Các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển bền vững của tỉnh Hưng Yên

(TLU) - Ngày 30.3, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, Trường Đại học Thủy lợi tổ chức hội thảo Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật lần thứ 52 với chủ đề “Các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển bền vững của tỉnh Hưng Yên”

Tham dự hội thảo có PGS.TS Lê Trọng Hùng – Vụ trưởng Vụ KHCN&MT – Bộ GD&ĐT. Về phía sáng lập viên có GS.TSKH Nguyễn Sỹ Mão, GS.TSKH Mai Thanh Tân, PGS.TS Trần Quang Vinh, PGS.TS Trần Văn Lộc, TS Nguyễn Thị Tơ. Lãnh đạo thường trực CLB có PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Thiếu tướng Phạm Ngọc Thắng – Phó chính ủy Học viện Kỹ thuật Quân sự - đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo CLB lần thứ 53. Ông Bùi Thế Cử - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.

Về phía Trường Đại học Thủy lợi – đơn vị đăng cai Hội thảo lần thứ 52 có GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng, đại diện Ban Giám hiệu, các Phòng, Khoa, Ban chức năng.

Hội thảo cũng vinh dự được đón tiếp các nhà khoa học, lãnh đạo các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, đại diện các sở ban ngành… quan tâm đến các vấn đề về KHCN đối với sự phát triển của tỉnh Hưng Yên trên cả nước.

Hội thảo Câu lạc bộ Khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật lần thứ 52

Hưng Yên là tỉnh thuộc tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội luôn gắn liền với chiến lược phát triển của vùng và cả nước. Là tỉnh có lợi thế phát triển nông nghiệp, lại có vị trí gần các trung tâm công nghiệp, Hưng Yên có cơ hội chuyển đổi nhanh cơ cấu kinh tế, đặc biệt là cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển mạnh nông nghiệp hàng hóa phục vụ cho nhu cầu thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến của các thành phố, khu công nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế, Hưng Yên còn phải đối mặt với không ít khó khăn như thực trạng nền kinh tế còn yếu, GDP bình quân đầu người thấp so với một số tỉnh trong vùng, kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, việc ứng dụng khoa học và công nghệ là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo Ông Bùi Thế Cử – Phó chủ tịch UBND Tỉnh Hưng Yên: “Tỉnh Hưng Yên đánh giá rất cao nội dung của Hội thảo. Tổng kết sau 20 năm tái lập tỉnh và 30 năm công cuộc đổi mới, Hưng Yên đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội, đặc biệt liên quan đến ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế. Qua hội thảo, tôi mong muốn nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ các trường đại học trong CLB sẽ đánh giá được đầy đủ, chính xác thực trạng các vấn đề trong phát triển kinh tế của Hưng Yên; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; đưa ra các kiến nghị, đề nghị, giải pháp để tỉnh Hưng Yên cũng như các địa phương khác trong cả nước phát triển bền vững. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân chủ động phối hợp với các học viện, trường đại học, nhà khoa học sớm đưa một số kết quả nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn”

Ông Bùi Thế Cử – Phó chủ tịch UBND Tỉnh Hưng Yên

Tại hội thảo, 07/51 bài báo cáo tham luận đến từ các trường thành viên của CLB và của Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên đã được lựa chọn để trình bày. Trong đó có báo cáo về Ảnh hưởng của kỹ thuật tưới tiết kiệm nước đến động thái kẽm trong đất lúa phù sa sông Hồng do ThS Đinh Thị Lan Phương và PGS.TS Nguyễn Thị Hằng Nga đến từ Trường Đại học Thủy lợi đến từ Trường Đại học Thủy lợi cũng được nhiều nhà khoa học quan tâm. Nghiên cứu được thực hiện tại xã An Viên - Tiên Lữ - Hưng Yên đã chứng minh được ảnh hưởng của chế độ tưới tiết kiệm nước đến pH, Eh và động thái kẽm.

Báo cáo xây dựng mô hình nuôi cá nheo Mỹ trong ao tại Hưng Yên (Học viện Nông nghiệp Việt Nam); Nghiên cứu tách chiết và ứng dụng tinh dầu nghệ vàng ở Hưng Yên (ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp)… có tính thực tiễn cao cũng đã được đưa vào ứng dụng tại địa phương

Th.S Đinh Thị Lan Phương trình bày báo cáo về Ảnh hưởng của kỹ thuật tưới tiết kiệm nước đến động thái kẽm trong đất lúa phù sa sông Hồng

Với vai trò là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo lần thứ 52, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi cũng cho biết: “Hội thảo CLB Khoa học - Công nghệ các trường đại học kỹ thuật lần thứ 52 với chủ đề “Các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển bền vững của tỉnh Hưng Yên” nhằm tạo sự gắn kết và tăng cường sự hợp tác chặt chẽ trong đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học kỹ thuật thuộc Câu lạc bộ với tỉnh Hưng Yên.

Các vấn đề chia sẻ tại Hội thảo hôm nay là các vấn đề quan trọng đang được tỉnh Hưng Yên cũng như cộng đồng quan tâm. Chúng tôi tin tưởng, hội thảo sẽ mang lại một diễn đàn rộng lớn trong việc trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, thông tin, kiến thức và công nghệ nhằm phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.”

GS. TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã chia sẻ những công trình nghiên cứu của mình, tập trung vào các lĩnh vực chính mà UBND tỉnh Hưng Yên đặt vấn đề như nông nghiệp; giáo dục, y tế, văn hóa xã hội và phát triển nông thôn; công nghiệp, giao thông,  môi trường và công nghệ thông tin; tài sản trí tuệ và phát triển doanh nghiệp…

Hy vọng, với những đóng góp ý nghĩa của 26 trường thành viên CLB Khoa học - Công nghệ các trường đại học kỹ thuật, 51 báo cáo tham luận sẽ là các công trình khoa học có giá trị, ứng dụng vào thực tiễn phục vụ cho sự phát triển kinh tế- xã bội bền vững của Hưng Yên và của các địa phương trên cả nước.

Bích Việt – Minh Thành

Phòng KHCN