Một trong những trường đại học có cơ sở vật chất tốt nhất hiện nay

Là trường công lập đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, Trường Đại học Thủy lợi được đánh giá là một trong những trường đại học có cơ sở vật chất tốt nhất hiện nay.

Cho đến nay, Trường Đại học Thủy lợi có tổng diện tích Tại cơ sở Hà Nội: 79.350 m2. Cơ sở Phố Hiến: 570.057 m2.   Cơ sở 2 (TPHCM + Bình Dương): 70.622,3 m2 với nhiều các hạng mục công trình như hệ thống giảng đường hiện đại, thư viện, ký túc xá, khu giáo dục thể chất.

Phòng học và Phòng thí nghiệm: Tại cơ sở Hà Nội có 68 phòng học, tổng diện tích sàn sử dụng là 10.492m2, 2 hội trường lớn sức chứa 1000 người, âm thanh ánh sáng hiện đại. Cơ sở Phố Hiến có 183 phòng học; tổng diện tích sàn sử dụng là 24.591m2. Các phòng học được cải tạo đồng bộ với các trang thiết bị hiện đại, lắp đặt điều hòa nhiệt độ 100%. Tại cơ sở II có 28 phòng học, với diện tích sàn sử dụng là 3.124m2... Tại cơ sở Hà Nội có 16 phòng TN độc lập, có PTN Thủy lực tổng hợp hiện đại, PTN Kỹ thuật hóa học đạt chuẩn 4S; cơ sở Phố Hiến có 7 phòng TN; cơ sở II (TPHCM + Bình Dương) có 05 phòng TN. 

Những thiết bị mới được trang bị trong những năm gần đây đều đạt hiệu suất sử dụng cao, phục vụ đắc lực cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất, đặc biệt phòng thí nghiệm địa kỹ thuật đã được cấp giấy chứng nhận LAS tạo điều kiện thuận lợi trong việc hoạt động khoa học công nghệ của Nhà trường.

Thư viện: Diện tích sàn tại cơ sở Hà Nội: 3.730 m2; Cơ sở Phố Hiến: 3.326 m2; Cơ sở II (TPHCM + Bình Dương): 557 m2. Tòa nhà Thư viện tại Cơ sở Hà Nội được đưa vào sử dụng từ giữa năm 2005, Thư viện Trường Đại học Thuỷ lợi rộng 2.294 m2  được đầu tư khá đồng bộ các trang thiết bị hiện đại và được bố trí thành một không gian học tập thân thiện. Là một bộ phận hữu cơ trong cơ cấu tổ chức đào tạo của Nhà trường, hiện Thư viện đang có khoảng 30.000 đầu sách, trên 130 đầu tạp chí và các nguồn tài nguyên số và tài nguyên điện tử... phục vụ quá trình đào tạo sinh viên Đại học, Cao học và Nghiên cứu sinh; góp phần phục vụ đào tạo lại, nâng cao trình độ chuyên môn của các cán bộ giảng dạy và nghiên cứu.  

Kí túc xá: có 3 dãy nhà 3 tầng và 1 tòa nhà 11 tầng gồm 432 phòng ở có đủ điều kiện sử dụng tốt. Trong phòng có  giường tầng, công trình phụ khép kín. Nguồn điện nước và các dịch vụ hỗ trợ đầy đủ, hợp lý, thuận tiện cho học viên từ các tỉnh xa về học tập tại Trường. Đời sống tinh thần của học viên, sinh viên phong phú với các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ. Môi trường xã hội lành mạnh ổn định, trật tự an toàn kỷ cương được đảm bảo tốt giúp học viên yên tâm học tập và công tác.

Khu Giáo dục thể chất: là một quần thể hiện đại đa chức năng với các hạng mục: khu sân vận động có diện tích 11.808m2; sân tennis diện tích 2.036m2; bể bơi diện tích 3.141m2; Nhà thi đấu đa năng 1.102m2 phục vụ công tác đào tạo sinh viên và rèn luyện sức khỏe của cán bộ nhân viên Nhà trường.

Trung tâm tin học Thực hiện công tác tin học hoá toàn Trường, Tại cơ sở Hà Nội có 12 phòng máy tính với diện tích sử dụng là 3.030m2; cơ sở Hưng Yên có 04 phòng máy tính với diện tích sử dụng là 376m2. Tại cơ sở II có 1 phòng máy tính với diện tích sử dụng là 98m2. Trường Đại học Thủy lợi có hàng chục phòng máy với 295 máy tính cấu hình cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng tốt nhu cầu học tập của sinh viên và là nơi triển khai các chương trình thuộc các Dự án liên kết đào tạo giữa Trường Đại học Thuỷ lợi với các tổ chức trong và ngoài nước.

Cơ sở hạ tầng mạng Trường Đại học Thuỷ lợi đã xây dựng được một hệ thống mạng nội bộ mạnh gồm 20 máy chủ, hệ thống backbone cáp quang nối từ phòng máy chủ đến các tòa nhà; đường truyền Internet cáp quang: 2 đường Leaseline x (60Mbps trong nước + 2 Mbps quốc tế) + 7FTTH x (60Mbps trong nước + 1 Mbp quốc tế); mạng wifi phủ sóng toàn bộ khuôn viên trường phục vụ nhu cầu khai thác Internet của toàn thể cán bộ, giáo viên và sinh viên nhà trường.

Trạm y tế có 3 phòng, 4 giường bệnh, 2 bàn khám bệnh và đầy đủ trang thiết bị cho một trạm y tế. Đây là nơi quản lý hồ sơ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, định kỳ và theo dõi sức khoẻ lâu dài cho hàng ngàn lượt sinh viên và cán bộ công nhân viên trường mỗi năm. Ngoài ra hàng năm trạm y tế còn phối hợp và kết hợp với trạm y tế dự phòng thành phố Hà nội, quận Đống Đa và phường Trung Liệt phát động nhiều phong trào phòng tránh dịch bệnh, giữ vệ sinh chung và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường.

Hạ tầng cơ sở đóng góp một vai trò hết sức quan trọng vào bề dày gần 60 năm phát triển của Trường Đại học Thuỷ lợi. Cơ sở vật chất ngày một đầy đủ, khang trang, sạch đẹp hơn, từng thế hệ sinh viên trưởng thành từ mái trường này tự hào về Trường Đại học Thuỷ lợi, ngôi trường không ngừng đổi mới để hội nhập.

Bích Việt - Bình Dương cập nhật tháng 4/2018