Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ

Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ

Thành lập từ năm 1959, đến nay Trường Đại học thủy lợi (ĐHTL) là một trung tâm nghiên cứu khoa học và kỹ thuật hiện đại và một cơ sở duy nhất trong cả nước thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và trình độ cao; kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao với nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao công nghệ (CGCN) thuộc các lĩnh vực truyền thống như tài nguyên nước, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, thủy lợi, thủy điện, cơ khí, kinh tế, công nghệ thông tin, v.v... Các nhiệm vụ KH&CN của Trường luôn bám sát hướng nghiên cứu phục vụ sự phát triển của Bộ, ngành và kinh tế xã hội của đất nước từng bước tiếp cận chuẩn quốc tế.

Tiềm lực KHCN

ĐHTL là đơn vị hàng đầu về NCKH và CGCN thuộc các lĩnh vực thủy lợi, thủy điện, tài nguyên, môi trường, phòng tranh & giảm nhẹ thiên tai, kinh tế, phát triển nông thôn, cơ khí, công nghệ thông tin … ở Việt Nam; với quan điểm tập hợp đội ngũ khoa học, phát huy mọi tiềm năng sẵn có của Nhà trường, mở rộng hợp tác với các cơ quan khoa học khác trong và ngoài nước và chủ động hội nhập để xây dựng và phát triển các trung tâm NCKH của nhà trường đủ mạnh, có khả năng tạo ra các sản phẩm trí tuệ cao, áp dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề chiến lược quốc gia về tài nguyên nước và chiến lược phát triển thủy lợi; các vấn đề nóng của bộ ngành, các vấn đề bức xúc thuộc chuyên ngành của các vùng, các khu vực và các lưu vực sông; các vấn đề KHCN và sản xuất lớn trên quy mô cả nước và quốc tế về các lĩnh vực kể trên; phát triển một số ngành mũi nhọn, tạo khả năng thương mại và hợp tác quốc tế.

Với chính sách thu hút nhân tài đi đôi với sử dụng hợp lý và giữ được nhân tài, tạo mọi điều kiện để các cán bộ, giáo viên có trình độ cao được tham gia nhiều trong các hoạt động KHCN, đến nay đội ngũ khoa học của Trường đông đảo về số lượng, mạnh về chất lượng, và đa dạng về ngành nghề cùng cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, Trường đã và đang thực hiện hiệu quả nhiệm vụ NCKH&CGCN.

Thế mạnh KHCN

Các lĩnh vực khoa học công nghệ của ĐHTL rất đa dạng từ khoa học cơ bản đến nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao. Các lĩnh vực KHCN  thế mạnh của Trường là:

 • Công nghệ thiết kế, thẩm định, chuẩn hoá các chỉ tiêu thiết kế
 • Thiết kế và thi công công trình
 • Quản lý khai thác các hệ thống thuỷ nông
 • Môi trường trong kỹ thuật tài nguyên nước
 • Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai
 • Cơ học và Máy thuỷ lợi
 • Thuỷ năng, thuỷ điện
 • An toàn hồ đập và công trình
 • Biến đổi khí hậu và nước biển dâng
 • Sạt lở bờ sông, biển
 • Nông thôn mới
 • Công nghệ hóa học
 • Công nghệ sinh học
 • Công nghệ vật liệu
 • Biên soạn quy trình, quy phạm, hướng dẫn kỹ thuật
 • Khoa học cơ bản
 • Ngoài ra, một số các lĩnh vực tiềm năng khác như công nghệ dự báo sớm về an toàn đập, dự báo nước dâng do siêu bão, ngập lụt đô thị, ngập lụt hạ du hồ chứa do xả lũ và vỡ đập …
 •  

Đánh giá của xã hội

Hằng năm, Trường triển khai một khối lượng lớn gồm rất nhiều đề tài NCKH cấp Nhà nước và nghị định thư, cấp Bộ, thành phố,… và các dự án KHCN khác, trong đó có các đề tài, dự án phối hợp giữa ĐHTL và các cơ quan nghiên cứu nước ngoài. Các kết quả nghiên cứu và CGCN của ĐHTL đã và đang được các bộ ngành và xã hội tín nhiệm và đánh giá cao.

Các dự án nghiên cứu, chuyển giao KHCN cấp Nhà nước và cấp Bộ cũng như các công trình PVSX đã và đang tập trung nghiên cứu, giải quyết các vấn đề mang tính cấp thiết về thủy lợi và môi trường nảy sinh ở các vùng miền trong cả nước. Các đề tài, dự án luôn gắn liền với nhu cầu phát triển của từng địa phương. Trường đã tư vấn, đóng góp nhiều ý kiến có hiệu quả giúp Bộ và nhiều địa phương trong cả nước. Nhiều công trình có chất lượng cao được các chủ đầu tư và các địa phương công nhận.

Các kết quả nghiên cứu và CGCN đã được công bố thông qua rất nhiều bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước, trong đó có nhiều bài ISI/SCI/SCIE. Nhiều sản phẩm KHCN đã tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế, có giá trị thực tiễn cao vừa có đóng góp quan trọng cho phát triển khoa học cơ bản của thế giới vừa được triển khai ứng dụng ở trong nước. Công tác sở hữu trí tuệ cũng được trường đẩy mạnh trong nhiều năm gần đây. Trường đã được cấp bằng sáng chế và giải pháp hữu ích.

 Trường là thành viên chính thức của nhiều tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở trong nước cũng như quốc tế, là thành viên Câu lạc bộ khối các trường đại học kỹ thuật, các Hội khoa học kỹ thuật và đã tham gia nhiều diễn đàn, chủ trì tổ chức tốt nhiều hội thảo, hội nghị góp phần tích cực trong sự lớn mạnh chung của các hiệp hội.

Các giải thưởng

Với bề dày thành tích của mình, Trường ĐHTL đã được Đảng, Nhà nước phong tặng các phần thưởng cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh, năm 2004; Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, năm 2000; Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.