Họp lớp trực tuyến, thử nghiệm mới với sự khác biệt

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chủ trương của Chính phủ, để đảm bảo an toàn cho cán bộ và sinh viên, Trường Đại học Thủy lợi đã triển khai việc dạy và học trực tuyến. Vậy nên việc họp lớp định kì cũng được triển khai một cách linh hoạt.

Họp lớp trực tuyến, giải pháp trong thời gian chống dịch Covid-19 của Trường Đại học Thủy lợi

“Tình hình dịch bệnh ở quê các em thế nào rồi? các em và gia đình có khỏe không? Hạn chế đi ra ngoài đường lúc này để cùng xã hội chung tay đẩy lùi dịch bệnh đấy!” Những câu hỏi, những lời hỏi thăm được trực tiếp thầy và trò gửi đến các thành viên trong lớp tại buổi họp trực tuyến đầu tiên được triển khai toàn trường.

Họp lớp trực tuyến với sự thú vị và khác biệt riêng

Có những lớp tỷ lệ họp lên tới 95%. 90% số lớp có tỷ lệ quá hai phần ba sinh viên tham gia họp. Nhiều thầy cô cho biết, chưa bao giờ họp lớp lại đông như họp trực tuyến. Mọi lần họp lớp đứng trên bục giảng, điều hành sinh hoạt lớp thầy cô không quan sát được hết tất cả các em. Họp lớp trực tuyến, giáo viên được nhìn rõ mặt từng em, được trao đổi riêng hỏi han, tâm sự, biểu lộ cảm xúc rất chân thực. Đó có thể coi là một lợi thế rất lớn của việc họp lớp trực tuyến.

Các thầy cô đối diện cận mặt trực tuyến với hàng chục sinh viên cùng một lúc

Các bạn sinh viên cũng khá hào hứng với việc họp lớp trực tuyến. Cả lớp được trao đổi, thảo luận, phát biểu ý kiến rất dân chủ, không che giấu cảm xúc. Mọi người được trực tiếp nhìn thấy mặt tất cả các thành viên trong lớp, cũng cảm thấy gần gũi hơn.

Các nội dung trong thông báo được cả lớp theo dõi

Nội dung của cuộc họp lớp khá đa dạng. Các nội dung họp lớp được triển khai trong ngày Chủ nhật 5/4 tập trung vào các hoạt động của lớp, thông báo các nội dung họp lớp do Nhà trường triển khai đến lớp, thì việc nhắc nhở các biện pháp chống dịch Covid-19 được mọi người quan tâm và thông tin đến nhau thực hiện nghiêm túc. Thay vì việc điểm danh theo từng bạn sinh viên thường là mất đến 15 phút, các thầy cô là giáo viên chủ nhiệm hoặc các bạn lớp trưởng chỉ việc chụp hoặc quay lại màn hình, cuối buổi ghi lại danh sách các bạn vì vậy không bị mất thời gian như trước, còn đảm bảo chính xác.

Danh sách cả lớp được hiện ra để thuận tiện cho việc điểm danh

Để chuẩn bị cho buổi họp lớp trực tuyến lần đầu tiên được triển khai toàn trường, Nhà trường đã sử dụng tất cả các lớp học trực tuyến trên nền tảng Zoom Cloud Meetings. Phần mềm này đã được các thầy cô sử dụng trong việc giảng dạy và học tập thời gian vừa qua. Do vậy việc vận hành họp lớp khá trơn tru. Sự khác biệt lớn nhất ở nhiều lớp, đó là sự chủ động của Ban cán sự lớp trong việc điều hành buổi họp. Giáo viên là người góp ý, định hướng việc triển khai các nội dung được nhiều bạn lớp trưởng, lớp phó điều hành rất thành thục, thể hiện vai trò của các bạn đối với lớp.

Cả lớp cùng thẳng thắn thảo luận các vấn đề của lớp

Sau buổi họp, các lớp sẽ tổng hợp ý kiến của các bạn sinh viên gửi về Nhà trường để lãnh đạo Nhà trường, đại diện các phòng chức năng trong trường phản hồi giải đáp cho sinh viên. Dự kiến Nhà trường cũng sẽ có buổi họp đối thoại trực tuyến với sinh viên vào trung tuần tháng tư, nhằm giải đáp những vấn đề các bạn sinh viên thắc mắc, cũng như triển khai những chỉ đạo của lãnh đạo Nhà trường đến với mỗi sinh viên.

Clip họp lớp trực tuyến được đăng trên fanpage của trường

Họp lớp trực tuyến đang là giải pháp tình thế trong giai đoạn này. Tuy nhiên, qua buổi thực nghiệm toàn trường đã cho thấy nhiều nét nổi bật, nhưng ưu điểm nhất định. Sau khi tổng hợp ý kiến của các giảng viên, sinh viên trong toàn trường, Nhà trường sẽ xem xét đánh giá hiệu quả và có những giải pháp phù hợp trong thời gian tới, tạo thuận lợi, củng cố sự gắn kết các thành viên trong lớp cũng như kết nối hệ thống quản lý trong Nhà trường một cách đồng bộ.

Thực hiện: Bình Dương