Meister School – Chương trình đào tạo các kỹ sư Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

(TLU) - Được thành lập tại Việt Nam từ năm 2014, Chương trình Meister School là sáng kiến của Công ty Minami Fuji, công ty số 1 Nhật Bản về thi công ngoại thất và đào tạo nguồn nhân lực Châu Á, với mục tiêu đào tạo nhân lực trẻ tiềm năng để làm việc cho các công ty Nhật Bản.

Trải qua 3 năm kể từ khi thành lập, Chương trình Meister School đã phối hợp với ba đối tác Việt Nam là Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì đào tạo và tìm việc làm tại Nhật Bản cho hơn 100 học viên đã tốt nghiệp từ các trường đại học khác nhau trên cả nước Việt Nam.

Học viên Meister School được tuyển dụng vào công ty Nhật Bản (Ảnh: website công ty Minami Fuji)

Nhận thấy Trường Đại học Thủy lợi là một đối tác có tiềm năng lớn với khoảng hơn 3000 sinh viên tốt nghiệp hàng năm thuộc các ngành kỹ thuật và kinh tế, đại diện Công ty Minami Fuji đã đến thăm và làm việc chính thức với lãnh đạo Nhà trường, hy vọng thiết lập quan hệ hợp tác sâu rộng trong đào tạo, tuyển dụng và tạo cơ hội cho sinh viên tìm được việc làm phù hợp tại Nhật Bản.

Làm việc với đại diện Công ty Minami Fuji, PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái, Phó Hiệu trưởng bày tỏ đánh giá cao đối với Chương trình Meister School. Nhà trường hy vọng được trở thành đối tác chính thức của Công ty để sinh viên trường có cơ hội tham gia tiếp nhận đào tạo Chương trình và có cơ hội tìm được công việc kỹ sư trình độ cao tại Nhật Bản.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa đại diện Công ty Minami Fuji và Đại học Thủy lợi

Để giúp các bạn sinh viên năm cuối hoặc mới tốt nghiệp của Trường Đại học Thủy lợi hiểu rõ hơn về Chương trình Meister School, sáng ngày 17/5/2017, “Hội thảo Giới thiệu về Chương trình Meister và GMC” được tổ chức tại Hội trường T35. Tại đây, cô Omi Chisa, Trưởng Dự án Meister School đã có một bài giới thiệu chi tiết về chương trình cùng những chia sẻ thẳng thắn về những ưu điểm và nhược điểm của Chương trình Meister School so với các chương trình tu nghiệp sinh khác.

 Hội thảo giới thiệu Chương trình Meister School

Cũng tại Hội thảo, bạn Trương Văn Phúc, sinh viên K53 Trường Đại học Thủy lợi (một trong 4 sinh viên của trường đã trúng tuyển và hiện đang được đào tạo tại Chương trình Meister) chia sẻ: “Tại Meister School, tôi được học ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, các kỹ năng viết báo cáo, lập kế hoạch học tập - làm việc, kỹ năng thuyết trình. Trong quá trình học tập, tôi được các thầy, cô giáo người Nhật hướng dẫn cách tự học, tự lập kế hoạch cho bản thân để đạt được hiệu quả cao nhất. Sau 4 tháng, tôi đã có thể giao tiếp thành thạo bằng Tiếng Nhật, đạt được trình độ N4 và sắp tới sẽ thi lên N3 (Tiếng Nhật có năm cấp độ: N1, N2, N3, N4 và N5. Mức đơn giản nhất là N5 và mức độ khó nhất là N1). Tôi đã có thể viết báo cáo hàng ngày, hàng tuần bằng tiếng Nhật. Tôi nghĩ rằng những kỹ năng mà tôi được học tại Meister School rất bổ ích, không chỉ cho những người sẽ làm việc tại Nhật Bản mà cho bất cứ ai mong muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, trình độ cao tại bất cứ doanh nghiệp nào.”

Bạn Trương Văn Phúc, sinh viên K53 ĐHTL đang tham gia Meister School

Dưới đây là những nội dung chính của Hội thảo dành cho những sinh viên quan tâm đến Chương trình nhưng không sắp xếp được thời gian tham dự Hội thảo.

