PGS.TS Phạm Hữu Sy nhận bằng độc quyền sáng chế

Ngày 11/12/2017 PGS. TS Phạm Hữu Sy cùng các cộng sự đã nhận được bằng độc quyền sáng chế về phương pháp phân thỏi phân tích ổn định mái dốc giải bằng tích phân. Đây là phương pháp mới có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống hiện vẫn dùng trên thế giới.

Bằng sáng chế độc quyền số: 18061 được công nhận cho các chủ bằng:

1. Phạm Hữu Sy (VN) Bộ môn Địa kỹ thuật -Trường Đại học Thủy lợi, 175 Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

2. Phạm Phú Vinh (VN) Bộ môn Địa kỹ thuật -Trường Đại học Thủy lợi, 175 Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

3. Vũ Lê Minh (VN) Bộ môn Công nghệ và Quản lý Xây dựng -Trường Đại học Thủy lợi, 175 Tây Sơn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Ưu điểm của sáng chế:

- Phương pháp truyền thống mô phỏng khối trượt dạng cung trụ tròn bất kể trạng thái của đất ở mái dốc. Phương pháp mới mô phỏng dạng ellipsoid phụ thuộc trạng thái của đất nên tổng quát hơn, phù hợp thực tế hơn. Cung trụ tròn chỉ là một trường hợp của phương pháp mới khi hai trục của ellip bằng nhau.

- Phương pháp truyền thống tính bằng sai phân nên đã tínhdiện tích của thỏi dạng hình thang bỏ qua phần diện tích chắn giữa cung và dây cung của đáy thỏi. Phương pháp mới tính được cả phần diện tích này nên chính xác hơn.

- Phương pháp truyền thống là bài toán siêu tĩnh (số biến nhiều hơn số phương trình) nên khi giải phải đưa ra nhiều giả thiết, tính toán phức tạp, người sử dụng phải mua phần mềm chuyên dụng. Phương pháp mới là phương trình một biến, tính toán đơn giản, người dùng tự tính được bằng EXCEL.

- Phương pháp truyền thống không cho phép giải ngược để truy tìm nguyên nhân sự cố. Phương pháp mới vì là phương trình bậc nhất một biến nên giải ngược dễ dàng.

Biên tập: Bích Việt