Tân sinh viên Cơ sở 2 đến với Hồ Thủy lợi lớn nhất Việt Nam

Trường Đại học Thủy lợi đang hướng tới 60 năm ngày thành lập trường. Mở đầu là khóa sinh viên thứ 60 nhập học. Riêng tại Cơ sở 2 –Trường Đại học Thủy lợi, tân sinh viên nhập học còn là mốc đánh dấu tròn 20 năm cơ sở đào tạo trình độ đại học chính quy.

Hơn 500 tân sinh viên Cơ sở 2 của 9 ngành (Kỹ thuật xây dựng công trình thủy;  Kỹ thuật tài nguyên nước; Kỹ thuật xây dựng; Công nghệ thông tin; Kỹ thuật cấp thoát nước; Công nghệ kỹ thuật xây dựng; Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông; Quản trị kinh doanh; Kế toán) đã có một tuần đầu khóa- Tuần công dân đầu khóa rất đa dạng và hấp dẫn.

Sinh viên Cơ sở 2 được tiếp thu truyền thống Trường Đại học Thủy lợi và Cơ sở 2; được tiếp nhận những quy định của Nhà nước, của nhà trường về đào tạo, về nhiệm vụ, quyền, trách nhiệm của sinh viên và các chế độ dành cho người học; được nghe Công an phổ biến về công tác giữ gìn trật tự và an toàn xã hội; được nghe các thầy giáo phụ trách từng ngành của Nhà trường giới thiệu tổng quan về ngành mà sinh viên sẽ gắn bó suốt trong thời gian học và trong cả sự nghiệp của mỗi người…. Đặc biệt, tân sinh viên- những cử nhân, kỹ sư tương lại được trải nghiệm thực tế bằng tiếp cận với công trường, công trình, doanh nghiệp theo đúng chuyên môn đã chọn học.

Trong chuỗi các hoạt động bổ ích của sinh viên các ngành thuộc lĩnh vực thủy lợi có hành trình đến với hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam- Hồ Dầu Tiếng. Tại công trình các sinh viên đã được nghe các thầy cô và Thạc sỹ Bùi Xuân Đại, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng-Phước Hòa, giới thiệu về Công trình lớn nhất của ngành Thủy lợi Việt Nam. 

Sinh viên các ngành thuộc Thủy lợi bên đầu mỗi hồ Dầu Tiếng

Phó GĐ Bùi Xuân Đại trao đổi vơi các tân sinh viên K60-CS2

Hồ Dầu Tiếng được khởi công xây dựng vào ngày 29 tháng 4 năm 1981 và khánh thành vào ngày 10 tháng 1 năm 1985. Lòng hồ và đầu mối công trình thuộc 3 tỉnh: Tây Ninh, Bình Phước và Bình Dương.

Hồ chứa nước Dầu Tiếng có nhiệm vụ:

-Điều tiết nước sông Sài Gòn, tưới cho 93.000 ha đất sản xuất Nông nghiệp của 8 huyện thị thuộc các tỉnh: Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh.

-Cấp nước sinh hoạt và công nghiệp khoảng 100 triệu mét khối mỗi năm.

-Nuôi trồng thủy sản.

-Tạo môi trường thực hiện dự án trồng rừng bán ngập, dự án năng lượng mặt trời (khoảng 2.000 MW).

-Tạo cảnh quan môi trường, phát triển du lịch

Hồ Dầu Tiếng có các thông số cơ bản:

-Diện tích lưu vực 2.700  kilômét vuông

-Mực nước chết (MNC):                              +17,0m,

-Mực nước dâng bình thường (MNDBT):    +24,4m

-Mực nước lũ thiết kế (MNLTK):                 + 25,1m

-Dung tích hữu ích (Vh):                             1.110 triệu mét khối.

-Dung tích toàn bộ (Vk) ứng với MNDBT: 1.580 mét khối    

Một góc hồ Dầu Tiếng

Công trình thuộc hồ Dầu Tiếng có: đập chính; đập phụ, Tràn xả lũ, cống lấy nước 1, 2, 3; Hệ thống kênh và công trình trên kênh.

Đập chính chắn ngang sông Sài Gòn là đập đất đồng chất. Năm 2003 đã bổ sung hào ximăng – bentonite để chống thấm qua đập. Chiều cao đập Hđ=30m, chiều dài đỉnh đập Lđ=1.100m, bề rộng đỉnh đập Bđ=8m, Cao trình đỉnh đập là +28,0m, Cao trình đỉnh tường chắn sóng là +29,0m.

         Đập chính hồ Dầu Tiếng

Đập phụ bằng đất dài 27.000m, chiều cao lớn nhất của đập phụ là 8m.

Tràn xả lũ là hình thức xả sâu (có tường ngực), cao trình ngưỡng tràn là +14,0m (thấp hơn MNC 3 mét). Tràn gồm 6 cửa, dùng van cung với kích thước bxh=10x6 (m). Nối tiếp sau tràn là dốc nước và tiêu năng mũi phun.

Tràn xả lũ Dầu Tiếng (nhìn từ phía thượng lưu và hạ lưu)

Cống lấy nước. Ở hồ Dầu Tiếng ngoài cống dẫn dòng được dùng khi thi công (giờ đã hoành triệt), còn có 3 cống lấy nước. Cống số 1 và số 2 như nhau. Mỗi cống có 3 cửa, mỗi cửa có kích thước bxh=3x4 (m), chiều dài 160m và lưu lượng lấy nước qua mỗi cống là 93 m3/s. Cống số 3 có một cửa với kích thước bxh=3x5(m)

Cống lấy nước số 1

Kênh và công trình trên kênh. Để lấy nước từ hồ đáp ứng các yêu cầu dùng nước khác nhau, Hệ thống Thủy lợi Dầu Tiếng có Kênh chính Đông dài 46km, Kênh chính Tây dài 39 km, Kênh Tân Hưng dài 29 km, 81 kênh cấp 1 dài 350km, hàng trăm km kênh nhánh khác; hàng nghìn công trình trên kênh (công trình điều tiết, cống chia nước, cống qua đường v.v…)

Hệ thống công trình Dầu Tiếng là hệ thống thủy lợi lớn nhất Việt Nam (theo dung tích hồ, theo nhiệm vụ, theo quy mô và số lượng công trình trên hệ thống). Suốt 33 năm qua Dầu Thiết đã thực thụ phát huy hiệu quả, góp phần đáng kể cho sự phát triển kinh tế, cải tạo môi trường, phòng chống tránh giảm nhẹ thiên tai ở một vùng rộng lớn của đất nước.

Hệ thống Thủy lợi Dầu Tiếng là sản phẩm trí tuệ của người Việt Nam trong công cuộc bảo vệ, sử dụng đa mục tiêu nguồn nước, phòng tránh và giảm nhẹ những tác hại do nước gây ra. Trong thành tựu đó có đóng góp của các thế hệ kỹ sư tốt nghiệp Trường Đại học Thủy lợi. Và hôm nay lớp sinh viên khóa 60 ở Cơ sở 2 của trường đến Dầu Tiếng với niềm tự hào về truyền thống của nhà trường, với nụ cười lạc quan, với niềm vui được kế tục sự nghiệp của các thế hệ cha anh.

Bài và ảnh: Việt Bắc