Kết quả xuất sắc đề tài cấp Nhà nước Nghị định thư Việt Nam - Cộng hòa Pháp

Ngày 14 tháng 12 năm 2014, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế độ thủy động lực học và vận chuyển bùn cát vùng cửa sông và bờ biển Vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa”, thuộc nhiệm vụ hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ theo nghị định thư giữa trường Đại học Thủy lợi và Viện Nghiên cứu vì sự phát triển (IRD), Cộng hòa Pháp do PGS.TS. Nguyễn Trung Việt làm chủ nhiệm.


Đến dự với buổi nghiệm thu đề tài: đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ có Ông Lê Thanh Bình – Phó vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện các Vụ Tài chính, Kế hoạch-Tổng hợp, Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế  của Bộ Khoa học và công nghệ; đại diện Viện Nghiên cứu vì sự phát triển (IRD), Cộng hòa pháp có GS.TS. Jean-Pascal Torreton, Trưởng đại diện IRD tại Việt Nam; trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) có TS. Syvain Ouillon, Trưởng khoa Nước, Môi trường và Hải dương học; đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa có TS. Huỳnh Kỳ Hạnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa; Đại diện cho cơ quan chủ trì thực hiện đề tài có PGS.TS. Ngô Lê Long, Phó Trưởng phòng Khoa học công nghệ, trường Đại học Thủy lợi; về phía Ban chủ nhiệm có GS.TS. Lương Phương Hậu, trường Đại học Xây dựng và GS.TS. Đinh Văn Ưu, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các thành viên tham gia thực hiện đề tài giai đoạn 2013-2014.

 

Mở đầu buổi nghiệm thu, ông Lê Thanh Bình thay mặt cơ quan chủ quản đọc Quyết định của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về thành lập Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước. Hội đồng có đầy đủ các thành viên theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước GS.TS. Hoàng Xuân Lượng, Học viện Kỹ thuật quân sự điều hành buổi nghiệm theo đúng trình tự quy định về đánh giá nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ cấp nhà nước.

 

Hình 1. GS.TS. Jean-Pascal Torreton, Trưởng đại diện Viện Nghiên cứu vì sự phát triển, Cộng hòa Pháp
phát biểu về kết quả hợp tác nghiên cứu

 

PGS.TS. Nguyễn Trung Việt chủ nhiệm đề tài đã báo cáo các kết quả chính của đề tài, các phản biện đọc nhận xét, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đã đặt câu hỏi trao đổi. Đại diện Ban chủ nhiệm đề tài PGS.TS. Nguyễn Trung Việt và GS.TS Lương Phương Hậu đã giải đáp đầy đủ các tất cả ý kiến của hội đồng.

 

Hình 2. PGS.TS. Nguyễn Trung Việt báo cáo sản phẩm đạt được của đề tài
Hội đồng đã thống nhất đánh giá đề tài đã huy động lực lượng khoa học trong và ngoài nước có chuyên môn cao đề thực hiện nghiêm túc và đã hoàn thành đầy đủ khối lượng, nội dung theo đúng đề cương, chất lượng của các sản phẩm đề tài tốt có tính ứng dụng cao. Hội đồng cũng đánh giá cao về việc phối hợp chặt chẽ với các nhóm chuyên gia nghiên cứu sâu trong lĩnh vực công trình biển từ Đại học Toulouse, Đại học Bordeaux, Cộng hòa Pháp và Đại học Tohoku, Nhật Bản. Tập thể ban chủ nhiệm đề tài đã làm việc nghiêm túc và có sự phối hợp làm việc nhóm rất có hiệu quả. Đặc biệt, Hội đồng đã thống nhất đánh giá một số sản phẩm của đề tài đã vượt so với đề cương được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt như: Sản phẩm đào tạo, các bài báo đã công bố (đề tài đã công bố 15 bài báo trong đó có 7 bài trên các tạp chí quốc tế và hội thảo khoa học quốc tế) vượt 10 bài so với đề cương. Hội đồng đã bỏ phiếu đánh giá đề tàiđạt loại xuất sắc với điểm bình quân 91.7/100. Nhằm phát huy các kết quả rất tốt đã đạt được của đề tài, Hội đồng đã kiến nghị với Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Khánh hòa tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đề tại tiếp tục thực hiện ở giai đoạn 2 (2015-2016) để trường Đại học Thủy lợi tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với các nhà khoa học Cộng hòa Pháp và các nhà khoa học trong nước làm sáng tỏ thêm những kết quả đã nghiên cứu bước đầu, tư vấn cho tỉnh Khánh Hòa các bước đi cụ thể cho việc cải tạo, nâng cấp bãi tắm thành phố Nha Trang, tiến hành nghiên cứu xây dựng thử nghiệm cho một công trình cải tạo nâng cấp bãi biển cho khu vực phía bắc vịnh Nha Trang.

 

 

Hình 3. Ban chủ nhiệm đề tài chụp ảnh lưu niệm cùng hội đồng

 Kết thúc buổi bảo vệ, PGS.TS. Nguyễn Trung Việt đã thay mặt Ban chủ nhiệm đề tài và trường Đại học Thủy lợi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp, Viện Nghiên cứu vì sự phát triển…. Và các cộng sự khoa học đã giúp đỡ chủ nhiệm đề tài hoàn thành nhiệm vụ./.