Thành phố Hoa phượng đỏ ra mắt chi hội cựu sinh viên

Theo Giáo sư Vũ Minh Cát - nguyên trưởng khoa Kỹ thuật Biển, thành phố Hải Phòng có diện tích khoảng 1500km2, được bao quanh bởi hệ thống sông, tiếp giáp với các tỉnh bạn. Do vậy, hướng phát triển của Hải Phòng trong tương lai sẽ là tiến về phía biển.

Buổi Seminar và lễ công bố quyết định thành lập chi hội cựu sinh viên tp Hải Phòng diễn ra thân mật, ấm cúng

Đây là một nội dung quan trọng được trình bày trong Seminar “Thủy lợi phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Đồng thời diễn ra sự kiện “Lễ công bố quyết định thành lập chi hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tại thành phố Hải Phòng” được Trường Đại học Thủy lợi phối hợp cùng với chi hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi thành phố Hải Phòng tổ chức.

Buổi lễ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng

Chương trình được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng vào sáng ngày 18/5/2019. Đến với buổi lễ có sự hiện diện của TS Đỗ Trung Thoại, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; ông Phạm Văn Lập, Giám đốc sở Nông nghiệp & PTNT thành phố Hải Phòng; GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi; GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng, Phó chủ tịch thường trực Hội Cựu sinh viên; cùng với hàng trăm đại biểu là các nhà khoa học, lãnh đạo thành phố Hải Phòng, BCH Hội cựu sinh viên trường; đông đảo cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tại thành phố Hải Phòng tham dự.

Ông Phạm Văn Lập, Giám đốc sở NN&PTNT trình bày thực trạng ngành NN & PTNT thành phố Hải Phòng

Theo ông Phạm Văn Lập, Giám đốc sở NN&PTNT “theo lộ trình thành phố Hải Phòng đề ra trong năm nay, thành phố sẽ hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng thời, Hải Phòng cũng được đánh giá là địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của cả nước. Đây là sự đóng góp công sức của toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, đặc biệt là đội ngũ làm nông nghiệp, nông thôn và thủy lợi”.

Các cựu sinh viên lão thành cũng đã đến với buổi lễ

Bên cạnh đó, hiện nay thành phố đang tập trung một số biện pháp đột phá để xây dựng Hải Phòng trở thành một đô thị quốc tế, đô thị văn minh và hiện đại. Trong đó ngành nông nghiệp và PTNT đang tập trung vào việc tái cơ cấu ngành, chuyển dịch mạnh mẽ sang sản xuất hàng hóa và có giá trị gia tăng cao. Qua buổi hôm nay, ngành nông nghiệp của thành phố mong muốn có được sự kết nối của các nhà khoa học trong lĩnh vực thủy lợi, phòng chống giảm nhẹ thiên tai cùng chung tay phát triển nền nông nghiệp bền vững. Đồng thời kết nối sức mạnh tổng hợp của những người đã từng học tập tại Trường Đại học Thủy lợi cùng chung tay xây dựng thành phố ngày càng phát triển.

TS Đỗ Trung Thoại, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, cựu sinh viên K16 cho biết “thành phố đề cao sự đóng góp của ngành thủy lợi đối với sự phát triển của thành phố”

Theo phân tích của GS Vũ Minh Cát, tình trạng nước biển dâng những năm gần đây tác động không nhỏ đến Hải Phòng, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc gia tăng bão, chắc chắn hệ thống đê điều sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Số lượng các cơn bão ngày một tăng, cường độ bão ngày càng lớn, tác động trực tiếp đến hệ thống Thủy lợi, hệ thống đê biển. Từ thực tế đó, cần có những giải pháp để hạn chế mức thấp nhất về thiệt hại cũng như tìm các giải pháp ứng phó; chủ động trong phòng tránh, trú bão cho tàu thuyền, con người, vật nuôi và các công trình ven biển.

GS.TS Nguyễn Trung Việt cũng đã có phần giới thiệu tổng quan về sự phát triển của Trường Đại học Thủy lợi trong suốt 60 năm qua

Cùng nhận định, PGS.TS Trần Thanh Tùng , Phụ trách Khoa Kỹ thuật biển cho biết thêm, ngoài việc gia tăng cường độ bão thì việc xuất hiện ngày càng dày những cơn bão trái quy luật cũng là những mối quan tâm mà các nhà khoa học đang phải phân tích, đánh giá và đưa ra những giải pháp nhằm tối giảm mức độ thiệt hại trái quy luật này.

Rất đông các nhà khoa học, các cựu sinh viên đã đến tham dự buổi lễ

Những vấn đề về biến đổi khí hậu, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai đang tác động trực tiếp đến thành phố Hải Phòng, nơi kinh tế Biển được ưu tiên phát triển. Với sự vào cuộc của nhiều nhà khoa học, những hội thảo như ngày hôm nay sẽ góp một tiếng nói vào những giải pháp tổng thể, lâu dài để thành phố định hướng, phát triển theo hướng bền vững.

Đại diện BCH Hội cựu sinh viên chúc mừng ông Đỗ Trung Thoại (đứng giữa), chi hội trưởng chi hội CSV Hải Phòng

Song song với buổi hội thảo ngày hôm nay, việc ra mắt chi hội cựu sinh viên của thành phố Hải Phòng như khẳng định vai trò, vị trí, tiếng nói của những chuyên gia “trị thủy” đối với thành phố cảng. Chắc chắn đây sẽ là những ý kiến tham mưu giúp cho lãnh đạo thành phố nắm bắt được nguồn nhân lực. Tranh thủ được nguồn chất xám, trí tuệ của các hội viên chi hội cựu sinh viên. Từ đó giúp cho việc phát triển ngành, cũng như phát triển kinh tế xã hội của thành phố, ông Đỗ Trung Thoại nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng nhấn mạnh.

GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng chi hội cựu sinh viên thành phố Hải Phòng

Trong dịp này, GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng Nhà trường chúc mừng ông Đỗ Trung Thoại, cựu sinh viên K16 là chi hội trưởng chi hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tại thành phố Hải Phòng, cùng 8 thành viên trong ban chấp hành. Đồng thời GS gửi lời mời đến tất cả các cựu sinh viên đang công tác tại thành phố Hải Phòng cùng trở về thăm mái trường xưa vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường, được tổ chức vào ngày 16/11 tới đây.

Ông Nguyễn Mai Đô, phó chủ tịch Hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi chúc mừng chi hội cựu sinh viên thành phố Hải Phòng

Ban Giám hiệu Trường Đại học Thủy lợi chúc mừng Ban chấp hành chi hội

Trong niềm hân hoan phấn khởi ngày hôm nay, các cựu sinh viên của thành phố Hoa phượng đỏ như được tiếp thêm động lực để công tác tốt hơn. Bằng những kiến thức ngày hôm nay, các chuyên gia đầu ngành của Trường Đại học Thủy lợi đã cung cấp thêm cho các anh chị cựu sinh viên những giải pháp khoa học để ứng dụng vào thực tế công việc mà anh chị đang đảm nhiệm. Đồng thời, cũng là những gợi ý để các anh chị tham mưu giúp cho lãnh đạo các cấp có thêm những giải pháp, giúp cho thành phố xây dựng được những chính sách phát triển bền vững.

Thực hiện: Bình Dương