Đánh dấu hợp tác chặt chẽ giữa Trường ĐH Thủy lợi và Viện Nghiên cứu phát triển IRD, Pháp

Ngày 24/4/2018, tại phòng 225/A2 diễn ra lễ ký thoả thuận hợp tác giữa Trường ĐH Thủy lợi (ĐHTL) và Viện Nghiên Cứu Phát Triển IRD - Institut de Recherche pour le Développement (IRD), Cộng hoà Pháp. Theo nội dung ký kết, hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu và đào tạo liên quan đến giám sát môi trường, quản lý tài nguyên nước, trí tuệ nhân tạo, mô hình hoá và mô phỏng, viễn thám, phòng chống và giảm thiểu thiên tai… Trong 3 năm tới, Viện IRD tài trợ nghiên cứu cho nhóm WARM thực hiện dự án về ứng dụng

Buổi lễ ký kết có sự tham gia của GS. Alexis Drogoul – Giám đốc Viện IRD tại Việt Nam và Phillipines, GS. Tri Nguyen-Huu, đại diện UMMISCO/IRD, GS. Pierre Larmande - Giám đốc phòng thí nghiệm nghiên Cứu ICT Lab - Đại học Việt Pháp/IRD, GS. Marine Herrmann - Giám đốc phòng thí nghiệm nghiên cứu LOTUS - Đại học Việt Pháp/IRD và các đồng nghiệp. Về phía Trường Đại học Thủy lợi có GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Nhà trường và đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng, lãnh đạo Khoa CNTT và các thầy cô giáo tham gia nhóm nghiên cứu WARM (Water Resources and disaster Management by using artificial intelligence).

GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường ĐHTL và GS. Alexis Drogoul – Giám đốc IRD tại

Việt Nam và Phillipines cùng ký kết thỏa thuận hợp tác

Với gần 80 năm phát triển, Viện IRD là một viện nghiên cứu quốc tế với nhiệm vụ chính là nghiên cứu và phát triển các vấn đề giữa con người và môi trường, trực thuộc Bộ Giáo dục - Nghiên cứu và Bộ Ngoại giao Pháp. Viện IRD có mặt ở Việt Nam từ đầu những năm 1990, các chuyên gia của Viện cùng với các đồng nghiệp Việt Nam triển khai nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học chính xác, y tế và khoa học môi trường. Mục tiêu của các dự án đó là cùng nhau xây dựng và chia sẻ những kiến thức khoa học mới có thể được áp dụng cho quá trình phát triển của đất nước. Viện cũng đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục thông qua việc thành lập các nhóm nghiên cứu trẻ hay hỗ trợ về tài chính hoặc nhân lực cho các chương trình nghiên cứu của họ cũng như xây dựng mạng lưới các nhà khoa học đa ngành và quốc tế.

Cũng nhờ sự hỗ trợ của Viện IRD và việc hợp tác với các đơn vị nghiên cứu khác nhau ở Việt Nam, ngày 15 tháng 4 năm 2016, nhóm nghiên cứu WARM được thành lập. Thành viên của WARM là những nhà nghiên cứu trẻ của Việt Nam do TS. Nguyễn Ngọc Doanh – Khoa CNTT, Trường ĐHTL làm trưởng nhóm. Mục tiêu của nhóm là ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, mô hình hóa và mô phỏng, Internet vạn vật (IoT) để giải quyết các vấn đề thực tế trong quản lý, điều hành trong lĩnh vực thuỷ lợi và phòng, tránh, giảm nhẹ thiên tai tại Việt Nam.

Đài truyền hình VTV phỏng vấn Trưởng nhóm WARM – TS. Nguyễn Ngọc Doanh và

GS. Alexis Drogoul – Trưởng đại diện IRD tại Việt Nam

Theo Thoả thuận hợp tác ký ngày 24/4 này, Viện IRD và Trường Đại học Thuỷ lợi sẽ hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, lập kế hoạch thực hiện các dự án trọng điểm liên quan đến giám sát môi trường, quản lý tài nguyên nước, trí tuệ nhân tạo, mô hình hoá và mô phỏng, viễn thám, phòng chống và giảm thiểu thiên tai… Đặc biệt, hai bên sẽ bắt tay ngay vào việc thực hiện dự án WARM về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý nguồn nước và phòng, chống thiên tai. Địa điểm thực hiện nghiên cứu Dự án Cải tạo và Hiện đại hoá Hệ thống điều khiển của hệ thống Bắc Hưng Hải.

Phòng nghiên cứu Mô hình hoá mô phỏng tại 103C5 – Trường ĐHTL,

nơi triển khai dự án WARM

Tại Lễ ký kết, Trường ĐHTL và Viện IRD đều đánh giá cao hợp tác có hiệu quả giữa hai bên trong thời gian qua. Trên cơ sở những hợp tác đã có, có thể nói, buổi lễ ký kết giữa Nhà trường và Viện IRD đã đánh dấu mối quan hệ bền vững, lâu dài cho các hợp tác song phương trong hiện tại cũng như đẩy mạnh các dự án hợp tác khoa học trong tương lai.

Sự kiện quan trọng này cũng được đưa tin và phát sóng trong chương trình thời sự trưa (ngày 24-4-2018) trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam cũng như được nhiều báo đài đưa tin theo các đường link sau:

http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/dh-thuy-loi-va-vien-nghien-cuu-cua-phap-giam-sat-ve-moi-truong-755076.vov

http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/ung-dung-tri-tue-nhan-tao-trong-quan-ly-nguon-nuoc-va-thien-tai-3924988-v.html

http://vtv.vn/viet-nam-va-the-gioi/dh-thuy-loi-va-vien-nghien-cuu-cua-phap-giam-sat-ve-moi-truong-20180425054810786.htm

https://baotintuc.vn/giao-duc/vien-nghien-cuu-phat-trien-ird-phap-dau-tu-nghien-cuu-quan-ly-tai-nguyen-nuoc-tai-viet-nam-20180424201416230.htm

https://www.tienphong.vn/giao-duc/truong-dh-hop-tac-voi-vien-nghien-cuu-phap-giam-sat-moi-truong-1265829.tpo

Tin do Khoa CNTT cung cấp

Hà Ngân - Phòng Hợp tác Quốc tế

Ảnh: Bích Việt