Trường Đại học Thủy lợi tham dự Hội thảo quốc tế tại Quảng Châu

Đoàn công tác của Trường Đại học Thủy lợi do GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng dẫn đầu có chuyến thăm, làm việc và dự hội thảo quốc tế tại thành phố Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc từ ngày 25 - 30/8/2019 theo lời mời của Chủ nhiệm Ủy ban sông Châu Giang, Bộ Thủy lợi, Trung Quốc

Trong chuyến công tác, ngày 26/8/2019 đoàn đã đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của Ủy hội sông Châu Giang (PRWRC). Đón đoàn có ông Wang Baoen Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban, ông Wang Quisheng Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban và đại diện các đơn vị trực thuộc PRWRC.

PRWRC là một trong ba Ủy ban lớn nhất thuộc Bộ Thủy lợi, Trung Quốc, quản lý các lưu vực sông Châu Giang, sông Bắc Giang, sông Tây Giang, sông Đông Giang, các con sông của các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Hải Nam và một phần của tỉnh Quý Châu, Giang Tây, Hồ Nam, Phúc Kiến, Hồng Kông, Ma Cao Trung Quốc. Nhiệm vụ chính PRWRC hiện nay do bộ Thủy lợi Trung Quốc giao cho bao gồm: bảo vệ và phát triển nguồn nước, cửa sông; đưa ra kế hoạch sử dụng hợp lý và điều phối nguồn tài nguyên nước ngọt trong khu vực; tổ chức thực hiện kiểm soát cấp phép sử dụng nước đầu nguồn; giám sát, kiểm tra khả năng gây ô nhiễm nước, tiến hành xử lý các nguồn nước bị ô nhiễm bằng các kỹ thuật tiên tiến; xử lý nước thải ra sông, giám sát chất lượng nước của các vùng trong khu vực; phòng chống và kiểm soát lũ lụt, hạn hán; bảo tồn đất và nước, quản lý cửa sông, bãi biển; giám sát an toàn các dự án nước như hồ chứa và đập thủy điện trong lưu vực; quản lý vận hành các dự án bảo tồn nước.

GS.TS Nguyễn Trung Việt  và Ông Wang Baoen Chủ nhiệm PRWRC cùng trao đổi kế hoạch hợp tác của hai đơn vị

Đầu tháng 01 năm 2019, GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng cũng đã có chuyến thăm và làm việc tại PRWRC đặt nền móng thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai bên. Để cụ thể hóa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa TLU và PRWRC, lãnh đạo hai bên tiếp tục trao đổi những vấn đề trong hợp tác nghiên cứu khoa học; phối hợp các hội nghị, hội thảo quốc tế; trao đổi cán bộ, giảng viên trong tương lai, hai bên cũng đã thống nhất những nội dung biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) sẽ ký kết trong thời gian sắp tới.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo PRWRC

Đoàn công tác trao đổi cùng Lãnh đạo và đại diện các đơn vị của PRWRC

Đoàn tham gia Hội thảo Đông Á (EAS) về khai thác, bảo vệ và quản lý cửa sông bở biển do PRWRC đăng cai tổ chức. GS.TS Nguyễn Trung Việt đã có bài trình bày giới thiệu về Trường Đại học Thủy lợi, lĩnh vực hợp tác quốc tế, cũng như thế mạnh khoa học công nghệ của Trường, đặc biệt những kết quả nổi bật đã, đang nghiên cứu về cửa sông, bờ biển.

GS.TS Nguyễn Trung Việt trình bày trước các đại biểu tham dự Hội nghị

 Đại biểu các nước tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Mục đích Hội thảo là các quốc gia trong khu vực Đông Á kết hợp cùng nhau vì có chung bờ biển rộng lớn và nhiều cửa sông. Chịu đựng các mối nguy hiểm tự nhiên, các quốc gia ven biển này có kinh nghiệm lâu năm và phong phú về thích ứng khí hậu, kiểm soát thảm họa, an ninh nước, giải pháp kỹ thuật chống xói mòn và phòng chống hệ sinh thái cùng với sự phát triển của các cửa sông hoặc vùng ven biển. Các nhà lãnh đạo, các chuyên gia hàng đầu từ các nước Đông Á đã cam kết cùng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong bảo vệ, quản lý cửa sông bờ biển, quản lý tài nguyên nước của các quốc gia.

Cũng trong chuyến công tác, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Tài nguyên nước của Trường Đại học Tôn Trung Sơn, tại đây hai bên cùng nhau trao đổi và đề xuất hợp tác về các thế mạnh trong lĩnh vực quản lý và sử dụng tài nguyên nước, đảm bảo môi trường sinh thái, cũng như các giải pháp về khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực thủy lợi, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Đoàn trao đổi cùng Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Môi trường và Tài nguyên nước của Trường Đại học Tôn Trung Sơn

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Trung tâm

Chuyến công tác của Trường Đại học Thủy lợi đã thành công tốt đẹp, có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu học hỏi về đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng của các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực thủy lợi, tài nguyên nước, đồng thời nâng cao vị thế Trường Đại học Thủy lợi với các đối tác ở Trung Quốc nói riêng và các nước trong khu vực Đông Á nói chung./.

Thực hiện: Đào Hưng