Công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng, thành lập Hội đồng trường, bổ nhiệm Chủ tịch HĐT nhiệm kỳ 2018-2023

(TLU) – Sáng 8/3, tại Hội trường T45, Trường Đại học Thủy lợi long trọng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng tới GS. TS Trịnh Minh Thụ; thành lập Hội đồng trường và bổ nhiệm GS. TS Nguyễn Quang Kim giữ chức vụ Chủ tịch HĐT nhiệm kỳ 2018-2023.

Tham dự buổi lễ có Ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; đại diện Bộ GD&ĐT; Ông Vũ Tuấn Dũng – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường CĐ, ĐH Hà Nội; đại diện Tổng cục, Cục, Vụ, Viện, Sở, các Ban, ngành đoàn thể; đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện các Trường đại học, cao đẳng; lãnh đạo các địa phương; các vị khách quốc tế và toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Thủy lợi.

Với gần 30 ngành đào tạo bậc đại học, 20 chuyên ngành bậc cao học và 11 chuyên ngành bậc tiến sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau; Trường Đại học Thủy lợi đã và đang không ngừng phát triển trở thành một trường đầu ngành của cả nước đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và chất lượng cao trong lĩnh vực thủy lợi, thủy điện, tài nguyên, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Có mặt và trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi cho GS.TS Trịnh Minh Thụ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của Nhà trường, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước thông qua các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu thế mạnh.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi – GS. TS Trịnh Minh Thụ đã gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Bộ NN&PTNT, tập thể Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các Phòng, Khoa, Trung tâm và toàn thể cán bộ viên chức của Nhà trường đã tin tưởng và tín nhiệm giáo cho Giáo sư đảm nhận trọng trách này. Tân Hiệu trưởng nhìn nhận, công cuộc xây dựng và phát triển Nhà trường gần 60 năm qua thuộc về công lao đóng góp của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, giảng viên và viên chức Nhà trường.

Tân Hiệu trưởng cũng cho biết, nhận nhiệm vụ này, tôi ý thức được rằng vinh dự mới gắn liền với trách nhiệm mới. Là một trường đại học công lập, Trường Đại học Thủy lợi đang ở trong giai đoạn có nhiều thuận lợi, song cũng không ít khó khăn, thách thức trực chờ. Làm thế nào để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đồng thời chăm lo đời sống cho cán bộ viên chức ngày càng tốt hơn sẽ là một bài toán mà không chỉ cá nhân tôi mà tất cả chúng ta đều phải tìm cách giải quyết thỏa đáng.

Tân Hiệu trưởng GS. TS Trịnh Minh Thụ nhận quyết định của Bộ Nông nghiệp &PTNT

Giáo sư Trịnh Minh Thụ cũng hứa sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình, phát huy các thành tựu đã đạt được của các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm trong công cuộc xây dựng và phát triển Nhà trường, đưa Trường Đại học Thủy lợi ngày càng phát triển, trở thành một môi trường thật thuận lợi để mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên yên tâm công tác; để sinh viên học tập, rèn luyện và phấn đấu trưởng thành vì ngày mai lập nghiệp.

Ở vị trí công tác đầy trọng trách của Nhà trường, tân Hiệu trưởng xin cam kết thực hiện các nội dung trong bản dự kiến công việc sẽ làm mà ông đã trình bày trong hội nghị cán bộ chủ chốt lấy phiếu tín nhiệm được tổ chức vào cuối năm 2017 vừa qua.

Tân Hiệu trưởng trả lời báo chí về các chiến lược phát triển trường trong giai đoạn mới

Tân Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi nhiệm kỳ 2018 – 2023, GS.TS Trịnh Minh Thụ từng kinh qua các vị trí công tác là Trưởng Phòng Đào tạo ĐH&SĐH, Phó hiệu trưởng Nhà trường.

Cũng tại lễ bổ nhiệm, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã công bố quyết định thành lập và ra mắt Hội đồng trường Đại họcThủy lợi Khóa III, nhiệm kỳ 2018 -2023 với 25 thành viên, GS.TS Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy – Nguyên Hiệu trưởng sẽ giữ chức vụ Chủ tịch kể từ ngày 1/3/2018.

GS.TS Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng trường

Ra mắt Hội đồng trường

Theo quy định tại Điều 16 của Luật Giáo dục Đại học, Hội đồng trường là tổ chức quản trị, đại diện quyền sở hữu của Nhà trường, có quyền hạn: Quyết nghị chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển và quy chế về tổ chức và hoạt động của nhà trường; Quyết nghị phương hướng hoạt động đào tạo, khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế, bảo đảm chất lượng giáo dục; Quyết nghị về cơ cấu tổ chức và phương hướng đầu tư phát triển của nhà trường; Quyết nghị về việc thành lập, sáp nhập, chia, tách, giải thể các tổ chức của cơ sở giáo dục đại học; Giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng trường, việc thực hiện quy chế dân chủ trong các hoạt động của nhà trường.

Về cơ cấu tổ chức, Hội đồng Trường gồm 25 thành viên, bao gồm: Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy trường, Chủ tịch Công đoàn trường, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường; Đại diện giảng viên, viên chức của một số khoa, viện, phòng; Đại diện của Bộ Nông nghiệp & PTNT và một số thành viên bên ngoài đang hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, công nghệ, sản xuất, kinh doanh có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của nhà trường.

Cũng theo Giáo sư Nguyễn Quang Kim, việc thành lập Hội đồng trường là xu hướng tất yếu và được coi là một trong những yếu tố quyết định trong nâng cao quyền tự chủ, tăng giám sát và giải trình với xã hội nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

Nhân dịp này, Nhà trường vinh dự có GS. TS Nguyễn Quang Kim, Chủ tịch Hội đồng trường được phong tặng danh hiệu NGND và danh hiệu NGƯT được trao cho GS.TS Phạm Thị Hương Lan - Trưởng Khoa Thủy văn và Tài nguyên nước nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của các thầy/cô trên chặng đường phát triển của trường.

Với những thay đổi mới trong năm 2018, hy vọng, phát huy những thành tựu trong suốt gần 60 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Thủy lợi sẽ khẳng định vai trò là địa chỉ tin cậy cho hàng ngàn thí sinh trên cả nươc mỗi năm.

Bích Việt – Ảnh: Tuấn Hùng – Văn Quyết

Bài viết liên quan trên: Báo QĐND, Báo Vietnam Net, Báo Dân trí, Báo Tiền phong