Diện mạo khác lạ của biển Mũi Nai - công trình của Viện Kỹ thuật Công trình, Trường Đại học Thủy lợi

Từ năm 2018, với sự tư vấn của Viện Kỹ thuật Công trình, Trường Đại học Thủy lợi, tỉnh Kiên Giang đã triển khai kế hoạch cải tạo thành bãi cát trắng, kinh phí đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Sau khi được cải tạo, bãi biển Mũi Nai đã khoác lên mình bộ áo mới. Bãi biển bùn, nước đục trước kia được thay thế bằng lớp cát trắng mịn, chất lượng nguồn nước theo đó cũng được cải thiện rõ rệt.

Bãi biển Mũi Nai là địa điểm du lịch khá nổi tiếng của tỉnh Kiên Giang. Những năm trước, nơi này không để lại ấn tượng với du khách bởi là bãi biển phù sa, cát bùn, nước biển đục. Tuy nhiên, từ năm 2018, với sự tư vấn của Viện Kỹ thuật Công trình, Trường Đại học Thủy lợi,  tỉnh Kiên Giang đã triển khai kế hoạch cải tạo thành bãi cát trắng , kinh phí đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Sau khi được cải tạo, bãi biển Mũi Nai đã khoác lên mình bộ áo mới. Bãi biển bùn, nước đục trước kia được thay thế bằng lớp cát trắng mịn, chất lượng nguồn nước theo đó cũng được cải thiện rõ rệt. Nhiều du khách đã bày tỏ sự ngạc nhiên và thích thú trước diện mạo mới của khu du lịch và mong muốn muốn nơi này tiếp tục được quan tâm đầu tư, nâng cấp để trở thành điểm đến du lịch lý tưởng.

Bắt đầu từ mùa du lịch năm 2019 Bãi biển Mũi Nai-Hà Tiên trở nên hấp dẫn, mới lạ với du khách. Mỗi tuần, có hàng chục ngàn du khách chọn khu du lịch Mũi Nai làm nơi dừng chân để vui chơi, thư giãn. Hàng ngày, đến chiều muộn, vẫn còn khá đông du khách tới đây tắm biển. Theo nhiều người kinh doanh dịch vụ du lịch, lượng khách năm nay cao hơn hẳn những năm trước.

 Diện mạo mới của Bãi biển Mũi Nai (ảnh Zing.vn)

Một số thông tin chi tiết về công trình:

-      Đơn vị thiết kế : Trung tâm tư vấn Kỹ thuật biển & Phát triển cảng, Viện Kỹ thuật công trình, Đại học Thủy lợi

-      Thời gian khảo sát, thiết kế công trình : năm 2016-2017

-      Thời gian thi công: 2018-2019

-      Địa điểm dự án: Bãi sau, khu du lịch Mũi Nai, phường Pháo Đài, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

-      Các tham số thiết kế:

+  Tuyến đê ngầm dài 380m bằng ống VĐKT đường kính 2,4m. Cao trình đỉnh đê ngầm là -1,00m. Bên trong tuyến đê bơm cát để nuôi bãi, bãi cát được chia thành 2 phần: phần bãi cao ở cao trình +0,8m, bề rộng tính từ mép bờ kè trung bình khoảng 60m; phần bãi dốc bơm cát tạo độ dốc 20% tơi chân đê ngầm.

+  Đoạn đê khép tuyến phía Bắc dài 60m, khép tuyến phía Nam dài 80m, kết cấu sử dụng ống VĐKT đường kính 1,6m, xếp chèn bao tải cát tạo mái m = 1,5, phía ngoài là lớp đá hộc xếp chặt dày 30cm trên lớp dăm lót 2x4 dày 10cm và vải lọc. Cao trình đỉnh đê là +0,8m.

+  Tuyến đê phụ ngăn cát song song với và cách bờ trung bình 50 – 60 m, tuyến dài 430 m, ống vải địa kỹ thuật bơm cát có chiều cao 0,7 m, cao trình đỉnh đê là +0.0m

+  Thể tích cát bơm tạo bãi: 50000 m3

Một số hình ảnh về quá trình thi công:

a/ Định vị và trải ống vải ĐK trên mặt nước  b/ Thi công bơm cát vào ống

Thi công tuyến ống vải địa kỹ thuật bơm cát

Thi công đê đá khép tuyến

Thi công bơm cát tạo bãi 

Bãi biển Mũi Nai trước và sau khi cải tạo

Một số loại hình vui chơi giải trí kết hợp sau khi hoàn thành công trình (ảnh Zing.vn)

Ngoài cải tạo bãi cát, một số loại hình vui chơi giải trí biển như ca nô nước, dù lượn, thuyền hơi... được doanh nghiệp du lịch quan tâm đầu tư, nỗ lực đáp ứng nhu cầu du khách.

Văn Sơn, Thanh Tùng