Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(TLU) – Thực hiện kế hoạch học tập chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Trường Đại học Thủy lợi đã phát động cuộc thi: “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện di chúc của Người” dưới 2 hình thức: thi viết và sân khấu hóa.

Chỉ trong chưa đầy một tháng phát động và tổ chức, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và tạo được ảnh hưởng, sức lan tỏa sâu rộng trong Đảng bộ và Nhà trường. Đến với đêm chung kết diễn ra vào tối ngày 22/5, cuộc thi đã quy tụ 8 đội thi gồm: Khoa Công trình, Khoa Kinh tế và Quản lý, Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước, Khoa Cơ khí, Khoa Năng lượng, Khoa Môi trường, Khoa Công nghệ thông tin và CLB Sinh viên Tình nguyện.

Phát biểu khai mạc và động viên tinh thần các thí sinh, GS.TS.Nguyễn Trung Việt - Phó hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Đây là năm thứ 7 liên tiếp Nhà trường tổ chức thi Olympic Mác – Lê nin cấp trường dưới hình thức thi trắc nghiệm và năm thứ 2 liên tiếp tổ chức vòng thi sân khấu hóa. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời, chiến sĩ cộng sản kiên cường; trọn đời vì nước, vì dân. Đạo đức nổi bật của chủ tịch Hồ Chí Minh là lòng nhân ái; là phẩm chất suốt đời trung với Đảng, với nước, hiếu với Nhân dân; là cần – kiệm – liêm – chính, chí công vô tư…

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thiết thực nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Người (1969-2019) và càng có ý nghĩa hơn khi Nhà trường đang hướng về kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1959-2019).

GS.TS.Nguyễn Trung Việt - Phó hiệu trưởng phát biểu

Thay mặt Đảng ủy khối (ĐUK) các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, GS. TS Nguyễn Quang Kim - Ủy viên thường vụ ĐUK – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng Trường khẳng định: Cuộc thi là sân chơi ý nghĩa nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung cơ bản, giá trị to lớn về mặt tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó xây dựng phong cách làm việc, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức tự giác trong cán bộ, đảng viên, giảng viên và sinh viên, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Nhà trường.

GS. TS Nguyễn Quang Kim - Ủy viên thường vụ ĐUK – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng Trường

và GS. TS Nguyễn Trung Việt – Phó hiệu trưởng tặng hoa cảm ơn Ban giám khảo

Tham dự đêm chung kết, các thí sinh từ 8 đội thi trong trường đã trải qua 3 phần thi gồm: Trắc nghiệm trên máy tính, Thi tài năng và Thi hùng biện theo chủ đề.

Ở phần thi trắc nghiệm, các đội chơi tham gia trả lời 10 câu hỏi. Đây không chỉ là những câu hỏi liên quan đến tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà còn liên quan đến quá trình hình thành, phát triển của Trường Đại học Thủy lợi. Cụ thể như: thời gian Nhà trường sơ tán về tỉnh Hà Bắc, nay là tỉnh Bắc Giang hay giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển Trường… Ở những câu hỏi này, 100% đội thi đều trả lời đúng, thể hiện sự quan tâm của sinh viên đến lịch sử và các chặng đường phát triển của Nhà trường.

Các đội tham gia thi trắc nghiệm

Phần thi tài năng được xem là một phần thi mong chờ và tạo nhiều cảm xúc trong lòng khán giả. Các tiết mục dự thi đa dạng từ hát múa, kể chuyện, biểu diễn hoạt cảnh… với mong muốn làm sao truyền tải một cách rõ nét nhất những bài học đến từ tấm gương đạo đức, tư tưởng và phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phần thi kể chuyện của Khoa Cơ khí

CLB sinh viên tình nguyện thể hiện ca khúc: Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

Xuất sắc và ghi dấu ấn trong phần thi hùng biện với chủ đề về vai trò của ngành Thủy lợi trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa thông qua câu nói nổi tiếng của Bác Hồ tại Hội nghị Thủy lợi toàn miền Bắc ngày 17/9/1959 do Chính phủ tổ chức: “Việt Nam ta có hai tiếng Tổ quốc, ta cũng gọi Tổ quốc là đất nước. Có đất có nước mới thành Tổ quốc. Có đất lại có nước thì dân giàu nước mạnh. Nước cũng có thể làm lợi nhưng cũng có thể làm hại, nhiều nước quá thì úng lụt, ít nước quá thì hạn hán. Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho đất với nước điều hòa với nhau, để nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng chủ nghĩa xã hội”… Khoa Công trình đã vinh dự giành giải Nhất chung cuộc.

Thí sinh khoa Công trình thể hiện phần thi hùng biện

7 đơn vị còn lại lần lượt nhận những giải sau: Khoa Kinh tế và Quản lý cùng Khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước đạt giải Nhì; Khoa Năng lượng, Khoa Công nghệ thông tin và CLB Sinh viên tình nguyện đạt giải Ba; Khoa Môi trường và Khoa Cơ khí đạt giải Khuyến khích.

GS.TS Nguyễn Trung Việt trao giải cho các đội thi

Khép lại đêm chung kết với nhiều cung bậc cảm xúc, hy vọng rằng, mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên mỗi cương vị công tác, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và Nhà trường.

Bích Việt - Ảnh: Văn Đức, Tiến Phi