Sinh viên ngành cơ khí chế tạo máy CNC ba trục

Ngày nay, sự phát triển nhanh chóng dựa vào tiến bộ của máy tính, khái niệm CNC (Computer Numerical Control hay có thể hiểu là hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính) đã trở nên quen thuộc hơn với người tiêu dùng bởi các sản phẩm CNC như: máy tiện, máy phay, máy cắt laze, máy cắt hơi nước ...

Đây là những sản phẩm được điều khiển bằng máy tính, công cụ gia công tinh tế tạo ra các chi tiết phức tạp theo yêu cầu của công nghệ hiện đại. Máy CNC là sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực tự động hóa, giúp tiết kiệm thời gian gia công, mang lại hiệu quả kinh tế cao, rất phù hợp với các sản phẩm có hình dạng phức tạp.

Sinh viên Trần Duy Hậu - Nhóm nghiên cứu ra sản phẩm

Hiện nay, nhu cầu về một chiếc máy CNC mini chi phí thấp, nhỏ gọn để tăng tính tự động hóa trong quá trình giám sát nhân công của các ngành như: may mặc, giày da, điện tử ... ngày càng gia tăng. Nắm bắt được xu hướng này, nhóm sinh viên của Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy lợi đã lên ý tưởng cho đề tài Nghiên cứu khoa học của mình và đã được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí đánh giá cao. Theo sinh viên Trần Duy Hậu, lớp 55MTBLĐ “chúng em đã áp dụng những kiến thức được học ở trường vào thực tế, chúng em đưa ra ý tưởng sản xuất ra chiếc máy phay CNC ba trục đảm bảo độ chính xác, độ gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng, phạm vi hoạt động tương đối rộng và cơ cấu gọn nhẹ”.

Sản phẩm của nhóm

Vậy, sản phẩm này có gì đặc biệt, xin mời quý vị xem phóng sự tập làm nhà phát minh được phát trên đài truyền hình kỹ thuật số VTC, xin mời quý vị xem tại đây.

Thực hiện: Bình Dương, Ảnh cắt từ clip