Tập huấn kỹ năng tạo động lực học tập cho người học

Đối với người thầy giáo, thành công lớn nhất là làm cho người học thích học. Để làm được điều đó, ngoài trình độ chuyên môn, người thầy phải biết cách truyền cảm hứng học tập cho người học

Một nhà văn nổi tiếng người Mĩ đã từng nói “Người thầy trung bình chỉ biết nói. Người thầy giỏi biết giải thích. Người thầy xuất chúng biết minh họa. Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng - William A. Warrd.

Với mục đích cung cấp thêm cho giảng viên một số kiến thức, kỹ năng về tạo động lực cho người học, giúp người học có động lực học tập tốt hơn, ngày 3/11/2018 tại giảng đường 228/A4, Trường Đại học Thuỷ lợi đã tổ chức khoá tập huấn Kỹ năng tạo động lực cho người học thu hút sự tham gia của hơn 80 giảng viên trong trường.

Đặc biệt, đến dự chương trình còn có GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện Công đoàn và các đơn vị chức năng cùng báo cáo viên là giảng viên Nguyễn Thị Phương – Chuyên gia giáo dục của tổ chức CodeGym Việt Nam, giám đốc Quan hệ doanh nghiệp Agilead Global, nguyên chủ nhiệm Bộ môn kỹ năng mềm Đại học FPT.

Tập huấn kỹ năng tạo động lực học tập cho người học

Trong thời gian hơn 3 tiếng đồng hồ, giảng viên Nguyễn Thị Phương đã chia sẻ những kiến thức tổng quan về tạo động lực, những kinh nghiệm tạo động lực cho người học tại đại học FPT, tổ chức CodeGym và một số nước trên thế giới. Ngoài ra, giảng viên còn hướng dẫn các học viên thực hành một số kỹ thuật tạo động lực cho người học, như Babystep (thiết kế các trải nghiệm học tập thật nhỏ để người học nhanh chóng đạt được năng lực học tập), ARCS (cách thiết kế bài giảng giúp người học có động lực học tập), Feedback (cách đưa ra những phản hồi hiệu quả nhằm giúp người học có động lực học tập)…

Các giảng viên tham gia tập huấn

Các giảng viên thảo luận cùng chuyên gia

Phát biểu trong buổi tập huấn, GS.TS Trịnh Minh Thụ nhấn mạnh: chất lượng đào tạo là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của trường đại học. Nhà trường luôn quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo. Để nâng cao chất lượng đào tạo, ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn, các giảng viên phải luôn luôn tìm kiếm những phương pháp giảng dạy tích cực để đem lại hứng thú cho người học. Giáo sư đánh giá cao sự tham gia của các giảng viên, thể hiện một tinh thần học tập tích cực. Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức các khoá tập huấn để nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên.

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng phát biểu

Chia sẻ sau khi kết thúc khoá học, học viên Lưu Trường Giang – giảng viên bộ môn Kỹ thuật Hoá học nhận xét: “Nội dung đào tạo hữu ích, cần thiết cho giảng viên trong công tác giảng dạy”; học viên Thái Ngọc Thắng – Giảng viên bộ môn Quản lý xây dựng nhận xét: “Buổi tập huấn đã cung cấp cho tôi một số kiến thức, kĩ năng hữu ích về tạo động lực cho người học. Tôi sẽ áp dụng vào quá trình giảng dạy để nâng cao hiệu quả dạy – học”.

PGS. TS Nguyễn Ngọc Thắng - Chủ tịch công đoàn tặng hoa cho chuyên gia

Kết thức buổi tập huấn, các giảng viên đều đánh giá cao giá trị của hoạt động này và mong muốn tiếp tục được tham gia các buổi tập huấn khác nữa để nâng cao hiệu quả dạy – học.

Huy Vĩ - Hoàng Hiệp - Viết Hùng