học tập loại khá, Bùi Hà Kiểu Anh kết quả học tập loại khá...”. Điều đặc biệt hơn nữa là cả lớp không có bất cứ sinh viên nào bị cảnh báo học vụ, đây có thể coi là một trong số ít lớp từ trước đến nay có được kết quả tốt vậy, thầy Phạm Xuân Đồng chia sẻ thêm.

Không phải đến lúc học đại học các thầy cô mới nhận xét tốt về Dương Long Vũ, mà ngay từ khi học phổ thông Vũ đã được các thầy cô giáo nhận xét tốt. Cô Lê Thị Thùy giáo viên chủ nhiệm năm lớp 12 nhận xét “Dương Long Vũ là một học sinh ngoan, lễ phép, thông minh và học giỏi một số môn tự nhiên”. Cùng nhận xét, cô Nguyễn Thị Hoa giáo viên chủ nhiệm năm lớp 11 trường THPT Thanh Oai B, Hà Nội cho nhận xét “Vũ là một học sinh nghiêm túc, tự giác và rất cố gắng trong học tập”.

    Nói về những dự định trong tương lai, Vũ hi vọng sẽ học tập thật tốt để ra trường sẽ làm một công việc đúng với ngành đã học, trở thành một người thành đạt chín chắn trong công việc.

Với những ước mơ và dự định trong tương lai của bản thân, không chỉ có Vũ mà còn nhiều những bạn trẻ học tại cơ sở Phố Hiến vẫn còn tiếp tục nỗ lực cố gắng hơn nữa để khẳng định bản thân, vun đắp đam mê và thực hiện hoài bão của riêng mình. Với một lứa sinh viên đầu tiên được tuyển sinh riêng tại cơ sở Phố Hiến chắc chắn các em sẽ còn gặp những khó khăn, thử thách phía trước, nhưng với sự nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ của các thầy cô, gia đình, bạn bè và đặc biệt là một môi trường giáo dục tốt, tin chắc các em sẽ vượt qua được.

Xin chúc Vũ và những người bạn của mình sẽ đạt được những mong ước của mình và Trường Đại học Thủy lợi sẽ mãi là nơi tin cậy để giúp em bước tiếp trên con đường chinh phục tri thức của mình.

Thực hiện: Đồng Hùng, Bình Dương, Ảnh: Nhân vật cung cấp