Huấn luyện nghiệp vụ Phòng cháy, chữa cháy

(TLU) – Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một trong những công tác quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản, giữ vững an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Thực hiện nhiệm vụ công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) năm 2018, Trường Đại học Thủy lợi đã thành lập đội phòng cháy chữa cháy gồm 50 cán bộ thuộc các Phòng, Khoa,Trung tâm; đồng thời phối hợp với phòng Cảnh sát PCCC khu vực tổ chức huấn luyện nghiệp vụ vào ngày 7/11/2018 tại T45.

Tại lớp huấn luyện nghiệp vụ, các đội viên Đội PCCC cơ sở và cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Thủy lợi đã được các báo cáo viên đến từ phòng Cảnh sát PCCC truyền đạt những kiến thức cơ bản về PCCC, phương pháp tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, cứu hộ, cứu tài sản và bảo vệ tài sản trong quá trình xảy ra cháy nổ. Đồng thời hướng dẫn cho đội PCCC sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, kỹ năng thoát hiểm, biện pháp chữa cháy…

Hướng dẫn kỹ năng cứu người bị nạn

Song song với các kiến thức lý thuyết, dưới sự giúp đỡ của các báo cáo viên và sự phối hợp của đội PCCC , các đội viên trong Đội PCCC Trường Đại học Thủy lợi đã được thực hành cách sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Thực hành chữa cháy nổ

Đây là khóa huấn luyện được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận cho từng học viên thông qua kết quả làm bài kiểm tra, đánh giá nghiệp vụ PCCC sau khi được đào tạo kiến thức, kỹ năng cơ bản về lý thuyết và thực hành. Vì vậy, có thể khẳng định khóa huấn luyện đã được tổ chức nghiêm túc, bài bản. Việc đổi mới phương thức đào tạo trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa lý luận và thực tiễn đã tạo cho các học viên sự hứng khởi và tự giác trong học tập, từ đó tiếp nhận được những kiến thức cơ bản, thiết thực về lĩnh vực PCCC để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bích Việt - Văn Đức