Đại học Thủy lợi có AHLĐ Lê Văn Kiểm - Kỳ cuối

        

4. Người doanh nhân thành đạt:

Anh Lê Văn Kiểm khởi nghiệp lặng lẽ bằng công việc sản xuất thức ăn gia súc để phục vụ cho phong trà nhà nhà chăn nuôi, người người chăn nuôi. Sản phẩm của cơ sở sản xuất thức ăn gia súc Huy Hoàng của anh vừa rẻ, vừa chất lượng nên đã được nhiều người mua, bà con phấn khởi bởi thức ăn của cơ sở anh giúp cho lợn, gà của họ chóng tăng cân. Nhu cầu của người dân tăng lên, trong khi đó cả hai vợ chồng anh mỗi ngày lại đóng hai vai: ban ngày làm việc nhà nước, ban đêm làm sản xuất thức ăn gia súc. Điều đó liệu có lâu dài? Chính vì lý do đó, sau nhiều đêm trăn trở, anh nghĩ: làm nhà nước hay làm kinh tế tư nhân mà đạt hiệu quả tốt cho gia đình và đất nước thì dù có làm ở đâu cũng đều tốt cả. Vốn liếng đầu tiên, để cho xưởng chế biến thức ăn gia súc của anh chính thức ra đời, là nhờ vào đồng tiền bán chiếc xe Honda cũ đã gắn bó bao nhiêu kỷ niệm của gia đình, sau bao trăn trở và cả tiếng thở dài tiếc nuối, chiếc xe đã đem bán ra chợ được gần một lượng vàng…

Đó là những khởi nghiệp đầu tiên của người đàn ông tài giỏi này, trải qua rất nhiều những khó khăn, những khám phá mới cho từng bước đi làm kinh tế của anh đã khiến người ta phải khâm phục trước nỗ lực phi thường, sự lao động trí óc không mệt mỏi.

Ngày nay, người ta biết đến Lê Văn Kiểm là người doanh nhân thành đạt, có nhiều đóng góp cho đất nước, là ông chủ của sân golf Long Thành – một sân golf tuyệt đẹp toạ lạc trên 350ha đất; là ông chủ của khu du lịch và khách sạn Thùy Dương, là người luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu cho các công việc từ thiện.

Những năm qua ông và gia đình đã thực hiện nhiều hoạt động từ thiện xã hội, đặc biệt là công tác đền ơn đáp nghĩa, với tổng số tiền hơn 146 tỷ đồng đóng góp vào các hoạt động như: tài trợ mổ tim cứu sống được hơn 80 em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh; tài trợ mổ mắt đem lại ánh sáng cho hơn 10.000 người mù nghèo; ủng hộ giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, bão lũ hàng năm; ủng hộ giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam; ủng hộ kinh phí nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật; xây dựng hơn 400 căn nhà tình thương và nhà đại đoàn kết cho đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Xây dựng hơn 350 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, mẹ Việt Nam anh hùng, các cựu chiến binh, các cựu tù chính trị, các cựu thanh niên xung phong và các gia đình chính sách, gia đình có công với nước. Tài trợ học bổng cho con em đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường học tập. Đóng góp kinh phí tôn tạo các khu di tích lịch sử cách mạng như căn cứ Trung ương Cục miền Nam tại Tây Ninh, ngã ba Đồng Lộc ở Hà Tĩnh, thành cổ Quảng Trị, An toàn khu Thái Nguyên… Tôn tạo nâng cấp nhiều nghĩa trang liệt sĩ ở các tỉnh với kinh phí hàng chục tỷ đồng.

 Tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với Cách mạng tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

 CCB Lê Văn Kiểm tặng Học bổng cho con em bộ đội Trường Sơn

 


Ngoài việc tham gia các hoạt động xã hội trong nước, ông cùng gia đình còn tham gia giúp đỡ nhân dân các nước anh em khi họ gặp khó khăn nhằm góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế như ủng hộ nhân dân Cuba khắc phục hậu quả 2 cơn bão lớn là Gustav và Ike, ủng hộ nhân dân thủ đô Viêng Chăn khắc phục hậu quả của cơn lũ lịch sử năm 2008, tài trợ mổ mắt đem lại ánh sáng cho hơn 2.000 người mù nghèo ở Lào và Campuchia cùng nhiều hoạt động khác như tặng xe lăn cho người khuyết tật, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

 CCB Lê Văn Kiểm ủng hộ nhân dân Cuba khắc phục hậu quả bão Gustav và Ike năm 2008

 Gia đình AHLĐ Lê Văn Kiểm ủng hộ nhân dân Thủ đô Viêng Chăn (Lào) khắc phục hậu quả trận lũ lịch sử năm 2008

Không chỉ thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội một mình, ông còn tích cực vận động anh em, bạn bè là các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng nhau thực hiện các hoạt động giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ bằng việc hàng năm ông đều đứng ra phối hợp cùng một số doanh nhân, doanh nghiệp tổ chức giải golf từ thiện. Năm 2007 giải golf từ thiện “Doanh nhân Việt Nam vì người nghèo” đã nhận được sự ủng hộ của các doanh nhân, doanh nghiệp với số tiền hơn 62 tỷ đồng. Năm 2008 giải golf “Doanh nhân làm từ thiện” các doanh nhân, doanh nghiệp đã ủng hộ số tiền hơn 142 tỷ đồng. Và năm 2009 vừa qua giải golf từ thiện với một nét mới đó là “Giải golf từ thiện hữu nghị Việt Nam – Campuchia – Lào” đã được tổ chức thành công và các doanh nhân, doanh nghiệp 3 nước đã đăng ký đóng góp với số tiền hơn 215 tỷ đồng.

 Trưởng Ban tổ chức Giải golf từ thiện "Doanh nhân làm từ thiện 2009" Lê Văn Kiểm đại diện các doanh nhân, doanh nghiệp tham dự Giải trao tặng kinh phí ủng hộ quỹ "Vì người nghèo của UBTW Mặt trận TQ Việt Nam 18,5 tỷ đồng

 Trưởng BTC Giải golf từ thiện" Doanh nhân làm từ thiện 2009" Lê Văn Kiểm trao tặng kinh phí mổ mắt cho người mù nghèo

 Các doanh nhân, doanh nghiệp trao tặng kinh phí đóng góp trong "Giải golf từ thiện hữu nghị Việt Nam - Cămpuchia - Lào năm 2009"

Với những đóng góp tích cực của mình ông đã được nhà nước Việt Nam và Lào tặng nhiều huân chương, huy chương, kỷ niệm chương cùng nhiều bằng khen của các cơ quan các cấp… Và mới đây thôi tháng 6 năm 2008 ông đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Chủ tịch nước CHXHCNVN Nguyễn Minh Triết trao tặng Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho Cựu sinh viên Thủy lợi Lê Văn Kiểm

Tôi thật sự xúc động khi xem cuốn sách “Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm – Đường đi và Đích đến” của tác giả Đoàn Mạnh Phương, tôi nhận thấy ở ông Lê Văn Kiểm – một người tôi chưa từng tiếp xúc – một tình cảm ấm áp, một sự gần gũi, thân thiện, một tấm lòng bao la tình thương đối với những người còn gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn. Tôi tự hào vì ông là sinh viên Đại học Thủy Lợi – những thế hệ sinh viên đầu tiên của mái trường Anh hùng. Tôi cũng thầm gửi lời cảm ơn chân thành đến tác giả Đoàn Mạnh Phương vì anh đã mang đến cho chúng ta một cái nhìn xác thực nhất về con người tài giỏi của đất nước Việt Nam – Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm.

 (Hết)
Bài viết dựa theo cuốn sách “Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm – Đường đi và Đích đến” của tác giả Đoàn Mạnh Phương)