Đối tượng tuyển chọn của Chương trình Meister School:

 • - Những sinh viên năm cuối hoặc mới tốt nghiệp các trường Đại học Việt Nam
 • - Có khát vọng học tập, phát triển năng lực bản thân
 • - Có tinh thần sẵn sàng cam kết làm việc lâu dài tại Nhật Bản
 •  

Chương trình đào tạo tại Chương trình Meister School:

 • - Thời gian đào tạo: từ Thứ 2 – Thứ 7 hàng tuần, từ 8h-18h hàng ngày
 • - Nội dung đào tạo: Văn hóa Nhật Bản; Cách ứng xử trong tại các công ty Nhật Bản; Cách suy nghĩ và làm việc tại Nhật Bản; Tiếng Nhật.
 •  

Những ưu điểm của Chương trình Meister School

So với các chương trình tu nghiệp sinh, Chương trình Meister School có nhiều điểm ưu việt như sau:

 1. Được đào tạo hoàn toàn miễn phí

Các học viên được trúng tuyển vào Chương trình Meister School sẽ được đào tạo bài bản và được sang Nhật Bản làm việc mà không phải đóng khoản phí nào cho Chương trình. Trong suốt quá trình từ lúc trúng tuyển đến khi được ký hợp đồng sang Nhật làm việc, sẽ chỉ có 3 loại chi phí phát sinh:

 • - Phí khám sức khỏe
 • - Phí mua giáo trình học
 • - Phí làm Visa tại Đại Sứ Quán Nhật Bản 
 •  
 1. Thông thạo tiếng Nhật trong thời gian ngắn

So với các chương trình dạy ngôn ngữ thông thường, tham gia học tập tại Chương trình Meister School, học viên sẽ có thể đạt trình độ tiếng Nhật mong muốn trong thời gian ngắn hơn rất nhiều. Cụ thể, học viên có thể đạt trình độ N5 sau 0,6 tháng thay vì 2-4 tháng, hoặc đạt N2 sau 7 tháng thay vì 2-4 năm như ở các chương trình dạy tiếng Nhật khác.

 1. Được làm việc ở trình độ cao tại Nhật Bản

Khi được công ty Nhật Bản tuyển dụng, học viên Chương trình Meister School sẽ được làm việc tại Nhật Bản ở những vị trí công việc có trình độ kỹ thuật cao. Hơn nữa, các học viên được ký hợp đồng sẽ làm việc lâu dài với tư cách là nhân viên chính thức tại Nhật và được đãi ngộ như một người Nhật.

Những điểm bất lợi của Chương trình Meister School

Dù Meister School có nhiều ưu điểm như nêu trên, nhưng để thực sự trở thành đối tượng phù hợp tham gia Chương trình, các ứng viên cần hiểu được và chuẩn bị tinh thần cho những điểm bất lợi sau đây của Chương trình.

 1. Quy tắc 3-5-10 của xã hội Nhật Bản

Để có thể đáp ứng được yêu cầu làm việc tại các công ty Nhật Bản theo đúng văn hóa Nhật Bản, các học viên Chương trình Meister School cần hiểu và chuẩn bị tinh thần theo đuổi quy tắc 3-5-10 của xã hội Nhật:

 • 3: Không được quay về Việt Nam trong 3 năm đầu (dù là để thăm nhà)
 • 5: Không được kết hôn trong 5 năm đầu
 • 10: Phải làm việc cho một công ty trong ít nhất 10 năm
 •  
 1. Có thể sẽ không làm việc đúng chuyên môn

Các công ty Nhật Bản hợp tác với Meister School có mục tiêu tuyển dụng nhân lực trẻ, có khát vọng phát triển năng lực bản thân, và có tinh thần thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp trình độ cao tại Nhật Bản. Do đó, bên cạnh những học viên được tuyển dụng làm việc đúng chuyên môn, một số học viên Chương trình khi được đánh giá cao về tiềm năng, các công ty Nhật Bản sẽ có thể sẽ tuyển dụng họ vào những vị trí không đúng chuyên môn và sẽ đào tạo họ làm việc cho công việc mới.

 1. Thời gian đào tạo tại Meister School không cố định

Tùy theo năng lực và quá trình phấn đấu của từng học viên tham gia Chương trình, thời gian được đào tạo của mỗi người có thể dao động từ 3 tháng đến 1 năm rưỡi. Trong quá trình đào tạo, những học viên không đáp ứng được yêu cầu cũng sẽ bị loại khỏi chương trình.

Chương trình Meister School tổ chức phỏng vấn tuyển dụng thường xuyên, từ 2-3 đợt mỗi năm. Những sinh viên quan tâm đến Chương trình có thể theo dõi thông báo tuyển dụng tại fanpage hoặc website. Hiện tại, các sinh viên năm cuối hoặc mới tốt nghiệp của Đại học Thủy lợi có thể đăng ký tham gia phỏng vấn sắp tới diễn ra vào ngày 1-2/6/2017 theo Thông báo.

Thông báo tuyển dụng: tại đây

Thanh Huệ - Ảnh: Bích Việt