Trường Kỹ thuật Xây dựng Quý Châu đến làm việc với Trường Đại học Thủy lợi

Ngày 19/6/2019, đoàn đại biểu đến từ Trường Kỹ thuật Xây dựng Quý Châu, Trung Quốc do PGS. Luo Weirong – Phó Hiệu trưởng của trường làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với PGS. Nguyễn Cảnh Thái - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi và đại diện các phòng, khoa, ban liên quan.

Đi cùng PGS. Luo Weirong còn có Bà Yan Huili – Trưởng phòng Công tác sinh viên, Ông Peng Jianglin – Phó Khoa nghệ thuật và thiết kế và Ông Xue Guangxi – đại diện Phòng Hợp tác quốc tế của Trường Kỹ thuật Xây dựng Quý Châu (tên tiếng Anh là Guizhou Polytechnic of Construction - GZPC).

Trường Kỹ thuật Xây dựng Quý Châu, Trung Quốc (Nguồn: Internet)

Được thành lập từ năm 1979 với tên ban đầu là Trường Công nghiệp Vật liệu Kiến trúc Quý Châu, đến năm 2014 trường đổi tên là Trường Kỹ thuật Xây dựng Quý Châu – GZPC cho tới hiện tại. Trực tiếp dưới sự quản lý của Sở Giáo dục Quý Châu, đây là trường cao đẳng đào tạo các sinh viên có năng lực và kỹ năng hành nghề tốt trong ngành xây dựng bằng cách cung cấp chương trình giáo dục bổ sung cho giáo dục trung cấp nghề và phi học thuật. Trường có diện tích khoảng hơn 20 ha, bao gồm 6 khoa (Kỹ thuật & Xây dựng, Nghệ thuật Kiến trúc & Thiết kế, Quản lý Thông tin, Máy xây dựng, Đào tạo nghề xây dựng Quý Châu và Giáo dục Đại học) giảng dạy 36 ngành của 6 nhóm chuyên ngành liên quan.

Với chiến lược mở rộng hợp tác giáo dục quốc tế, đặc biệt tập trung vào phát triển triết lý giáo dục toàn cầu và đổi mới thực hành giảng dạy, trong những năm gần đây, GZPC đã thiết lập các chương trình trao đổi với nhiều trường và tổ chức trong khu vực và trên thế giới.

Toàn cảnh buổi họp tại Trường Đại học Thủy lợi

Nhận thấy nhiều điểm tương đồng giữa hai trường, GZPC đã chủ động liên hệ làm việc với lãnh đạo Trường ĐHTL với mục tiêu trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng chuyên ngành, quản lý giảng dạy, quản lý sinh viên, xây dựng nghiên cứu khoa học, đào tạo giảng viên, cũng như thảo luận về khả năng trao đổi giảng viên, sinh viên ngắn hạn, và các dự án hợp tác có thể triển khai liên quan đến xây dựng và quản lý thông tin trong xây dựng.

Sau phần giới thiệu ngắn gọn của hai trường, PGS. Luo Weirong đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ lãnh đạo Trường ĐH Thủy lợi cũng như mong muốn được hợp tác trong đào tạo và các nghiên cứu khoa học chung, tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai trường trong tương lai. Đáp lại, PGS. Nguyễn Cảnh Thái bày tỏ sự đồng thuận trong việc triển khai các chương trình hợp tác đào tạo, đặc biệt là các lớp đào tạo ngắn hạn về công nghệ BIM, một nội dung thế mạnh của GZPC mà Trường ĐHTL đang rất quan tâm.

Hai bên đều thống nhất về tiềm năng của hoạt động trao đổi giảng viên và sinh viên, mang lại cơ hội giao lưu, học hỏi và thực hành ngay tại trung tâm thực nghiệm tiên tiến của GZPC và các phòng thí nghiệm của Trường ĐHTL. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Cảnh Thái cũng đưa ra phương hướng cho dự án nghiên cứu hợp tác chung liên quan đến phát triển công nghệ BIM trong xây dựng ở Việt Nam.

Chụp ảnh lưu niệm

Trung Quốc là quốc gia láng giềng Việt Nam, có nhiều nét tương đồng từ văn hóa, khí hậu, điều kiện học tập và sinh hoạt….Vì vậy Nhà trường xác định tăng cường hợp tác với các đối tác Trung Quốc nhằm tạo cơ hội cho giảng viên, sinh viên trong trường được tiếp cận môi trường chất lượng giáo dục tốt với mức học phí vừa phải. Buổi làm việc với Trường Kỹ thuật Xây dựng Quý Châu hứa hẹn một mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai giữa hai trường bởi tính tương đồng trong nhiều mặt như chương trình đào tạo, chiến lược phát triển và mục tiêu phấn đấu trở thành các đơn vị hàng đầu, sáng tạo của quốc gia.

Hà Ngân – Ảnh: Bích Việt, Minh Thành