Dự án An toàn đập tổ chức Hội thảo Giới thiệu "Công cụ xác định ưu tiên và đánh giá nhanh an toàn đập"

Dự án Việt Nam – New Zealand về An toàn đập do Trường Đại học Thuỷ lợi phối hợp với tổ chức Damwatch và GNS Science (New Zealand) thực hiện từ năm 2016 với mục tiêu giảm thiểu rủi ro, tác động của các sự cố đập và nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai và an toàn đập tại Việt Nam. Một trong những sản phẩm quan trọng mà Dự án đã xây dựng là Công cụ Xác định ưu tiên và Đánh giá nhanh về An toàn đập (gọi tắt là DRAPT). Công cụ này giúp đảm bảo một quy trình đánh giá an toàn đập nhanh chóng và hiệu quả với độ chính xác cao, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và chi phí thực hiện.

(Từ trái sang phải) Ô. Phạm Hùng Cường (Ngân hàng Thế giới), Ô. Peter Amos (Damwatch), 
Ô. Tom Wilson (ĐSQ New Zealand), Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng (Bộ NN&PTNT), 
GS.TSKH. Phạm Hồng Giang (Chủ tịch VN COLD), PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái (ĐHTL)

Chiều 29/8, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội thảo nhằm giới thiệu công cụ này. Tại Hội thảo, các chuyên gia của Dự án đã trình bày phương pháp luận và cách sử dụng DRAPT thông qua một số ví dụ điển hình. Về cơ bản, DRAPT gồm 5 bước: (1) Điều tra đập, (2) Đánh giá sơ bộ tác động đối với hạ lưu, (3) Đánh giá sơ bộ khả năng của tràn, (4) Đánh giá các kiểu sự cố đập có thể xảy ra, và (5) Đánh giá sơ bộ rủi ro an toàn đập. Dựa trên kết quả đánh giá của 5 bước này sẽ đưa ra được danh sách những hồ đập cần được ưu tiên nâng cấp, sữa chửa.

Toàn cảnh Hội thảo

Sau khi nghe nhóm chuyên gia trình bày, nhiều đại biểu tham dự Hội thảo đã phát biểu ý kiến đánh giá cao đối với DRAPT. Đại diện Sở NN-PTNT Nghệ An, một tỉnh chịu ảnh hưởng mạnh của thiên tai và biến đổi khí hậu cũng nhận thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của DRAPT trong việc cải thiện an toàn đập và quản lý rủi ro thiên tai.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận xét: "Việt Nam có khoảng 10.000 hồ đập, trong đó có đến hàng nghìn hồ đập đang ở trong tình trạng mất an toàn. Do đó vấn đề an toàn đập đang được Chính phủ đặc biệt quan tâm và nỗ lực nâng cao chất lượng hồ đập để ứng phó rủi ro do lũ. Trong số hơn 1.000 hồ đập đánh giá là mất an toàn thì việc sử DRAPT giúp xác định nhanh các hồ đập có nguy cơ rủi ro và từ đó tìm ra các hồ đập cần ưu tiên nâng cấp là rất có ý nghĩa và thiết thực." Hiện nay nghiên cứu này đang thử nghiệm trên lưu vực sông Cả thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tuy nhiên Thứ trưởng cũng kỳ vọng sau nghiên cứu này sẽ xây dựng khuổn khổ pháp lý để DRAPT có thể được triển khai nhân rộng trên cả nước.

 

Tâm An