Tọa đàm, gặp mặt và đề xuất hợp tác với các đối tác quốc tế

(TLU) - Trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập, ngày 15/11/2019, Trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức buổi tọa đàm về tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với khách quốc tế và trao kỷ niệm chương cho các Giáo sư nước ngoài đã có nhiều cống hiến với Việt Nam.

Buổi tọa đàm có sự góp mặt gần 50 đại biểu đến từ 10 quốc gia khác nhau bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý, Hà Lan, New Zealand, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Ba Lan và Pháp, trong đó có những đối tác đã trở thành những người bạn thân thiết của trường hơn 20 năm qua. Đến dự sự kiện, Nhà trường cũng vinh dự đón tiếp Ngài Antonio Alessandro - Đại sứ Ý tại Việt Nam đi cùng với Hiệu trưởng ĐH Brescia – GS. Maurizio Tira.

GS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường ĐHTL phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Trở lại 60 năm trước, nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên đã xây dựng Nhà trường trở thành trung tâm giáo dục và nghiên cứu uy tín trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến ngành nước ở Việt Nam và gần đây đã có những thay đổi đáng kể về quy mô cán bộ giảng viên và sinh viên cũng như các lĩnh vực nghiên cứu đa ngành, bao gồm cả công nghệ thông tin, kinh tế, điện tử, cơ khí, kỹ thuật hóa học, công nghệ vi sinh....

Trong quá trình phát triển đó, Trường ĐHTL đã nhận được sự hỗ trợ, hợp tác và tình hữu nghị to lớn từ nhiều đối tác quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc, Liên Xô (cũ) và các nước Đông Âu, Ấn Độ, Hà Lan, Đức, Ý, Nhật Bản, ASEAN, gần đây là từ Hàn Quốc, New Zealand, Bỉ và Hoa Kỳ. Cho đến nay, Nhà trường đã thiết lập và triển khai các hoạt động hợp tác với gần 80 trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế và các công ty trên toàn thế giới. Ngoài ra, GS. Trịnh Minh Thụ cũng cảm ơn sâu sắc sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà tài trợ và đại sứ quán các nước tại Việt Nam, bởi nếu không có sự hỗ trợ này thì các hợp tác của Nhà trường sẽ bị hạn chế và thậm chí không thể thực hiện được.

Sự kiện được mở đầu bằng Chương trình trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn” và “Vì sự nghiệp giáo dục” (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho 04 Giáo sư nước ngoài bao gồm GS. Marcel Stive (ĐH TU Delft, Hà Lan), GS. Roberto Ranzi (ĐH Brescia, Ý), GS. Hitoshi Tanaka (ĐH Tohoku, Nhật Bản) và GS. Kazuaki Hiramatsu (ĐH Kyushu, Nhật Bản). Đây là phần thưởng cao quý của Chính phủ Việt Nam trao tặng các cá nhân người nước ngoài đã có những đóng góp quan trọng cho đất nước.

 

GS. Marcel Stive, GS. Roberto Ranzi, GS. Hitoshi Tanaka và GS. Kazuaki Hiramatsu (thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải).


Tiếp theo, trước sự chứng kiến của nhiều quan khách, Trường ĐHTL đã tiến hành ký kết gia hạn Biên bản ghi nhớ với Đại học Quốc gia Lào (NUOL); Thỏa thuận hợp tác bổ sung với ĐH JeonJu (JJU), Hàn Quốc và Chương trình hợp tác đào tạo nhân tài với Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến (SIAT), Trung Quốc.

Tóm tắt các hợp tác giữa Trường ĐHTL và ĐHQG Lào (NUOL), ĐH Jeonju, Hàn Quốc, và Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến (SIAT), Trung Quốc:

