Học sinh lớp 12 trải nghiệm tham quan tại Trường Đại học Thủy lợi

(TLU) – Sáng ngày 13/3, gần 100 học sinh khối lớp 12 của Trường THPT Nguyễn Trãi, Hà Nội đã trực tiếp tham gia trải nghiệm và lắng nghe tư vấn định hướng nghề nghiệp tại Trường Đại học Thủy lợi

Học sinh lớp 12 tham quan trường

Gặp gỡ và tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh lớp 12 có GS.TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng Nhà trường; đại diện Phòng Đào tạo Đại học và Sau đại học, Phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên, Đoàn thanh niên và ngành Kỹ thuật Hóa học – Khoa Môi trường.

Buổi tư vấn diễn ra tại P225/A2

Trong khuôn khổ hoạt động quảng bá tuyển sinh, năm 2019, Trường Đại học Thủy lợi tạo điều kiện đón các đoàn học sinh trường THPT trên địa bàn Hà Nội và các địa phương lân cận đến tham quan cơ sở vật chất và trải nghiệm 01 ngày làm sinh viên của Trường; đồng thời tư vấn, hướng nghiệp, giúp các em có cái nhìn toàn diện nhất về kỳ thi đại học, tự tin chọn ngành, chọn trường.

Tại buổi gặp gỡ, hướng nghiệp, GS.TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng vui mừng giới thiệu với các học sinh lớp 12 những nét chính về Trường Đại học Thủy lợi. Đây là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu cả nước, đào tạo đa ngành với 28 ngành bậc đại học (trong đó có 2 ngành thuộc chương trình tiên tiến giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh).

Bên cạnh đội ngũ giảng viên có chất lượng cao và giàu tâm huyết, Trường cũng tự hào với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và đồng bộ với tất cả các phòng học được trang bị điều hòa không khí, ký túc xá khang trang và nhiều tiện ích thể thao…

GS.TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng vui mừng chia sẻ thông tin về tường cho học sinh lớp 12

Liên quan đến vấn đề tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được nhiều học sinh quan tâm, năm 2019, Trường Đại học Thủy lợi tuyển sinh tại 3 cơ sở với tổng chỉ tiêu là 3700, trong đó: Tại cơ sở chính 175 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội tuyển 2790 chỉ tiêu cho 27 ngành; tại cơ sở mở rộng Phố Hiến - Hưng Yên tuyển 330 chỉ tiêu cho 05 ngành và tại Cơ sở 2 – Thành Phố Hồ Chí Minh tuyển 580 chỉ tiêu cho 09 ngành.

Nhà trường tuyển sinh đại học hệ chính quy theo 3 phương thức: Xét tuyển thẳng; Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 và Xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (Học bạ) - phương thức này chỉ dành riêng cho xét tuyển vào Cơ sở Phố Hiến - Hưng Yên và Cơ sở 2 - Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay, đối tượng xét tuyển thẳng gồm những thí sinh thuộc các đối tượng xét tuyển thẳng theo quy định trong Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh/Thành phố một trong các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của Nhà trường hoặc đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh/Thành phố và tốt nghiệp THPT năm 2019; Thí sinh học tại các trường chuyên và tốt nghiệp THPT năm 2019; Thí sinh có học lực loại giỏi 3 năm lớp 10, 11, 12 và tốt nghiệp THPT năm 2019; Thí sinh có học lực loại khá trở lên năm lớp 12, đạt chứng chỉ Tiếng Anh từ 4.5 IELTS hoặc tương đương trở lên và tốt nghiệp THPT năm 2019 – TS. Trần Khắc Thạc, Phó trưởng Phòng Đào tạo ĐH&SĐH cho biết.

TS. Trần Khắc Thạc, Phó trưởng Phòng Đào tạo ĐH&SĐH tư vấn tuyển sinh

Cũng trong khuôn khổ buổi tư vấn, Trường Đại học Thủy lợi cũng tổ chức cho các em học sinh tham quan cơ sở vật chất (ký túc xá, thư viện...) và thực hành ngay tại Phòng thí nghiệm Kỹ thuật hóa học của Trường. Nhiều em bày tỏ sự hứng thú khi lần đầu tiên được trải nghiệm việc làm thí nghiệm và tạo ra các phản ứng hóa học. Các em cũng được trải nghiệm bữa ăn tại Nhà ăn sinh viên, giao lưu thể thao với sinh viên của Trường...

Học sinh trải nghiệm thực hành thí nghiệm Hóa học

Tháng 5/2016, Bộ GD&ĐT cho phép Trường Đại học Thủy lợi đào tạo Ngành Kỹ thuật Hóa học, đến nay, ngành đã tuyển sinh được 3 khóa. Để phục vụ cho công tác đào tạo ngành, Nhà trường tiến hành đầu tư xây dựng Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật Hóa học theo tiêu chuẩn 5S của Nhật Bản với nhiều phòng thí nghiệm chuyên ngành như: Vô cơ, Hữu cơ, Điện hóa, Phân tích và Quá trình & Thiết bị...

Với phương châm “đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội và gắn với thực tiễn sản xuất”, ngành Kỹ thuật Hóa học đã ký kết với Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Sắc màu Việt Nam, tạo cơ hội thực hành, thực tập chuyên nghiệp cho sinh viên.

Việc tạo cơ hội cho học sinh các trường THPT tham quan môi trường đại học là việc làm có hiệu quả được Trường Đại học Thủy lợi triển khai. Hy vọng, thông qua hoạt động này, các em học sinh sẽ được tiếp xúc và dần làm quen với môi trường mới mà các em sẽ học tập trong tương lai. Đồng thời, am hiểu rõ hơn về những ngành học mà mình yêu thích, nắm rõ chương trình đào tạo cũng như định hướng cơ hội việc làm.

Bích Việt - Minh Thành