Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giáo dục và nghiên cứu khoa học

Ngày 24/9/2018, lễ ký kết gia hạn biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên và nghiên cứu khoa học giữa Trường Đại học Thủy lợi và Khoa Nông nghiệp, Trường đào tạo sau đại học về khoa học Tài nguyên và Môi trường sinh học thuộc Đại học Kyushu, Nhật Bản đã được tổ chức tại Phòng Khách.

Cách đây đúng 10 năm, ngày 19/9/2008, Trường Đại học Thủy lợi đã ký Biên bản ghi nhớ với Khoa Nông nghiệp thuộc Đại học Kyushu, Nhật Bản. Đây là trường đại học có lịch sử thành lập đã khá lâu (từ 1/4/1919) với rất nhiều ngành đào tạo khác nhau. Trong suốt thời gian vừa qua, hai trường đã có nhiều hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, cán bộ và sinh viên. Từ đó, mối quan hệ giữa hai trường ngày càng khăng khít bền chặt qua những dự án hợp tác, hội thảo, nghiên cứu chung, điển hình là dự án SOWAC được thực hiện từ năm 2013-2016.

Tham dự buổi lễ ký gia hạn Biên bản ghi nhớ ngày 24/9/2018, đoàn trường đối tác gồm GS.TS. Kazuaki Hiramatsu và PGS.TS. Toshinori Tabata; về phía Trường Đại học Thủy lợi có GS.TS. Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Cảnh Thái – Phó hiệu trưởng cùng đại diện các đơn vị liên quan và các thầy cô đã từng học tập tại ĐH Kyushu, Nhật Bản.

Biên bản ghi nhớ là kết quả của quá trình trao đổi, đàm phán nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ và hiểu biết lẫn nhau giữa hai trường theo những hướng sau:

-          Trao đổi các giảng viên, cán bộ và sinh viên

-          Lên kế hoạch cho các nghiên cứu chung và tìm kiếm cơ hội xây dựng các dự án lớn bằng nguồn kinh phí ODA

-          Trao đổi tài liệu giảng dạy

Đại học Kyushu bày tỏ lòng cảm ơn, tình cảm chân thành trước sự đón tiếp nhiệt tình, nồng ấm của các lãnh đạo Nhà trường cũng như của các cựu sinh viên ĐH Kyushu đang công tác tại Trường ĐH Thủy lợi.

Đại diện hai bên ký kết gia hạn Biên bản ghi nhớ hợp tác

Đặc biệt, Biên bản ghi nhớ về Chương trình trao đổi sinh viên giữa hai trường với những nội dung cụ thể như: hàng năm sẽ có 02 sinh viên của Nhà trường sang trao đổi, học tập tại trường bạn trong thời gian khoảng 1 năm để có cơ hội được tiếp cận với một nền giáo dục phát triển, cơ sở vật chất hiện đại và những nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực thuỷ lợi-môi trường ở Nhật Bản. Chương trình này là cầu nối nhằm củng cố mối liên kết học thuật giữa Trường Đại học Thủy lợi và Khoa Nông nghiệp, ĐH Kyushu.

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Có thể nói sự kiện ký gia hạn MOU đã khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa hai trường trong 10 năm vừa qua và giờ đây được đẩy lên một bước tiến mới, hứa hẹn phát triển những hợp tác với quy mô lớn hơn, đánh dấu sự phát triển không ngừng trong quá trình hội nhập quốc tế của Trường Đại học Thuỷ lợi.

Hà Ngân - Ảnh: Bích Việt