Trường Đại học Thủy lợi tham dự Hội nghị các Quan chức cấp cao về Quản lý thiên tai APEC 2017

(TLU) - Hội nghị Quan chức cấp cao về quản lý thiên tai lần thứ 11 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức từ ngày 20-22/9, tại thành phố Vinh. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam năm 2017.

Tại Hội nghị các báo cáo được diễn giả đến từ 21 nền kinh tế APEC trình bày những hoạt động đổi mới ứng dụng khoa học công nghệ nhằm giảm thiểu tác động của thiên tai; xây dựng và chia sẻ tiếp cận tổng hợp, hợp tác thúc đẩy KHCN trong hoạt động quản lý thiên tai tại các nền kinh tế APEC; hoạt động về phòng, chống thiên tai cũng cần được lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành và từng địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham gia Hội nghị này, đoàn Trường Đại học Thủy Lợi gồm PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái, Phó Hiệu trưởng Nhà trường (Trưởng đoàn) và đại diện Khoa Công trình và Phòng Hợp tác Quốc tế đã tham dự các phiên họp, thảo luận và có báo cáo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp cho công tác giảm thiểu thiệt hại của thiên tai, trong đó tập trung vào “Công cụ xác định ưu tiên và Đánh giá nhanh về An toàn đập” do Dự án Việt Nam – New Zealand về An toàn đập xây dựng. Đây là công cụ mới được Trường Đại học Thủy Lợi phối hợp với các đối tác New Zealand xây dựng nhằm đảm bảo một quy trình đánh giá an toàn đập nhanh chóng và hiệu quả với độ chính xác cao. Công cụ này giúp cải thiện công tác quản lý an toàn đập và giảm nhẹ rủi ro thiên tai liên quan đến các sự cố đập. Các nội dung này đã được nhiều đại biểu trong nước và quốc tế đặc biệt quan tâm.  

Bên cạnh đó, tại Hội nghị lần này, Trường Đại học Thủy lợi cũng tham gia trưng bày về các sản phẩm hợp tác nghiên cứu như xây dựng bản đồ ngập lụt của Nghệ An và Hà Tĩnh, Công cụ Đánh giá nhanh và xác định ưu tiên về An toàn đập và các kết quả nghiên cứu xói lở bờ biển Cửa Đại, Hội An và lưu vực sông Thu Bồn.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng (Bộ Nông nghiệp và PTNT) và các khách quốc tế thăm gian trưng bày của ĐHTL

Những thông tin được trao đổi tại Hội nghị có ý nghĩa thiết thực đối với Việt Nam nói riêng và các nền kinh tế APEC nói chung. Những đề xuất mới, sáng kiến về các mô hình quản lý thiên tai trong thời gian tới, như việc thay đổi cách thức cung cấp thông tin, cảnh báo thông tin tại thời điểm phù hợp, cần tiếp tục được thúc đẩy, đặc biệt là vai trò các cơ quan nghiên cứu, cơ quan quản lý khi điều hành quản lý thiên tai, thảm họa. Đây cũng là cơ hội để Trường Đại học Thủy lợi có dịp nâng cao vai trò của mình trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo chuyên môn của Nhà trường cũng như trong công tác quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

Tâm An