Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Mirae E&I, Hàn Quốc

(TLU) - Ngày 10/12/2019, GS.TS. Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi (ĐHTL) đã có buổi tiếp đón đoàn đại biểu của Công ty TNHH Mirae E&I (Hàn Quốc) và tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa hai bên.

Chụp ảnh lưu niệm

Đại diện bên phía Công ty Mirae E&I có ông Yun Heui Bog – Chủ tịch và ông Kim Tae Woo – Giám đốc quản lý phụ trách các dự án nước ngoài. Nhà trường được đón tiếp ông Lương Văn Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tham dự buổi lễ ký kết lần này.

Công ty Mirae E&I là công ty có uy tín trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm từ năng lượng sạch, năng lượng tái tạo như điện gió, năng lượng mặt trời. Công ty cũng phát triển mạnh trong sản xuất các sản phẩm xử lý nước sử dụng năng lượng tự nhiên, thân thiện với môi trường, trong đó nổi bật có máy tuần hoàn nước cung cấp ô xy và tầu lọc tảo xử lý nước sông, hồ. Một số sản phẩm đã và đang được thử nghiệm tại Việt Nam, đem lại kết quả tốt.

Sau thời gian tìm hiểu về tình hình ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam, nhu cầu về xử lý nước sông hồ, cũng như biết được ưu thế của Trường ĐHTL trong lĩnh vực Kỹ thuật Tài nguyên nước, Cấp thoát nước và Môi trường, Công ty Mirae E&I bày tỏ mong muốn được ký kết hợp tác với Nhà trường để thực hiện các dự án thí điểm.

Mở đầu buổi họp, GS. Trịnh Minh Thụ đã giới thiệu ngắn gọn về lịch sử hình thành và phát triển của Trường ĐHTL. Đáp lại, Chủ tịch Công ty Mirae E&I – Ông Yun Heui Bog cũng giới thiệu về các sản phẩm thế mạnh của Công ty cũng như cảm ơn sự thống nhất hợp tác của Nhà trường trong nghiên cứu, phát triển sản phẩm, ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Ngoài ra, các hợp tác trong hoạt động đào tạo,  nghiên cứu khoa học và phối hợp thực hiện các dự án công nghệ giữa hai bên sẽ mở rộng phát triển, nâng cao thành quả trong nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường nước.

Ông Yun Heui Bog - Chủ tịch Công ty Mirae E&I phát biểu tại buổi họp

Đại diện của Công ty đã trao đổi với các chuyên gia ngành nước và môi trường của Trường ĐHTL. Hai bên thống nhất về định hướng hợp tác và kế hoạch sắp tới trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Cụ thể là Công ty sẽ cung cấp công nghệ cốt lõi, hỗ trợ Nhà trường trong việc đưa vào dự án nghiên cứu thí điểm, cùng phát triển và sản xuất sản phẩm tại Việt Nam nhằm giảm thiểu chi phí, từ đó thương mại hóa sản phẩm, đưa ra ngoài thị trường. Ngoài ra, hợp tác trong giáo dục đào tạo như tạo điều kiện cho các cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường có cơ hội tham quan, học tập và thực tập tại Công ty; đồng tổ chức hội thảo để giới thiệu sản phẩm, kết quả nghiên cứu của dự án hay chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý nước và môi trường… cũng được thảo luận sôi nổi trong buổi họp.

Tiếp đó, ông Lương Văn Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cũng phát biểu ủng hộ hợp tác này của Trường ĐHTL và Công ty Mirae E&I. Ông cho biết “Hiện nay nhiều nguồn cấp nước đang bị ô nhiễm, trong đó có ô nhiễm chất lượng nước do tảo, đặc biệt đối với các hồ chứa nước mưa ở vùng cao. Các phương pháp xử lý hiện tại không đạt yêu cầu và không bền vững. Được biết, các thiết bị xử lý của Công ty Mirae E&I có hiệu quả xử lý cao, sử dụng năng lượng tự nhiên, không dùng hóa chất, nên có thể nói đây là tiềm năng tương đối lớn, phù hợp với nhu cầu của Việt Nam. Tổng cục cần sự hỗ trợ bên phía Nhà trường và Công ty để thử nghiệm hiệu quả công nghệ mới này. Hi vọng hợp tác song phương sẽ sớm được triển khai và thu được kết quả tốt đẹp”.

Ông Lương Văn Anh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi phát biểu

Kết thúc buổi làm việc, lễ ký kết đã diễn ra thành công trước sự chứng kiến của các bên liên quan. Đây sẽ là tiền đề cho việc hợp tác lâu dài, phát triển mối quan hệ thân thiết, từ đó sẽ được cụ thể hóa hơn cho các hoạt động hợp tác trong đào tạo, sản xuất và chuyển giao công nghệ trong Hợp đồng kỹ thuật sau này giữa Nhà trường và Công ty Mirae E&I.

Buổi lễ ký kết MOU giữa Trường ĐHTL và Công ty Mirae E&I

Hà Ngân – Phòng Hợp tác quốc tế

Ảnh: Bích Việt