Tăng cường hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với Trung Quốc

Trường Đại học Thủy lợi và các đối tác tại Trung Quốc đã trao đổi thống nhất để cùng nhau thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, nhằm ứng dụng vào thực tế, giải quyết những vấn đề mà xã hội đang quan tâm.

Nhận lời mời của Viện nghiên cứu Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến và Ủy ban sông Châu Giang, đoàn công tác do GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng dẫn đầu có chuyến thăm, làm việc ở Trung Quốc từ ngày 13 đến 18/01.

Trong chuyến công tác đoàn đã đến làm việc với Viện nghiên cứu Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến trong hai ngày 14 và 15/01; ngày 16/01/2019 Đoàn đã đến thăm và làm việc với Ủy ban sông Châu Giang thuộc Bộ Thủy lợi; ngày 17/01/2019 Đoàn Đại học Thủy lợi đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Nông nghiệp Hoa Nam tại thành phố Quảng Châu.

Trong hai ngày đầu tiên của chuyến công tác, đoàn đến gặp và làm việc với lãnh đạo đại diện các đơn vị liên quan của Viện nghiên cứu Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc (SIAT) để cùng nhau trao đổi hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, trao đổi sinh viên, học viên và nghiên cứu khoa học.

Được thành lập vào tháng 2 năm 2006, SIAT tập trung đào tạo sau đại học khu vực Nam Trung Hoa và hướng tới mô hình viện nghiên cứu công nghiệp đẳng cấp quốc tế, phát triển mạnh 2 lĩnh vực: công nghệ thông tin và công nghệ sinh học. SIAT có nhiều thành tựu trong việc phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và thương mại hóa nghiên cứu công nghệ. SIAT nghiên cứu có 8 viện trực thuộc và có năng lực nghiên cứu mạnh, tổng số tiền tài trợ cho các đề tài và dự án năm 2018 là 1,470 triệu nhân dân tệ. Chỉ tính riêng năm 2018, SIAT đã công bố tổng cộng 1,415 bài báo trong đó có 850 bài có 17 ấn phẩm khoa học đăng trên Nature trong đó có 7 ấn phẩm với chỉ số ảnh hưởng trên 25 (IF>25), sở hữu 578 bằng sáng chế và 1233 giải pháp ứng dụng hữu ích trong năm 2018.

Hai bên gặp mặt và trao đổi các vấn đề liên quan mà cả hai cùng quan tâm

Trong hai ngày, hai đơn vị đã cùng nhau phối hợp đồng tổ chức hội thảo các chuyên đề nghiên cứu phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong các công trình thủy lợi, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Hai bên đã trao đổi thống nhất để cùng nhau thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, nhằm ứng dụng vào thực tế, giải quyết những vấn đề mà xã hội đang quan tâm.

Đoàn cũng đã đi tham quan các phòng thí nghiệm, khu thực hành với các thiết bị hiện đại trong các lĩnh vực y sinh, dược phẩm, công nghệ sinh học, kỹ thuật điện toán, kỹ thuật số cao cấp, tự động hóa, năng lượng mặt trời,… của SIAT.

Lãnh đạo hai bên tặng quà lưu niệm

Ngày 16/01 đoàn đã đến thăm và làm việc với Ủy ban sông Châu Giang thuộc Bộ Thủy lợi, Trung Quốc (PRWRC). PRWRC có trụ sở chính tại thành phố Quảng Châu quản lý các lưu vực sông Châu Giang, sông Hàn, thượng nguồn của sông Mêkông, các con sông ven biển của các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Hai Nam, Trung Quốc.

Nhiệm vụ chính PRWRC là: bảo vệ và phát triển nguồn nước; lập kế hoạch sử dụng hợp lý và điều phối tài nguyên nước trong khu vực; tổ chức thực hiện kiểm soát cấp phép nước đầu nguồn; giám sát, kiểm tra khả năng gây ô nhiễm nước; xử lý nước thải ra sông, giám sát chất lượng nước của các vùng trong khu vực; phòng chống và kiểm soát lũ lụt, hạn hán; bảo tồn đất và nước, quản lý cửa sông, bãi biển; giám sát an toàn các dự án nước như hồ chứa và đập thủy điện trong lưu vực; quản lý vận hành các dự án bảo tồn nước,…

Lãnh đạo hai bên trao đổi, thảo luận các vấn đề hợp tác

Với những thế mạnh của mình, hai bên cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, cũng như nhiệm vụ mà hai chính phủ giao cho. Để tăng cường mối quan hệ hợp tác, lãnh đạo hai bên đã thống nhất sẽ tiến tới ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về đào tạo trao đổi cán bộ, giảng viên và sinh viên, học viên; hợp tác nghiên cứu khoa học; phối hợp các hội nghị, hội thảo quốc tế, các chuyên đề,… trong các lĩnh vực thủy lợi, tài nguyên nước, phòng chống và giảm nghẹ thiên tai,…. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ giữa hai đơn vị của hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

PRWRC giới thiệu về quá trình phát triển, nhiệm vụ và các công trình tiêu biểu

Đoàn công tác đến tham quan khu thí nghiệm các mô hình của PRWRC

          Cũng trong chuyến đi, ngày 17/01 đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Nông nghiệp Hoa Nam tại thành phố Quảng Châu (SCAU), một ngôi trường có bề dày truyền thống 100 năm.

Ban Giám hiệu CSAU tiếp đón đoàn

Đặc biệt, Đoàn đã đến tham quan làm việc với Viện Khoa học Môi trường, Trường Đại học Nông nghiệp Hoa Nam.Viện trưởng Viện Khoa học Môi trường, SCAU đã trao đổi thẳng thắn những vấn đề trong đào tạo, nghiên cứu khoa học trong công nghệ môi trường, thủy văn tài nguyên nước, các công trình thủy lợi và mong muốn được hợp tác với Trường Đại học Thủy lợi.

Đoàn tham quan các phòng thí nghiệm của Viện Khoa học Môi trường

Chụp ảnh lưu niệm cùng Viện Khoa học Môi trường

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập, Nhà trường đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác sâu rộng trong đào tạo, nghiên cứu khoa học với các đơn vị ở Trung Quốc, nơi có những trường đại học, học viện đã từng hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng Trường Đại học Thủy lợi từ những năm 1959, cũng như trong suốt thời gian 60 năm qua trong việc đào tạo, bồi dưỡng các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên cho Trường Đại học Thủy lợi.

Chuyến công tác của Trường Đại học Thủy lợi trong những ngày đầu năm mới 2019 đã thành công tốt đẹp, có ý nghĩa vô cùng to lớn. Qua chuyến công tác đã giới thiệu và khẳng định vị thế của Trường Đại học Thủy lợi với các đối tác ở Trung Quốc, đồng thời tăng thêm nhiều cơ hội hợp tác, giao lưu học hỏi về đào tạo, nghiên cứu khoa học, cũng như ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực thủy lợi, thủy văn tài nguyên nước, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai,….

Thực hiện: Đào Hưng. Biên tập: Bình Dương