Hội nghị Khoa học thường niên năm 2019

(TLU) – Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập Trường, sáng ngày 14/11, tại Hội trường T45, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức hội nghị khoa học thường niên năm 2019.

Hội nghị có sự tham dự của TS Nguyễn Quang Tin - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường; TS Đoàn Thị Tuyết Nga - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Phòng chống thiên tai; PGS.TS Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi; GS. TS Trần Đình Hòa – Phó giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi; TS Lương Ngọc Chung - Phó giám đốc phụ trách Viện Quy hoạch Thủy lợi.

Về phía các đại biểu, các nhà khoa học quốc tế: PGS Sameh Ahmed Kantoush, Đại học Kyoto, Nhật Bản; GS Kwansua Jung, Đại học Chungnam, Hàn Quốc.

Hội nghị cũng được đón các đại diện lãnh đạo Tổng cục, Vụ, Viện của Bô NN&PTNT; đại diện Ban giám hiệu và các phòng KHCN của các trường đại học khối kỹ thuật; đại diện các Sở NN&PTNT, Sở KHCN, các ban Quản lý ĐT&XD Thủy lợi trong cả nước; đại diện lãnh đạo các Tổng công ty và công ty tư vấn xây dựng, quản lý nguồn nước thuộc Bộ NN&PTNT và các Bộ, địa phương trong cả nước.

Về phía Trường Đại học Thủy lợi có GS.TS Nguyễn Quang Kim – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng trường; GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện Ban giám hiệu, Hội đồng trường; đại diện Phòng Ban chức năng, các cán bộ, giảng viên, các nhà khoa học và sinh viên toàn trường.

Phiên toàn thể hội nghị diễn ra tại Hội trường T45

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng khẳng định: Năm 2019, đánh dấu một sự kiện trọng đại, Trường Đại học Thủy lợi tròn 60 tuổi. Trong 60 năm qua hàng trăm công trình khoa học, hàng nghìn đề tài nghiên cứu được chuyển giao, ứng dụng hiệu quả vào sản xuất và đời sống. Để đánh giá và tổng kết các thành tựu đó, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội nghị Khoa học thường niên năm 2019 vào ngày 14/11/2019.

Với mục tiêu chính là chia sẻ những thông tin, những thành tựu mới về KHCN, hội nghị khoa học thường niên là diễn đàn hữu ích và gía trị về nghiên cứu khoa học.

Hội nghị năm nay gồm 254 báo cáo khoa học. Các báo cáo được chia thành các lĩnh vực: Công trình, Điện - Điện tử, Cơ khí, Khoa học xã hội, Thuỷ văn - Thủy lực, Hóa - Môi trường, Kỹ thuật Tài nguyên nước, Công nghệ thông tin - Tính toán khoa học, Kinh tế và Quản lý, Ngôn ngữ Anh, Khoa học xã hội.

GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng phát biểu

Ngay sau lễ khai mạc, tại phiên toàn thể, Hội nghị đã lắng nghe 3 báo cáo khoa học điển hình, cụ thể là: Đánh giá tác động của sự phát triển đập đối với dòng chảy, trầm tích và xâm nhập mặn vào đồng bằng Mekong của Việt Nam do PGS Sameh Ahmed Kantoush, Đại học Kyoto, Nhật Bản trình bày; Hướng nghiên cứu hiện nay về lũ lụt ở phía nam Hàn Quốc do GS Kwansua Jung, Đại học Chungnam, Hàn Quốc; Giao thông công cộng ở Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh: Thực trạng và giải pháp do GS.TS Vũ Đình Phụng, Trường Đại học Thủy lợi trình bày.

Các nhà khoa học trình bày báo cáo tại Hội nghị

PGS. TS Nguyễn Cảnh Thái – Phó hiệu trưởng tặng quà cho các nhà khoa học có

bài báo cáo điển hình trình bày tại Phiên toàn thể

Ngay sau phiên toàn thể, các phiên tiểu ban được diễn ra tại các phòng hội thảo ở Thư viện, K1. Các tiểu ban thuộc các chuyên ngành đã tiến hành báo cáo, phản biện trước hội đồng chủ tịch.

Phiên tiểu ban tại các phòng hội thảo

Với các đóng góp khoa học, Hội nghị khoa học thường niên năm 2019 là diễn đàn để các nhà khoa học gặp gỡ, giao lưu học thuật, trao đổi kinh nghiệm. Đồng thời giới thiệu các kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực thủy lợi, khoa học công nghệ, kinh tế, xã hội. Hội nghị là hoạt động ý nghĩa hòa chung trong không khí hướng tới 60 năm thành lập Trường.

Bích Việt