Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan tại Trường Đại học Thủy lợi

Năm 2018 là mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan, đánh dấu chặng đường phát triển 45 năm kể từ ngày Việt Nam và Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (9/4/1973- 9/4/2018).

Nhân dịp này, ngày 10/5/2018, Hội hữu nghị và Hợp tác Hà Lan – Việt Nam và Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm tại Trường Đại học Thủy lợi. Phát biểu tại buổi lễ, bà Nienke Trooster – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam cho biết: mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và toàn diện. Bày tỏ sự ấn tượng trước những bước phát triển mới của đất nước Việt Nam, bà Đại sứ khẳng định, hai nước sẽ ngày càng thắt chặt mối quan hệ hợp tác, cùng nhau giải quyết những thách thức chung của đất nước, khu vực và toàn cầu. Bà cũng khẳng định “Việt Nam là một trong những quốc gia được Hà Lan tập trung dành nguồn vốn vay ưu đãi và đến nay đã có những bước thành công trên con đường phát triển. Bên cạnh đó Hà Lan cũng đang tập trung hơn nữa vào lĩnh vực đầu tư, thương mại và khu vực tư nhân, quản lý nước, nông nghiệp, biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam - Bà Nienke Trooster phát biểu tại buổi lễ

Đặc biệt, đây cũng là dịp Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Hà Lan được tròn 5 tuổi  (29/01/2013 – 29/01/2018). Theo GS. TS. Đào Xuân Học – Nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội, 5 năm qua, các thành viên của Hội đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động tích cực, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa hai nước. Hội đã thực hiện tốt vai trò “cầu nối” giúp kết nối các chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan, góp phần củng cố tình hữu nghị giữa hai nước.

GS. TS Đào Xuân Học – Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Hà Lan phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Trường Đại học Thủy lợi, chủ nhà của sự kiện, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Hà Lan về những hỗ trợ quý báu đối với quá trình phát triển của Nhà trường, như:

- Gần 30 giảng viên đã tốt nghiệp Thạc sỹ và Tiến sỹ tại Hà Lan, trong số đó có nhiều giảng viên đã trở thành chuyên gia đầu ngành ở Việt Nam.

- Khoa Kỹ thuật biển được thành lập năm 2003 trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực ngành Kỹ thuật bờ biển. Toàn bộ giáo trình các môn chuyên ngành của khoa được tham khảo từ trường ĐH TUDelft.

- Chương trình Thạc sỹ quốc tế ngành Quản lý Thiên Tai, Quản lý Tổng hợp Tài nguyên Nước, Kỹ thuật và Quản lý Vùng bờ được xây dựng trong khuôn khổ Dự án NICHE.

- Hệ thống phòng thí nghiệm Thủy lực, Địa Kỹ thuật hiện đại, phần mềm Thư viện điện tử…. đã và đang được vận hành tích cực phục vụ các nghiên cứu chuyên sâu của Nhà trường, đóng góp đáng kể cho phát triển tài nguyên nước ở Việt Nam.

- Liên doanh VINWATER được thành lập năm 2015 là một bước đánh dấu sự cam kết mạnh mẽ về hợp tác lâu dài giữa trường ĐHTL và trường ĐH TUDelft..

GS.TS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng trả lời phỏng vấn Truyền hình VTV

GS. TS Trịnh Minh Thụ nhấn mạnh rằng đối với trường ĐHTL, Hà Lan không chỉ là đối tác, mà là những người đồng nghiệp, những người bạn. Hơn 15 năm qua, các bạn Hà Lan từ trường ĐH TUDelft, IHE UNESCO và ĐH Twente đã đồng hành cùng Nhà trường và chắc chắn rằng sự hợp tác và tình bạn đó sẽ tiếp tục được thắt chặt trên chặng đường sắp tới.

                                   Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Từ khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình, hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan đã có nhiều chuyển hướng từ viện trợ, nâng cao năng lực sang hợp tác, hai bên cùng có lợi. Trên cơ sở các thế mạnh của nhau, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác với những ưu tiên bao gồm thắt chặt quan hệ tốt đẹp về chính trị - ngoại giao, duy trì tiếp xúc cấp cao và trao đổi đoàn các cấp; tăng cường hợp tác ở tầm quốc tế để cùng nhau giải quyết những thách thức toàn cầu; triển khai hiệu quả khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược hiện có trong các lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu - quản lý nước và nông nghiệp bền vững - an ninh lương thực; mở rộng, hình thành những cơ chế hợp tác thiết thực, hiệu quả trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, giao thông vận tải, giáo dục - đào tạo... và tiến tới xây dựng đối tác chiến lược toàn diện.

Bài báo liên quan:

http://www.dangcongsan.vn/doi-ngoai/that-chat-hon-nua-quan-he-huu-nghi-giua-nhan-dan-hai-nuoc-viet-nam-va-ha-lan-483234.html

http://baoquocte.vn/tinh-huu-nghi-viet-nam-ha-lan-ngay-cang-tot-dep-70985.html

https://baomoi.com/that-chat-hon-nua-quan-he-huu-nghi-giua-nhan-dan-hai-nuoc-viet-nam-va-ha-lan/c/25990716.epi

Nguyễn Hương - P6; Ảnh: Bích Việt