Trường Đại học Thủy lợi tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường cho NCS Ngô Thị Ngọc Vân

(TLU) - Sáng 30/3, Trường Trường Đại học Thủy lợi tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường cho NCS Ngô Thị Ngọc Vân với đề tài: Nghiên cứu khả năng hóa lỏng của đất nền đê Hữu Hồng đoạn qua Hà Nội (K73+500-K74+100) chịu tải trọng động đất.

Trường Đại học Thủy lợi tổ chức bảo vệ cho NCS Ngô Thị Ngọc Vân

Động đất xảy ra hằng ngày trên Trái Đất nhưng hầu hết các trận động đất đều nhỏ và không gây hậu quả nghiêm trọng. Động đất mạnh có thể gây thiệt hại trầm trọng về người, công trình xây dựng nói chung trong đó có công trình thủy lợi như đê, đập nói riêng và không hề có sự báo trước. Đê Hữu Hồng có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là bảo vệ an toàn tuyệt đối cho thủ đô Hà Nội. Đê được xây dựng từ lâu đời bằng cách tôn cao, mở rộng dần thành một hệ thống hoàn chỉnh như ngày nay, tuy nhiên với kỹ thuật thời bấy giờ chưa chú trọng đến công tác xử lý nền đê. Mặc dù đê có chiều cao không lớn nhưng trong nền đê tồn tại loại đất cát có khả năng xảy ra hóa lỏng cao khi chịu tải trọng động đất mạnh. Mặt khác đê Hữu Hồng Hà Nội nằm trong vùng có đứt gãy sông Hồng – sông Chảy, nơi đã xảy ra các trận động đất mạnh cấp VIII (thang MSK-64) vào
các năm 1277, 1278, 1285. Ngoài ra, Hà Nội còn phải chịu tác động của động đất mạnh xảy ra ở những vùng đứt gãy lân cận như đứt gãy sông Lô, Đông Triều, Sơn La.

Từ thực tế biến đổi khí hậu, nước biển dâng và sự xuất hiện ngày càng nhiều của các trận động đất vừa và nhỏ trên lãnh thổ Việt Nam gần đây cho thấy đề tài “Nghiên cứu khả năng hóa lỏng của đất nền đê Hữu Hồng đoạn qua Hà Nội (K73+500 – K74+100) chịu tải trọng động đất” có tính cấp thiết, ý nghĩa khoa học và thực tiễn.

Toàn cảnh buổi lễ bảo vệ 
 

Đề tài có ý nghĩa khoa học là kết quả nghiên cứu góp phần làm sáng tỏ kiến thức về đặc trưng biến dạng, hóa lỏng của đất nền đê, xây dựng được quy luật ứng xử của đất nền khi chịu tác dụng của động đất, nhằm phục vụ công tác dự báo, thiết kế kháng chấn; góp phần hoàn thiện và hệ thống hóa cơ sở lý thuyết đặc trưng biến dạng và hóa lỏng, bổ sung thông tin cần thiết và có thể dùng làm tài liệu tham khảo hữu ích cho nghiên cứu động học, hóa lỏng tiếp theo.

Ý nghĩa thực tiễn: Đề tài giúp việc Quy hoạch, phân vùng nguy cơ hóa lỏng khi xảy ra động đất mạnh; quản lý an toàn đê điều.

Các thành viên Hội đồng đánh giá Luận án của NCS

NCS Ngô Thị Ngọc Vân bảo vệ đề tài

Một số Thông tin luận án tiến sĩ cấp Trường của NCS Ngô Thị Ngọc Vân:

Tên đề tài: Nghiên cứu khả năng hóa lỏng của đất nền đê Hữu Hồng đoạn qua Hà Nội (K73+500-K74+100) chịu tải trọng động đất.

Chuyên ngành: Địa kỹ thuật xây dựng 

Mã số: 9580211

Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Hồng Nam

 Bao gồm:

 1. Toàn văn luận án

 2. Tóm tắt luận án (tiếng Anh, tiếng Việt)

 3. Thông tin đưa lên mạng (tiếng Anh, tiếng Việt)

Chi tiết luận án: tại đây

Bích Việt