Phụ nữ Thủy lợi với nhiều hoạt động ý nghĩa

Hàng năm, cứ đến ngày 8/3 phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh. Cùng với đó, ý nghĩa của Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa lại được nhắc đến như một mốc son chói lọi.

Những ngày này, chị em Phụ nữ luôn được quan tâm từ phía các đấng mày râu

Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: "Ngày làm việc 8 giờ", "Việc làm ngang nhau", "Bảo vệ bà mẹ và trẻ em".

Các giảng viên, nhân viên nữ Trường Đại học Thủy lợi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

1979 năm trước, được sự ủng hộ đông đảo của các lực lượng, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà Trưng, cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

Sau cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – Tp Hà Nội ngày nay).

GS.TS Nguyễn Quang Kim chúc mừng chị em

Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa, bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, do chênh lệch thế lực với địch quá lớn nên cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài 2 năm. Hai Bà đã hy sinh anh dũng để bảo vệ dân tộc.

Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Và rồi cứ đến dịp này hàng năm, phụ nữ Việt Nam lại cùng dân tộc ôn lại lịch sử, hòa mình vào với thời đại để tôn vinh một nửa thế giới. Tại Trường Đại học Thủy lợi, đến hẹn lại lên, những hoạt động sôi nổi lại được diễn ra hàng năm. Điều này cho thấy sự quan tâm của Nhà trường nói chung và của đấng mày râu nói riêng đến với các cán bộ, giảng viên, sinh viên nữ.

Buổi lễ kỷ niệm được diễn ra tại Hội trường T45

Sáng ngày 07/3/2018, tại Hội trường T45, hòa chung niềm vui kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2019) và 1979 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Trường Đại học Thủy Lợi đã long trọng tổ chức buổi lễ kỉ niệm nhằm tôn vinh giá trị của người phụ nữ Việt Nam. Đồng thời, nhân dịp này chúng ta cùng ôn lại những kì tích lịch sử hào hùng mà “một nửa thế giới” đã làm nên theo dòng lịch sử. Thông qua đó, khích lệ động viên tinh thần để chị em không ngừng nỗ lực phát triển, đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

      Buổi lễ vinh dự được đón tiếp rất nhiều các vị khách quý như GS.TS. Nguyễn Quang Kim, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ; GS.TS Trần Viết Ổn, Phó Hiệu trưởng; TS.Nguyễn Đình Trinh, Bí thư Đoàn Thanh niên và đại diện Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên; đại điện lãnh đạo các Khoa, Viện, Phòng, Ban, Trung tâm cùng cán bộ, giảng viên, nữ sinh trong trường cũng góp mặt đông đủ.

TS. Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó trưởng ban Nữ công

      Tại buổi lễ, TS. Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó trưởng ban Nữ công của trường đã ôn lại những truyền thống vẻ vang của Ngày quốc tế phụ nữ 08/3; tổng kết các hoạt động cũng như thành tựu mà cán bộ, nhân viên nữ của Trường đã đạt được trong năm 2018. Đồng chí chia sẻ: “Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt nam, các nữ cán bộ nhân viên trong Trường đã phấn đấu rèn luyện, học tập, cống hiến tài năng, trí tuệ, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của Nhà trường. Nhiều nữ cán bộ của Trường đã được Nhà trường tin tưởng bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo các cấp và đã đảm nhiệm tốt nhiệm vụ, các chị em đã tích cực học tập, nâng cao nhận thức về chính trị, trình độ học vấn để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp trồng người trong thời kỳ đổi mới. Rất nhiều nữ cán bộ, giảng viên được khen thưởng vì có nhiều thành tích trong công tác, trong phong trào “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đây là những thành tích đáng tôn vinh và tự hào của các nữ cán bộ, giảng viên Trường ĐH Thủy lợi…”.

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ chúc mừng các chị em

     Chúc mừng khối nữ cán bộ nữ và nữ sinh viên, GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ đánh giá: Trong suốt 60 năm phát triển của Trường, các giảng viên, cán bộ, nữ sinh đã nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của Trường Đại học Thủy lợi. Chúng ta rất vui mừng khi trong năm học vừa qua đã có 7 nữ cán bộ, giảng viên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với chất lượng luận án được hội đồng chuyên gia đánh giá cao. Tiêu biểu trong số ấy phải kể đến cô Phạm Thị Hương Lan đã vinh dự trở thành nữ Giáo sư đầu tiên của trường, đồng thời cũng là 1 trong 10 gương mặt Phụ nữ tiêu biểu của Việt Nam. Ngoài ra, còn có em Phạm Thị Huyền lớp 58M đã xuất sắc nằm trong top 20 nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc.

Hội thi nấu ăn diễn ra tại sảnh Hội trường T45

Trước đó, tại sảnh T45 nữ sinh Trường Đại học Thủy lợi được hòa mình vào không khí của một bữa cơm gia đình. Tại đây có nhiều món ăn hấp dẫn đến từ các liên chi đoàn trong trường trong cuộc thi khéo tay do BCH Đoàn thanh niên, Hội sinh viên tổ chức.

Các nam sinh có dịp được trổ tài trong ngày hội của chị em

Cách đây 2 ngày, tại cơ sở Phố Hiến cũng đã diễn ra cuộc thi cắm hoa nghệ thuật thu hút hàng chục đội đến từ các lớp đang học tập tại đây, tạo nên bầu không khí vui tươi phấn khởi.

Tại cơ sở Phố Hiến cũng diễn ra các hoạt động có ý nghĩa

Được biết, vào ngày thứ bảy tới đây, BCH Công đoàn trường sẽ tổ chức cho các chị em đi tham quan tại Khu di tích Bạch Đằng Giang, thành phố Hải Phòng. Chuyến đi giúp các cán bộ nữ ôn lại lịch sử dân tộc, thêm đoàn kết, chia sẻ kỹ năng trong cuộc sống và trong công việc.

Khách mời và các chị em phụ nữ chụp hình lưu niệm

Đây thật sự là những hoạt động có ý nghĩa, giúp cho nữ cán bộ viên chức trong toàn trường có thêm nguồn động lực để cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời tạo khí thế cho phòng trào “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” mà nhiều năm qua đã trở thành thương hiệu.

Thực hiện: Bình Dương, Đồng Hùng, Bảo Phúc