Hưởng ứng Giờ Trái đất 2020: Cùng tắt đèn từ 20h30 đến 21h30 ngày 28/3/2020

Giờ Trái đất 2020 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 hôm nay, ngày 28/3/2020. Chương trình do WWF-Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Năm 2020, với mục tiêu xã hội hóa các hoạt động về truyền thông trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, đổi mới công tác tuyên truyền vận động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất theo hướng sáng tạo, thiết thực hơn nhằm mang lại hiệu quả tuyên truyền cao, Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam sẽ là đơn vị đầu mối thực hiện các hoạt động của Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020 tại Việt Nam, Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường đóng vai trò là cơ quan bảo trợ cho Chiến dịch.

Khác với mọi năm, Giờ Trái đất 2020 chuyển trọng tâm từ "Biến đổi khí hậu" (BĐKH) sang "Mất đa dạng sinh học". Chủ đề, thông điệp Giờ Trái đất năm 2020 tập trung vào các hành động nhằm nâng cao hành vi để tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tái sử dụng và tái chế rác thải, chống rác thải nhựa, bảo vệ động vật hoang dã…

Giờ Trái Đất 2020 kêu gọi sự cam kết của chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hành động nhằm đảo chiều những tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học. Các hoạt động của chương trình góp phần thúc đẩy những sáng kiến thay đổi hành vi tiêu dùng như tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng đồ nhựa và nói không với tiêu thụ động vật hoang dã... Qua đó, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện tốt hơn các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh xanh.

Các hoạt động chính của Giờ Trái đất 2020 gồm: Chiến dịch truyền thông mạng xã hội bắt đầu từ 12/3 đến 28/3; Toạ đàm ngày 28/3 trên kênh truyền hình VTV1 với thông điệp của Thủ tướng; Hoạt động kêu gọi cam kết trên trang web của WWF và tổng kết chiến dịch từ 28/3 đến 4/4; Truyền thông giáo dục công chúng thông qua 100 bức vẽ tại khu vực Hoàn Kiếm, Hà Nội; Truyền thông màn hình tại các khu thương mại, khu dân cư; Truyền thông qua người nổi tiếng - đại sứ của WWF.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, sau 11 năm triển khai, hành động tắt đèn 1 giờ trong sự kiện Giờ trái đất đã giúp tiết kiệm hàng triệu kWh, tổng điện năng tiết kiệm trong 11 năm qua, kể từ khi Việt Nam tham gia sự kiện Giờ trái đất (từ năm 2009 tới nay) là: 4,8 triệu kWh. Điện năng tiết kiệm bình quân trong mỗi giờ tắt đèn hàng năm xấp xỉ 440.000 kWh. Với sự kiện Giờ trái đất năm nay, dự kiến khoảng 500.000kWh sẽ được tiết kiện trong 1 giờ tắt điện. 

Qua sự kiện giờ trái đất, nhận thức của người dân về tiết kiệm được cũng đã được nâng cao. Ở Việt Nam, ban đầu chỉ có 6 tỉnh/thành phố tham gia (năm 2009), sau đó, sự kiện liên tục lan tỏa và đến năm 2013 có 100% các tỉnh, thành phố trên cả nước đã hưởng ứng với số lượng người lên tới hàng chục triệu người, điều đó thể hiện sức hút của sự kiện. Đặc biệt, những năm gần đây, sự kiện Giờ trái đất nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân đặc biệt là các bạn trẻ.

Bích Việt - Theo Báo Lao động