Từ những năm 1980, Trường ĐHTL đã có hợp tác đào tạo và trao đổi chuyên môn với các trường đại học và viện nghiên cứu của Lào. Năm 2003, Biên bản ghi nhớ (MOU) đầu tiên đã được kí kết giữa Trường ĐHTL và ĐHQG Lào (NUOL). Từ đó đến nay, mối quan hệ giữa hai trường vốn đã gắn kết, nay lại càng khăng khít, bền chặt bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực như hợp tác trong đào tạo cao học quốc tế về “Quản lý và Kỹ thuật Môi trường”, các nghiên cứu khoa học chung, và số lượng cựu sinh viên đến từ Lào tăng hàng năm. Việc gia hạn Biên bản ghi nhớ lần này hứa hẹn nhiều hợp tác hiệu quả trong tương lai giữa hai trường, khẳng định tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Sau chuyến thăm đầu tiên của ĐH Jeonju, Hàn Quốc đến Trường ĐHTL cuối năm 2018, hai trường đã ký kết MOU thiết lập quan hệ hợp tác chính thức. Thỏa thuận hợp tác bổ sung (MOA) lần này đưa ra các nội dung chi tiết hơn cho việc triển khai Chương trình 2+2 cho các ngành Kỹ thuật Cơ khí, Công nghệ thông tin, Quản lý, Điện tử và Kỹ thuật điện.

Đối với Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến (SIAT), Nhà trường đã triển khai các hợp tác nghiên cứu khoa học chung mang tầm cỡ quốc tế từ năm 2018. Chương trình hợp tác đào tạo nhân tài được ký kết lần này nhằm mở rộng hợp tác giữa hai bên trong đào tạo Thạc sỹ và Tiến sỹ tại SIAT do SIAT cấp bổng toàn phần cũng như trao đổi giảng viên và các nhà nghiên cứu trẻ ngắn hạn và dài hạn các ngành Công nghệ và khoa học máy tính, Kỹ thuật điện tử viễn thông và các ngành liên quan.

BGH chụp ảnh với đại diện các đoàn đại biểu quốc tế

Ngoài ra, đại diện các trường tham dự như ĐH Công nghệ Cracow, Ba Lan, dẫn đầu là GS. Jan Kazior – Hiệu trưởng; ĐH Chuo, Nhật Bản cũng có bài phát biểu cảm ơn lời mời, sự đón tiếp nồng hậu và chúc mừng Trường ĐHTL nhân dịp 60 năm thành lập cũng như chúc Nhà trường ngày một phát triển, đổi mới toàn diện hơn nữa, vững bước trở thành một cơ sở đào tạo và nghiên cứu có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Đáp lại tình cảm chân thành của các đối tác đã hết sức nhiệt tình đến chung vui trong sự kiện quan trọng của Nhà trường, GS. Trịnh Minh Thụ phát biểu thay cho lời kết: “Tôi chân thành tin rằng sau buổi hôm nay cũng như sau chuyến thăm lần này, các đại biểu ở đây, với tư cách là khách mời danh dự của chúng tôi, sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích, chia sẻ những ý tưởng và nỗ lực giữa tất cả chúng ta đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Chúng tôi hiểu rằng hội nhập quốc tế ở quy mô khu vực và trên toàn thế giới ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì những thách thức mới mà tất cả chúng ta đang đối phó không chỉ giới hạn trong biên giới của một quốc gia, như biến đổi khí hậu, an ninh nước và lương thực, công nghiệp 4.0. Mặc dù Việt Nam không còn là đối tượng được nhận viện trợ, tuy nhiên với đội ngũ có năng lực và cam kết cao, Trường ĐHTL tự tin tiếp tục đóng góp cho sự hợp tác hiệu quả với tất cả các đối tác, song phương và đa phương”.

Buổi tọa đàm giao lưu đã diễn ra trong không khí ấm cúng, vui vẻ với những thước phim ghi lại hình ảnh Hợp tác quốc tế do chính các thầy cô của Nhà trường chuẩn bị; các ngôn ngữ gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Ba Lan, Nhật Bản đã được sử dụng, và đặc biệt, nhiều bạn bè quốc tế cũng có thể giao tiếp bằng tiếng Việt như các cựu sinh viên Lào, các bạn Nhật Bản và Pháp đang công tác tại Nhà trường.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Có thể thấy, trao đổi giảng viên và sinh viên của Trường ĐHTL với các trường quốc tế ngày càng phát triển và mở rộng. Hàng năm, số lượng sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau đến học tập ngắn hạn, giao lưu văn hóa, học văn bằng hai và nghiên cứu khoa học tăng đáng kể.  Nhà trường luôn ưu tiên thúc đẩy mọi hợp tác và kết nối toàn cầu bởi đó là điều kiện tốt cho cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường được học tập, rèn luyện và chuẩn bị hành trang cho các thách thức trong tương lai. Đây cũng là một trong những chiến lược chính trong chiến lược phát triển Nhà trường trong giai đoạn mới.

Hà Ngân - Phòng Hợp tác quốc tế