Sinh viên với phong trào nghiên cứu khoa học

(TLU) – Hội nghị Khoa học sinh viên là hoạt động thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1986. Trải qua 31 năm, hội nghị đã trở thành sân chơi trí tuệ cho nhiều thế hệ sinh viên Trường Đại học Thủy lợi có đam mê Nghiên cứu Khoa học (NCKH).

Trong năm học 2016 - 2017, Nhà trường đã tổ chức thành công Hội nghị Khoa học tuổi trẻ lần thứ 30, trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Nhà trường đã chọn 02 báo cáo đạt giải nhất cấp trường tham dự giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức. Cả 2 nhóm sinh viên do PGS.TS Nguyễn Quang Phú và PGS.TS Phạm Thị Ngọc Lan hướng dẫn đều đạt giải Ba. 06 báo cáo đạt giải Nhất và Nhì cấp trường được gửi tham gia Hội nghị Nông Lâm Ngư Thủy toàn quốc năm 2018.

Nhà trường khen thưởng giảng viên, sinh viên tham gia giải thưởng

“Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017

Tiếp nối thành công của các kỳ hội nghị trước, hoạt động NCKH sinh viên năm học 2017-2018 được phân thành hai cấp: cấp trường và cấp khoa. Từ tháng 12/2017 đến hết tháng 3/2018 các hoạt động NCKH diễn ra ở cấp khoa và đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của các đơn vị, đặc biệt là sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của đội ngũ cán bộ giảng viên. Cụ thể, đã có 149 đề tài NCKH sinh viên được thực hiện, thu hút gần 500 sinh viên tham gia chia về 17 tiểu ban thuộc 12 Khoa, Trung tâm. Tổng số giải thưởng là 48 giải gồm 15 giải Nhất, 16 giải Nhì và 17 giải Ba.

Theo đánh giá, các nghiên cứu có bước tiến mới về số lượng và chất lượng, tiếp cận với nhiều vấn đề NCKH mới, ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật điện điện tử ... Nhiều báo cáo đã tham gia giải quyết một số nhiệm vụ nghiên cứu trong các đề tài NCKH các cấp. Đây thực sự trở thành ngày hội khoa học trong sinh viên toàn trường.

Hội nghị NCKH sinh viên Trung tâm ĐTQT

Hội nghị NCKH sinh viên Khoa Công trình

Từ những kết quả của hội nghị NCKH sinh viên cấp Khoa, Nhà trường đã tổ chức hội nghị cấp trường trong hai ngày 26/4 (phiên tiểu ban) và ngày 27/4 (phiên toàn thể). Hội đồng đã chọn ra 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Đặc biệt, 2 đề tài xuất sắc nhất cũng được gửi tham dự các giải thưởng cấp Bộ.

Đó là đề tài “Nghiên cứu sử dụng phụ gia siêu dẻo thế hệ mới và cốt liệu tái chế để chế tạo bê tông ứng dụng trong các công trình thủy lợi” của nhóm sinh viên Lê Tiến Thịnh – lớp 57CXD3, Đỗ Việt Thắng – lớp 57CXD3 và Nguyễn Ngọc Anh – lớp 57GTĐ1 do PGS.TS Nguyễn Quang Phú hướng dẫn. Đề tài đã đảm bảo được tính công tác của hỗn hợp bê tông khi thiết kế thông qua việc tận dụng các nguồn phụ phẩm của công nghiệp. Góp phần mang lại hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường nhất là khi nguồn cốt liệu tự nhiên để sản xuất bê tông ngày càng cạn kiệt nguồn khai thác.

Đề tài “Giám sát chất lượng nước và tự động hóa hoạt động hệ thống hồ nuôi tôm” của nhóm sinh viên Nguyễn Văn Phương – lớp 56KTĐ-TĐH, Phạm Thị Tâm – lớp 56KTĐ-TĐH, Trịnh Thị Hương – lớp 56KTĐ-TĐH, Dương Văn Chung - lớp 56KTĐ-TĐH và Nguyễn Hồng Phong – lớp 56KTĐ-HTĐ do TS. Phạm Đức Đại hướng dẫn cũng được đánh giá cao với nhiều điểm ứng dụng trong thực tế, giúp cho người nuôi có nhiều thông tin hữu ích để thúc đẩy tốc độ sinh trưởng và phát triển của con tôm.

Hội nghị NCKH sinh viên lần thứ 31

Theo PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái – Phó hiệu trưởng Nhà trường: Nghiên cứu khoa học không những củng cố, nâng cao vốn hiểu biết về kiến thức lý luận, kiến thức xã hội mà còn góp phần rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng dành cho sinh viên. Hội nghị cũng là môi trường để các sinh viên phát huy sự sáng tạo, làm quen với các hoạt động nghiên cứu phục vụ vào thực tiễn.

Hội nghị khoa học sinh viên là nơi tìm kiếm, bồi dưỡng những tài năng trẻ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khoa học công nghệ. Kết quả của các bạn sinh viên đạt được ngày hôm nay là điểm khởi đầu đáng khích lệ và tự hào để các em cố gắng nâng cao khả năng học tập, phát triển đam mê của bản thân.

Kết quả Hội nghị NCKH sinh viên: tại đây

Bích Việt