Những kỷ niệm khó quên

Trong thời gian gần 1 tháng từ ngày 13/4 đến ngày 7/4/2018 vừa qua, tại Trung tâm GDQP-AN cơ sở Phố Hiến, sinh viên Trường Đại học Thủy lợi đã tham gia khóa học ANQP khóa I, đợt 2 năm 2018. Sinh viên đã được đào tạo theo lớp, quản lý theo đại đội. Sinh viên ăn ở, sinh hoạt tập trung 24/24 giờ trong thời gian học tập khóa học tại Trung tâm.

Tại đây các bạn học viên đã được tham gia học tập các học phần giáo dục quốc phòng an ninh, được tham gia các hoạt động ngoại khóa như tổ chức giải bóng đá giữa các đại đội, thi điều lệnh đội ngũ, tổ chức giao lưu đốt lửa trại.

Với các sinh viên, quãng thời gian vừa qua thật sự có ý nghĩa, các bạn được rèn luyện như một người lính, được trải qua những giờ sinh hoạt đúng chất quân đội. Giờ nào việc nấy, mỗi người mỗi việc được phân công rõ ràng. Hàng đêm các bạn tự cắt cử nhau canh gác, sáng ra thì dọn dẹp vệ sinh phòng ở, khu sinh hoạt chung. Dần dần ý thức cá nhân, ý thức tập thể các bạn dần được nâng lên. Bạn Dương Ngọc Bách cho biết "học ở Hà Nội đến trường học xong rồi về nhà, một số bạn ở chung ký túc xá còn giao lưu được với nhau. Lên đây thì khác, bọn em được học cùng nhau, được ăn cùng nhau, cùng nhau sinh hoạt, tối đến cả lớp ngồi đàn cho nhau nghe, chắc về Hà Nội rồi khó mà có lại những ngày tháng như thế này".

Các bạn sinh viên tham gia đá bóng trên sân cỏ nhân tạo mới khai trương

Các chiến sỹ được bắn đạn thật tại trường bắn Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên

Các chiến sỹ giành điểm cao trong lần bắn đạn thật

Rồi có những buổi cả đại đội đi dọn cỏ, tuy bẩn và mệt nhưng các đồng chí vẫn hăng hái làm, còn hái hoa dại tặng các bạn nữ nữa, rồi những ngày trực hậu cần phải dậy sớm từ 5h30, được đeo băng đỏ bưng bê, bày cơm như bày cỗ  (gần 100 mâm cơm), hò hét nhau bê mau không là không kịp giờ cơm. Và những buổi sinh hoạt đại đội các đồng chí được thoả thích hát hò, có những bạn chưa bao giờ hát cũng mấp máy môi vì không thể không hoà mình trong không khí đồng đội như thế. Rồi cả việc gấp chăn màn không đẹp nên cả tiểu đội phải gấp đi gấp lại cả buổi...

Các chiến sỹ sinh viên nhặt những bông hoa để tặng các bạn gái

Bữa ăn của các sinh viên tại Nhà ăn sinh viên

Cùng tham gia sinh hoạt tập thể

Kỷ niệm nhiều như vậy, thế nên hôm nay (06/4/2018) ngày chia tay, ngày bế giảng khóa học, có nhiều bạn chẳng cầm được nước mắt. Biết là mai được về trường rồi, lại được lên giảng đường học cùng với các bạn mà sao nước mắt cứ chực trào ra.

Các đại biểu tham dự lễ bế giảng khóa học

Lễ bế giảng đợt này được diễn ra tại Cơ sở Phố Hiến, Đại tá Vũ Xuân Tăng - Hiệu trưởng Trường Quân sự, kiêm GĐ Trung tâm GDQP&AN Tỉnh Hưng Yên; Đại tá Nguyễn Tất Quân - Đảng ủy viên Đảng bộ Quân sự tỉnh Hưng Yên, Bí thư Đảng ủy Trường Quân sự tỉnh Hưng Yên; GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Nhà trường kiêm Giám đốc Trung tâm GDQP&AN đã đến dự. Buổi lễ còn có đại diện các phòng, khoa, ban, trung tâm trong trường và hơn 500 chiến sỹ Khóa 59 của trường.

Thầy Hiệu trưởng trao tặng quà cho đại đội đạt giải nhất trong cuộc thi đua giữa các đại đội

Nhằm đảm bảo điều kiện học tập trong thời gian diễn ra khóa học, Nhà trường bố trí cho các em sinh viên sinh hoạt trong ký túc xá (6 người/ phòng khép kín) với điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất. Mỗi sinh viên cũng được mượn 2 bộ quần áo, 1 chăn, 1 gối và 1 màn. Nhà ăn cũng đảm bảo phục vụ vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, giảng đường, sân bãi, dụng cụ học tập cũng được trang bị đầy đủ. Trường cũng phối hợp cùng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên sắp xếp giảng viên là các sĩ quan quân đội trực tiếp giảng dạy, huấn luyện cho sinh viên các bài học về đội hình, đội ngũ, tác phong quân đội, kỹ thuật tháo, lắp súng....

Giảng đường nơi các em học tập

Vậy là sau gần 1 tháng rèn luyện trong môi trường học tập đầy kỷ luật, các chiến sỹ Khóa 59 các khoa Công trình, Môi trường, Kỹ thuật tài nguyên nước, Kinh tế đã phải chia tay những ngày thật ý nghĩa. Nơi đây, tháng ngày này sẽ là nhớ mãi trong cuộc đời sinh viên của các bạn. Chắc chắn các bạn sẽ trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn để học tập tốt hơn trong thời gian tới khi mà chất lính đã được rèn luyện, tính kỷ luật đã được trui rèn, sẽ là tiền đề cho các bạn vươn tới những thành công.

Thực hiện: Bình Dương, Ảnh: Trung tâm Quốc phòng an ninh cung cấp