Nối dài những vần thơ

Kỹ sư cao cấp thủy lợi – Nhà thơ Trương Minh Phố tốt nghiệp trường Đại học Thủy Lợi năm 1982 – Ông học khóa 12 hệ Hàm thụ

(TLU) Chúng tôi – đoàn công tác của Trường Đại học Thủy lợi - đến thành phố Tam Điệp – tỉnh Ninh Bình vào một ngày nắng nóng giữa tháng 7, nơi chúng tôi ghé thăm trong chuyến công tác lần này là nhà của cựu sinh viên Trương Minh Phố người từng biết đến với giải nhất trong cuộc thi sáng tác thơ chào mừng 50 năm thành lập trường Đại học Thủy Lợi.

Trường Đại học Thủy lợi tặng nhà thơ bức ảnh trong buổi trao giải thưởng văn học 50 năm thành lập trường

Kỹ sư cao cấp thủy lợi – Nhà thơ Trương Minh Phố tốt nghiệp trường Đại học Thủy Lợi năm 1982 – Ông học khóa 12 hệ Hàm thụ - sinh ra và lớn lên từ một thôn nhỏ cạnh con sông Thưa hiền hòa, được bao bọc bởi cả một miền trù phú rộng lớn của châu thổ sông Hồng. Tất cả những cảnh vật, con người và không gian văn hóa làng quê của quê hương Gia Lộc – nguyên quán của nhà thơ- đã nuôi dưỡng tâm hồn ông và chuẩn bị hành trang cho ông để sau này trưởng thành thành một kĩ sư cao cấp của ngành Thủy Lợi và quan trọng hơn, thành một nhà thơ.

Ông xa nhà từ ngay khi rời ghế nhà trường, và tiếp những năm sau đó với hơn năm mươi năm công tác trong ngành khảo sát thiết kế xây dựng Thủy Lợi – trước khi về hưu kĩ sư cao cấp Trương Minh Phố là giám đốc công ty CP tư vấn khảo sát và xây dựng số 2 - bàn chân đã đưa ông tới gần như khắp mọi miền của tổ quốc, từ miền xuôi tới miền núi, từ những khu dân cư trù phú tới những bản làng heo hút nơi vùng sâu vùng xa. Nhưng như một bù đắp của số phận, chính những năm tháng gian khó ấy, những ngược xuôi bôn ba cùng nghề ấy sau này đã trở thành vốn sống và nguồn cảm hứng vô tận cho ông khi cầm bút làm thơ.

 

Niềm đam mê là những vần thơ của kĩ sư cao cấp - nhà thơ Trương Minh Phố 

Với những nhà thơ chuyên nghiệp, bốn năm năm cho ra đời một tập thơ là chuyện bình thường, giữ được nhịp đều bốn năm năm ra một tập được xem là khó. Nhưng chỉ trong gần 10 năm Trương Minh Phố cho xuất bản liền 7 tập thơ dày dặn mà vẫn giữ được sự say đắm đủ thấy năng lực thơ và nguồn cảm hứng dành cho Thơ trong ông dồi dào, phong phú và mãnh liệt đến chừng nào.

Chúng tôi đến thăm ông bởi một điều mà nhiều người trân trọng ở ông, dù làm gì, đi đâu, thì ông vẫn luôn tự hào mình xuất thân từ một kỹ sư Thủy Lợi, điều này thể hiện qua những bài thơ, những câu thơ đặc biệt là về mái trường Thủy Lợi, nơi ông từng gắn bó. Có thể kể ra đây tác phẩm “Nơi thắp sáng ước mơ” tác phẩm đã đạt giải nhất cuộc thi sáng tác thơ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Đại học Thủy Lợi.

….mười tám đôi mươi tạm biệt cánh đồng

đến với giảng đường học nghề thủy lợi

thầy cô dạy chúng tôi hiểu

điều gì làm lên sức mạnh của đoạn đê cong

                                                                                trong mùa lụt lội

từ phấn trắng, bảng đen

hình thù những công trình ngăn sông,

những vùng hồ giữa núi non,

đưa nước về cho miền đất khô cằn một màu xanh

                                                                tươi phơi phới

từ giảng đường này, thầy cô mở ra cho chúng tôi

những chân trời mới ….

Ông từng đạt nhiều giải thưởng lớn của Ủy ban toàn quốc liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các tỉnh thành trong cả nước. Dù sức khỏe không còn như xưa nhưng với niềm đam mê và tình yêu dành cho văn thơ là không bao giờ cạn. Đầu năm 2016 này, nhà thơ Trương Minh Phố tiếp tục cho xuất bản tập thơ với 1000 bài thơ (trong đó có hơn 200 bài Lục Bát). Ông có hứa với chúng tôi dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường (2019) sẽ có những tác phẩm gửi về trường,  điều đó xuất phát từ những tình cảm chân thành mà ông dành cho ngôi trường thân yêu này. Chúng tôi hiểu điều đó qua mỗi kỷ niệm về thầy cô, bạn bè, về mái trường mà mỗi câu chuyện kể ra ánh lên trong đôi mắt ông niềm tự hào, niềm vui và chắt chứa bao tình cảm.

 

Tuyển tập thơ xuất bản năm 2016 

Câu chuyện như muốn kéo dài theo thời gian, mỗi câu chuyện của ông kể ra khiến chúng tôi thêm cảm phục về một tình yêu của ông dành cho cái nghề mà ông đã đeo đuổi suốt cả cuộc đời, nó gắn với niềm đam mê mãi đến khi về hưu ông vẫn tâm huyết với nó.

Tiếng thơ khi này không còn đơn thuần là sự sắp xếp câu chữ vần điệu mà lớn hơn, quan trọng hơn, Thơ thành tiếng lòng của riêng ông cất lên để tri ân với cuộc đời, với bạn bè, để thành một gửi gắm, thành một sẻ chia.

Thực hiện: Bình Dương