Hội thảo Tổng kết dự án NICHE

“Nâng cao năng lực Trường Đại học Thủy lợi trong bối cảnh Biến đổi Khí hậu” là tên dự án Nhà trường triển khai thực hiện dưới sự tài trợ từ Chính phủ Hà Lan.

Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL) phối hợp với Trường Đại học Tài nguyên Môi trường Hà Nội (ĐH TNMT) triển khai Dự án “Nâng cao năng lực trường Đại học Thủy lợi và Đại học Tài nguyên Môi  trường Hà Nội trong bối cảnh Biến đổi Khí hậu” NICHE VNM 106 do Chính phủ Hà Lan tài trợ từ năm 2012 – 2016. Các đối tác Hà Lan tham gia Dự án gồm TUDelft, IHE-UNESCO và ITC (thuộc ĐH Twente).

Mục tiêu chung của Dự án (Hợp phần ĐHTL) là nâng cao năng lực đào tạo sau đại học bằng tiếng Anh và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Quản lý Tổng Hợp Tài nguyên Nước (IWRM), Kỹ thuật và Quản lý tổng hợp vùng bờ (CEM), Quản lý thiên tai (DM). Tổng số học viên tốt nghiệp khóa 1 & 2 là 44. Đặc biệt, Nhà trường đã cấp học bổng cho 03 học viên nước ngoài (Là02, Banglades:01) học chương trình này. Đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy đã giúp cho học viên có định hướng nghiên cứu tốt, gắn với thị trường và phù hợp với xu thế hội nhập, có khả năng thích ứng cao trước những thách thức và biến đổi của đất nước trong thời đại mới. Ngoài ra, Dự án giúp nâng cấp cơ sở vật chất của Nhà trường, như trang bị thiết bị thực địa đo sóng, máy vi tính, nâng cấp wifi, thiết bị viễn thám, các phần mềm cho thư viện, các khóa tập huấn ngắn hạn nâng cao năng lực đào tạo cho cán bộ giảng viên tại Hà Lan, Nhật Bản… Nhiều chuyên gia và sinh viên Hà Lan sang trường ĐHTL để trao đổi kinh nghiệm, thực tập, học hỏi. Dự án đã góp phần nâng cao uy tín của Nhà trường trong công tác hội nhập, trao đổi đào tạo và nghiên cứu với các nước trong khu vực.

Sau 5 năm thực hiện, Dự án đã triển khai thành công các hoạt động, đạt được các mục tiêu và kết quả đề ra. Trường ĐHTL phối hợp với các chuyên gia Hà Lan tổ chức Hội thảo Tổng kết tại khách sạn InterContinental vào ngày 21/9/2016, để báo cáo, thảo luận về các kết quả đạt được, các định hướng tiếp theo cho công tác phát triển  nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực tài nguyên nước – môi trường, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai và ô nhiễm môi trường. Hội thảo tổng kết diễn ra thành công với sự tham dự của hơn 140 khách mời đến từ ĐSQ Hà Lan, đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên Môi trường và các cơ quan ban ngành liên quan cùng với các thầy cô và học viên của trường ĐHTL.

Một số hình ảnh trong buổi Hội thảo Tổng kết của dự án:
 
Khách mời danh dự tham gia Hội thảo Tổng kết 
 
GS.TS Nguyễn Quang Kim và ĐSQ Hà Lan trao phần thưởng cho Học viên xuất sắc 
 
 
Các Học viên giới thiệu luận văn thạc sĩ  
 
 
Chuyên gia Hà Lan, giảng viên, Học viên thảo luận nhóm 
Thực hiện: Phòng Hợp tác Quốc tế