Hội thảo chuyên đề giới thiệu mô hình MPS áp dụng cho nước nhảy

Ngày 16/4/2018 tại Room 4/K1, Trường ĐH Thủy lợi tổ chức seminar giới thiệu mô hình mới MPS (Moving Particle Semi-implicit) do GS. TS. Yee-Chung Jin đến từ ĐH Regina, Canada trình bày.

GS. Yee-Chung Jin trở thành Tiến sỹ Công trình từ năm 1990 tại ĐH Alberta, Canada. Hiện tại ông đang giảng dạy các môn chuyên ngành kỹ thuật và khoa học ứng dụng như Thủy lực, Mô hình nước ngầm, Dòng chảy môi trường… cho sinh viên Đại học và sau Đại học tại ĐH Regina, Canada. Với kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy và nghiên cứu, năm 2013, ông đã đạt Huân chương Thomas C. Keefer cho bài báo xuất sắc nhất trong lĩnh vực Thủy công và Kỹ thuật môi trường, được đăng trong Tạp chí Công trình của Canada.

GS. Yee-Chung Jin trình bày báo cáo

Buổi seminar tại Trường ĐHTL có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Thu Hiền – Trưởng Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước, cùng các cán bộ, giảng viên Nhà trường.

Nội dung bài trình bày của GS. Jin tập trung mô phỏng chuyển động của các phần tử chất lỏng theo sơ đồ nửa ẩn (Moving Particle Semi-implicit (MPS)) được áp dụng để mô phỏng hiện tượng nước nhảy với các điều kiện dòng chảy khác nhau. MPS là một phương pháp mô phỏng chuyển động của chất lỏng dưới dạng các phần tử (phương pháp Lagrangian) không sử dụng lưới như các phương pháp sai phân, phần tử hữu hạn hoặc thể tích hữu hạn. Đây là một phương pháp khá mới trong nghiên cứu tính toán thủy động lực học. Trong phương pháp MPS, miền xác định được biểu diễn bởi tập hợp các hạt tự do có các tính chất riêng như khối lượng, mật độ, vận tốc, vị trí và áp suất. Kết quả nghiên cứu mô phỏng nước nhảy bằng phương pháp MPS cho thấy khá phù hợp với kết quả thực nghiệm về phân bố vận tốc và đường mặt nước.

Trong thời gian diễn ra hội thảo, các thầy, cô tham dự đã trao đổi sôi nổi với GS. Jin về phương pháp MPS và nhiều vấn đề chuyên môn khác. Kết thúc buổi seminar, PGS.TS. Nguyễn Thu Hiền thay mặt cán bộ giảng viên phía Trường ĐHTL gửi lời cảm ơn và tặng quà lưu niệm cho GS.TS. Yee-Chung Jin. Có thể nói, buổi seminar đã diễn ra thành công tốt đẹp, hứa hẹn sự hợp tác mới trong tương lai giữa Trường ĐHTL và ĐH Regina (Canada).

PGS.TS. Nguyễn Thu Hiền tặng quà lưu niệm cho GS.TS. Yee-Chung Jin

Hà Ngân - Phòng Hợp tác Quốc tế